Cựu vương UFC Rich Franklin tuyên bố từ giã MMA

loading...

Cựu vương hạng cân middleweight Rich Franklin đã chính thức công bố từ giã sự nghiệp MMA sau sự nghiệp 39 lần thượng đài, trong đó có 20 trận anh xuất hiện tại lồng bát giác của UFC.

Tận mắt xem trận hạ gục Franklin của ngôi sao Cung Lê
Cung Lê và những ngày tháng làm việc gian nan tại UFC

Hình 1

Franklin không một lần lâm trận kể từ lần thất trận vào năm 2012 dưới tay Cung Lê, nhưng anh vẫn giữ kín chuyện anh có trở lại sàn đấu vào một ngày nào đó.

Hiện tại, cựu vô địch middleweight và sau này có thể là người trong Đại sảnh danh vọng của UFC chính thức hoàn tất sự nghiệp MMA đáng nhớ của anh. Rich Franklin chia sẻ trên trang blog:

“Tôi quyết định tôi không muốn nhắc đến từ giải nghệ, thay vào đó tôi xin nói rằng tôi xin phép đóng lại một chương của cuộc đời tôi và bắt đầu một chương mới. Tôi được chúa phù hộ để tiếp tục làm việc trong lĩnh vực mà tôi đã góp phần xây dựng. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện những việc tốt đẹp với ONE Championship.

Nhiều năm trước, tôi chỉ là kẻ theo đuổi giấc mơ. Hôm nay, tôi đứng đây rất khiêm nhường và thưởng thức sự theo đuổi của mình.”

Franklin có màn trình làng tại UFC vào năm 2003 và ngày hôm ấy anh tạo được một bất ngờ cực lớn với võ sĩ dày dặn Evan Tanner với chiến thắng KO ngay đệ nhất hiệp.

Franklin đi tiếp chuỗi chiến thắng trong 6 trận tiếp theo tại UFC, bao gồm cả lần tái đấu với Evan Tanner vào năm 2005 và lên ngôi vương tại hạng cân middleweight.

Franklin bảo vệ thành công chiếc đai trước David Loiseau tại UFC 58 trước khi bị truất phế bởi Anderson Silva vào năm 2006.

Võ sĩ đến từ bang Ohio này vẫn chủ động thi đấu tại tổ chức này trong 6 năm tiếp theo và giành lấy nhiều chiến thắng đáng chú ý trước những tên tuổi lớn như: Yushin Okami, Matt Hamill, Wanderlei Silva và cả lần thắng Knockout Chuck “The Iceman” Liddell, sau trận này Liddell cũng đã rút lui khỏi các cuộc tranh tài MMA.

Hình 2

Trong khi Franklin vẫn không lên tiếng về chuyện treo găng vĩnh viễn cho đến hôm thứ hai vừa rồi, vị cựu vương này luôn giữ vững tinh thần cho dù bất cứ lúc nào anh bước ra khỏi MMA, anh cũng đã sống trong giấc mơ võ sĩ MMA chuyên nghiệp trong nhiều năm. Franklin có chia sẻ vào hồi tháng 3:

“Tôi đã được ban phước để có cuộc sống mà tôi thực sự đam mê, mà tôi thực sự yêu thích và đó chính là tranh tài với tư cách một võ sĩ. Rất ít người có được khả năng đó. Đa số người ta học tại Đại học hay Cao đẳng bởi vì nó an toàn-kinh doanh, tài chính-Hãy cứ hỏi bất cứ đứa nhóc 10 tuổi nào, chẳng có đứa trẻ nào nói ‘giấc mơ của con là trở thành kế toán’, đó là việc có lương hậu hĩnh, tuy nhiên khi lớn lên, không phải lúc nà người ta cũng đam mê ngành kế toán.”

“Tôi là một trong những người trưởng thành mà vẫn muốn thành vận động viên chuyên nghiệp và tôi phải sống với cái nghề đó, với tình yêu đầu đời của tôi.”

Franklin đóng lại cánh cửa sự nghiệp lại với tổng thành tích 29 thắng – 7 thua – 1 hòa bao gồm 14 thắng – 6 thua tại UFC.

Video các pha đòn knockout của Rich Franklin:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”73545″]

Hoàng My

languarr