loading...

Tình huống võ sĩ Gianni Vazquez phải đối mặt tại sự kiện Fury FC 76 sẽ trở thành một trong những sai lầm tồi tệ nhất của trọng tài trong lịch sử MMA. 

Cuối tuần qua tại Fury FC 76 – sự kiện MMA diễn ra ở bang Texas Mĩ, võ sĩ Gianni Vazquez phải đối mặt một chấn thương nghiêm trọng vì sai sót tồi tệ bậc nhất lịch sử MMA của trọng tài.

Bước sang hiệp thi đấu thứ 4 cùng đối thủ Edgar Chairez, Vazquez rơi vào tình huống siết tam giác (triangle choke) hiểm hóc khiến anh bất tỉnh trong vài giây. Điều khiến tất cả những người theo dõi kinh hãi là việc trọng tài Frank Collazo không can thiệp mà để trận đấu tiếp tục.

Nhận thấy trọng tài không có phản ứng, Edgar Chairez chuyển từ thế siết tam giác sang bẻ tay (armbar) – tất nhiên khi đó Gianni Vazquez vẫn chưa phục hồi nhận thức. Cú bẻ đã khiến Vazquez tỉnh lại và đập tay xin hàng, nhưng như vậy đã quá muộn.

Sai lầm tai hại của trọng tài Frank Collazo đã khiến Gianni Vazquez phải lên tiếng trên trang cá nhân về việc anh có thể bị gãy tay nếu không tỉnh lại kịp lúc đối phương thực hiện cú bẻ cuối cùng.

“Tôi đã phạm sai lầm và phải trả giá, đối thủ đã nắm được thời cơ cùng một trọng tài ngu ngốc khiến tôi phải đối mặt việc bị gãy tay cũng như tổn thương dây chằng.” – Vazquez cho biết.

Cộng đồng MMA thế giới cũng phản ứng gay gắt với tình huống trên. Colby Covington – võ sĩ hạng bán trung UFC khẳng định đây phải là lần cuối cùng Frank Collazo được phép tham gia công tác trọng tài MMA.

Phải tới khi Edgar Chairez chuyển sang đòn armbar, Gianni Vazquez mới thoát khỏi tình thế hiểm nghèo.

Chủ tịch UFC cũng phải lên tiếng khi chứng kiến tình huống có thể ảnh hưởng tới tính mạng của võ sĩ: “Ai cũng mắc sai lầm, nhưng một võ sĩ bị siết bất tỉnh và họ lại để anh ta bị kéo sang một đòn bẻ tay, tôi chưa thể nghĩ ra điều gì tồi tệ hơn thế. Một tình huống tương tự ở trận Jon Fitch vs. Josh Burkman đã khiến tôi đuổi thẳng trọng tài Steve Mazzagati, họ không nên tiếp tục bắt MMA nếu những việc tương tự xảy ra.”

Trong MMA, đảm bảo an toàn cho võ sĩ là nhiệm vụ hàng đầu của các trọng tài. Không giống như nhiều môn võ đối kháng khác chỉ có knockout hoặc các tình huống khóa siết, trọng tài MMA phải có đủ chuyên môn để nhận định tất cả các kĩ thuật cũng như mức độ nguy hiểm mà kĩ thuật đó có thể gây ra.

Với một đòn siết tác động tới việc lưu thông máu như siết tam giác (triangle-choke), võ sĩ có thể bất tỉnh trong vài giây (từ 1 đến 4 giây). Đây là thời điểm bắt buộc trọng tài phải can thiệp, nếu kéo dài hơn, cú siết có thể khiến người chịu đòn tử vong do máu không được luân chuyển, cung cấp đủ dưỡng khí cho não.

Đối với trường hợp của Gianni Vazquez, may mắn cho anh khi đối thủ quyết định đổi sang tư thế bẻ tay. Nếu không, tính mạng của anh cũng chưa chắc được đảm bảo với sự can thiệp muộn màng của trọng tài Frank Collazo.

Theo Webthethao.vn

languarr