loading...

(Vothuat.vn) – Georges St-Pierre đã 2 lần tuyên bố chia tay đấu trường UFC, vì vậy anh hiểu lý do tại sao việc tổ chức này vẫn chưa thôi nỗ lực thay đổi quyết định giải nghệ của Khabib Nurmagomedov.

Khabib Nurmagomedov đã tuyên bố giải nghệ vào tháng 10 năm ngoái sau chiến thắng ở hiệp 2 trước Justin Gaethje tại sự kiện UFC 254. Với chiến thắng đó, võ sĩ người Nga đã bảo vệ thành công danh hiệu hạng nhẹ của mình lần thứ 3 liên tiếp cùng cải thiện thành tích ở đấu trường MMA chuyên nghiệp lên 29-0. Lý do được The Eagle đưa ra là vì sự ra đi của người cha Abdulmanap cùng lời hứa với mẹ.

Kể từ đó Chủ tịch UFC Dana White đã không ít lần nỗ lực thuyết phục Khabib Nurmagomedov thay đổi quyết định. Thậm chí người đứng đầu UFC còn có các buổi gặp trực tiếp với nhà vô địch người Nga tại Abu Dhabi và Las Vegas. Tuy nhiên sau tất cả vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Nurmagomedov sẽ trở lại lồng bát giác.

Khabib Nurmagomedov tuyên bố giải nghệ sau UFC 254.
Khabib Nurmagomedov tuyên bố giải nghệ sau UFC 254.

Mới đây trong cuộc phỏng vấn với ESPN, cựu vô địch 2 hạng cân UFC Georges St-Pierre đã đưa ra lý do khiến Chủ tịch UFC Dana White tích cực lôi kéo Khabib Nurmagomedov trở lại.

“Từ quan điểm kinh doanh, chắc chắn UFC không thích một trong những chiến binh của họ tự ý rời đi, đặc biệt là khi họ đang là nhà vô địch,” St-Pierre chia sẻ. “Đó cũng là lý do họ tức giận với tôi. Tôi đã 2 lần làm điều này.”

Theo quan điểm của GSP, UFC nên tôn trọng quyết định của các võ sĩ, và học hỏi cách quảng bá của quyền anh.

“Tôi nghĩ họ đã quá coi trọng điều đó. Nếu bạn nhìn vào quyền anh, cách họ quảng bá môn thể thao này, chẳng hạn như ‘Mayweather vs. Canelo,’ và sau đó bạn biết họ đang chiến đấu vì điều gì.”

“Nhưng ở UFC, cách họ quảng bá là ‘UFC 259’,” Cựu vô địch 2 hạng cân bán trung và trung tiếp tục. “Tôi nghĩ UFC nên quảng bá tập trung vào vận động viên hơn vì có đủ loại danh hiệu. Danh hiệu chỉ là một ý nghĩa. Ngay cả khi bạn là nhà vô địch, không có nghĩa là mọi người nghĩ rằng bạn là võ sĩ giỏi nhất thế giới. Bạn có thể vô địch, nhưng bạn đã không chiến đấu với người giỏi nhất. Loài người không ngốc. Mọi người biết rõ điều đó.”

Georges St-Pierre 2 lần tuyên bố chia tay lồng bát giác UFC.
Georges St-Pierre 2 lần tuyên bố chia tay lồng bát giác UFC.

Georges St-Pierre cho rằng UFC không muốn Khabib Nurmagomedov chia tay lồng bát giác với tư cách là nhà vô địch.

“Tôi tin rằng họ muốn giữ Khabib lại vì họ cảm thấy anh ấy chưa thất bại.” St-Pierre nói tiếp. “Anh ấy có lẽ là người có sự nghiệp thống trị nhất từ trước đến nay. Tôi thậm chí không biết liệu anh ấy có thua một hiệp nào hay không – Anh ấy có thể đã thua một hiệp nhưng anh ấy áp đảo tất cả mọi đối thủ.”

“Họ không muốn anh ta ra đi theo cách đó, họ muốn một ai đó đánh bại anh ta, sau đó họ sẽ nói, ‘Được rời, bây giờ bạn có thể ra đi.”

Georges St-Pierre lần đầu tiên chia tay UFC vào tháng 11 năm 2013 sau khi giành chiến thắng trước Johny Hendricks để lần thứ 9 liên tiếp bảo vệ thành công chiếc đai hạng cân bán trung. Lý do được võ sĩ người Canada đưa ra là vì mệt mỏi và cần thời gian nghỉ ngơi, hồi phục.

Sau 4 năm nghỉ ngơi, GSP trở lại lồng bát giác tại UFC 217 ở hạng trung. Anh đã giành được chiếc đai UFC bằng cách đánh bại Michael Bisping. St-Pierre tiếp tục từ bỏ danh hiệu ngay sau đó. Lý do lần này được anh tuyên bố là do một cơn viêm loét đại tràng. Võ sĩ sinh năm 1981 chính thức tuyên bố nghỉ hưu vào tháng 2 năm 2019.

Nam Thành


Tin liên quan:

languarr