Floyd Mayweather: Trận chiến cuối cùng và lời chào từ giã

Cả sự nghiệp sáng chói của “độc cô cầu bại” Mayweather cuối cùng cũng được đặt dấu chấm hết, Mayweather nhận lấy chiến thắng và ca khúc khải hoàn được tiếp nối khi cánh tay anh được đưa lên cao tại tâm sàn đấu.

Mayweather – Berto: trận đấu cuối cùng của sự nghiệp bất bại
NHM háo hức với trận của “Độc cô cầu chạy” Mayweather

Hình 1
Sau 19 năm trời hoàn hảo tại sàn đấu boxing, Mayweather xứng đáng chiến thắng cuối cùng.

Mayweather chốt lại một sự nghiệp phi thường bằng một chiến thắng mang đậm phong cách Mayweather kinh điển vào ngày 12/09, sử dụng lối đánh phòng thủ đầy ma thuật khiến Andre Berto phải nản chí và tiến thẳng đến chiến thắng unanimous decision nghiêng hẳn về một phía trong mắt mọi trọng tài.

Số tiền 32 triệu đô-la mà anh kiếm được chỉ là một số tiền lẻ so với những gì anh đạt được trong lần so găng với Pacquiao ở trận trước. Tuy nhiên con số quan trọng hơn lại là con số 49 trong sự nghiệp không tì vết của anh, đánh mốc ngang bằng với nhà vô địch hạng nặng Rocky Marciano. Mayweather chia sẻ:

“Bạn phải biết nên ra đi lúc nào. Tôi đã có một sự nghiệp vĩ đại. Tôi sẽ ra đi cùng với tất cả tài năng của tôi. Tôi  cảm giác như tôi rất minh mẫn và nhạy bén.”

Mayweather đã chẳng thay đổi xíu nào những gì anh làm tốt nhất trong trận chiến cuối cùng.

Có cả sự lấn át và phòng thủ, anh tận dụng tất cả những mánh khóe anh học được trong thi đấu chuyên nghiệp kẻ từ năm 1996 để giành lấy chiến thắng unanimous decision trước Berto và giữ vững chiếc đai welterweight trong trận đấu mà anh khăng khăng là trận cuối cùng.

Hình 2
“Tôi nói gì bây giờ, tôi là người giỏi hơn đêm nay.”

Mayweather lại thắng một lần nữa trong một trận chiến mà anh vẫn bị đuổi bám nhưng chưa bao giờ bị trúng đòn quá nhiều. Anh tích lũy dần điểm số nhờ vào các đòn thọc tay trước (jab) và các đấm phản đòn nhanh nhẹn, để lại một Berto vung đấm vào không khí trong hầu hết trận. Maywather cho biết: “Tôi nói gì bây giờ, tôi là người giỏi hơn đêm nay.”

Vào những hiệp gần cuối, Mayweather vừa lên tiếng với Berto và chế giễu anh ta, anh biết rõ anh đang dẫn điểm rất nhiều trước đối thủ “lệch kèo”(18 ăn 1). Vào những giây cuối cùng của trận, anh nhận lấy chiến thắng khi cả đám đông 13.395 đứng lên và cổ vũ bên trong đấu trường MGM Grand Arena.

Bảng điểm của các trọng tài phản ánh sự lấn lướt của Mayweather
Bảng điểm của các trọng tài phản ánh sự lấn lướt của Mayweather

Mayweeather lại thêm một số tiền khủng vào khối tài sản đồ sộ lần nữa, và anh dường như cũng không phải làm việc quá sức để kiếm được nó. Berto, thua 3 trong số 6 lần xuất trận gần đây, cố gắng để tấn công nhưng nắm đấm của anh hầu hết không chạm vào mục tiêu được nhắm tới. Berto phát biểu: “Tôi đã đẩy anh ta tới giới hạn, nhưng anh ta vẫn  giỏi hơn tôi.”

Mayweather luôn thực hiện những gì tốt nhất của anh trong sự nghiệp boxing, thi đấu phòng thủ và đánh từng đòn chính xác về phía Berto, đặc biệt phát huy tác dụng khi Berto cứ lao đến và áp dụng kĩ thuật đấm phản công để giữ khoảng cách với Berto.

Mayweather nguyện cống hiến trận đánh nảy lửa trong trận cuối cùng sau khi bị chỉ trích vì thi đấu quá khép kín trong lần thắng Pacquiao. Anh giao đòn với Berto trongg vài tình huống, nhưng không bao giờ hiện diện trước mặt đối phương quá lâu để Berto có cơ hội đánh trúng.

Mayweather cũng trách cha anh tại góc đài trong suốt trận vì bảo anh sẽ làm tay anh đau, tuy nhiên anh nói anh sắp giải nghệ rồi, chuyện đó đâu quan trọng nữa.

Bảng phân tích các cú đấm cho thấy ma thuật của Mayweather, anh đánh trúng 232 trong số 410 đấm, trong khi Berto chỉ trúng 83 trong số 495. Berto cho biết: “Tôi có thể lực tốt nhưng khó mà đánh trúng anh ta. Anh ta rất, rất khó đánh trúng.”

Trong số 26 trận tranh đai, Mayweather luôn làm chủ thế trận, giờ đây, anh để cho Berto đánh trúng nhiều một đấm một lần. Anh cũng chưa bao giờ khiến Berto phải đau, tuy nhiên lại khiến Berto phải mất cơ hội giao đòn tầm cận chiến.

Vừa mở màn, Berto bị động đến bất ngờ, không thể làm được gì đáng kể ở các hiệp đầu với các nắm đấm chỉ đáp vào không gì khác ngoài không khí. Anh bắt nhịp trận đấu vào hiệp 4, tuy nhiên Mayweather gặp vấn đề về tránh né và di chuyển ra xa khỏi các nắm đấm hoang dại của Berto.Hình 4

Cho đến hiệp 10, cả hai lời qua tiếng lại quá nhiều đến nỗi trọng tài Kenny Bayless phải tạm dừng cuộc chiến và bảo cả hai võ sĩ nên giữ im lặng.

Nếu Mayweather quyết định treo găng vĩnh viễn anh sẽ chấm dứt một sự nghiệp của một ngôi sao hái ra tiền nhiều hơn tất các boxer khác trước anh ta. Cho dù hầu hết trong giới boxing tin rằng anh ta sẽ trở lại một ngày nào đó, ty nhiên võ sĩ 38 tuổi này có một gia sản kết xù và sức khỏe của anh quan trọng hơn là chạy theo thành tích. Lời của Mayweather: “Tôi đã gặt hái được mọi thứ. Tôi đã hoàn thành mọi thứ trong môn thể thao của tôi!”

Xem lại trận đấu giữa Mayweather vs Berto:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”70216″]

Hoàng My