Điều gì đã khiến Muay Thai trở nên phổ biến tại MMA?

Anderson Silva, Jose Aldo, và Jon Jones là một trong số những tên tuổi lớn tại MMA sử dụng hiệu quả các đòn thế của Muay Thai trong lồng bát giác. Điều gì làm cho Muay Thai trở nên hấp dẫn đối với các võ sĩ?

Không giữ được bình tĩnh, võ sĩ MMA điên cuồng tấn công đối thủ
MMA – Đỉnh cao nhất của giới võ thuật

1. Có nhiều đòn thế để tấn công

Muay Thai có các đòn thế sử dụng hai tay và hai chân, cũng như cả hai khuỷu tay và đầu gối để tấn công mạnh mẽ. Một đòn thế được rất nhiều võ sĩ sử dụng hiệu quả đó chính là đòn “clinch”.

Clinch (tạm dịch là “ôm giữ ở tư thế đứng”) là một trong những kỹ thuật đặc trưng làm nên sự khác biệt của Muay Thái. Nếu như các võ sĩ boxing phải ngưng tấn công và reset vị trí sau mỗi pha ôm được đối thủ thì Muay Thái vẫn cho phép các võ sĩ tiếp tục tấn công.

2. Hiệu quả trong lối đánh đứng

Muay Thai rất hiệu quả trong các trận đấu với các kỹ thuật khác nhau mà bạn có thể sử dụng cho đến khi khiến cho đối thủ ngã xuống sàn đấu. Từ các đòn tấn công mạnh mẽ cho đến những cú đá bằng chân, Muay Thái thực sự có thể là cách hữu hiệu để hạ gục đối thủ.

3. Dễ học

Muay Thai nổi tiếng với tính đơn giản và tính thực chiến, điều này làm cho nó trở thành một môn võ lý tưởng trong chương trình tập luyện của các võ sĩ MMA.

4. Đó là một trong những nền tảng của việc đào tạo MMA

Một số võ sĩ nổi tiếng nhất trên thế giới sử dụng Muay Thái như là một phần của kho vũ khí của họ, và thực tế, nhờ tính linh hoạt của nó, đây là một phần của việc huấn luyện võ thuật hỗn hợp cơ bản mà bất kỳ võ sĩ nào cũng phải trải qua khi bắt đầu.

5. Phòng thủ hiệu quả

Rất ít môn võ thực sự có hiệu quả trong các tình huống tự vệ thực tế. Muay Thái là một trong số ít những môn được chọn, nó không chỉ dạy cách tấn công vào những điểm yếu trên cơ thể, mà còn có các đòn khóa, siết và sử dụng sức mạnh của đối phương để chống lại họ. Vì MMA có ít quy tắc hơn và không thể đoán trước được đối phương sẽ sử dụng môn võ nào nên việc biết cách thích nghi với một cuộc chiến “thực sự” là một kỹ năng có giá trị, và Muay Thái đã dạy điều đó rất tốt.

Anh Thư