Cú đạp đầu kinh hoàng trên sàn MMA Road FC

loading...

Những cú head stomp (đạp đầu) là điều đại kỵ trong MMA hiện đại. Dù pha đòn tàn khốc này từng là đặc sản của các đấu trường MMA đời đầu như Vale Tudo nhưng hầu hết các giải đấu hiện nay đều nhất trí cấm kỹ thuật này. Dẫu vậy, các võ sĩ – vì nhiều lý do – vẫn liên tục phạm lỗi.

Chú của Floyd Mayweather cũng từng ‘đập’ võ sĩ MMA

MMA tại Olympic? Quên chuyện đó đi!

Những cú flying head stomp (nhảy lên cao rồi đạp xuống) là cách đơn giản và dễ nhất để vượt khỏi kỹ thuật “guard” (dùng chân đạp giữ đầu gối đối thủ) của võ sĩ đã rơi vào trạng thái grounding (nằm dưới đất). Nhưng vì sao các võ sĩ vẫn thỉnh thoảng phạm lỗi dù đòn này đã bị cấm? Câu trả lời có lẽ chỉ thuộc về hai khả năng: “máu điên” và thói quen. Một khi đã quá “say” đòn, các võ sĩ thường dùng toàn bộ bản năng ra đòn của mình và không nhận ra mình đã phạm đòn cấm. Ngoài ra, ở các hệ thống giải nhỏ và với các võ sĩ chưa đủ chuyên nghiệp, việc thay đổi liên tục giữa các luật đấu có thể khiến các võ sĩ xảy ra tình trạng tương tự.

middle 1

Tại sự kiện Road FC 25 (giải MMA hàng đầu Hàn Quốc) hồi 2015, võ sĩ Jungg Doo-Jae đã có cú đạp trời giáng vào mặt đối thủ Kim Wonki. Điều đáng nói rằng ngay lập tức, Doo-Jae đã bày tỏ thái độ rằng mình không hề cố ý hoặc say đòn mà hoàn toàn là “quen chân”. Dĩ nhiên, dù có lý do nào đi chăng nữa thì chiến thắng tưởng chừng nằm trong tầm tay anh đã bị tước bỏ bởi đòn lỗi.

https://youtu.be/CWGx35XWXdQ

inpage detail

Phạm Vũ

languarr