Giải đấu Ngày hội Võ sĩ – Nha Trang chính thức bị đình chỉ

Mới đây, Tổng cục TD-TT, Bộ VH-TT-DL đã có công văn chính thức về việc đình chỉ giải đấu Ngày hội Võ sĩ – Nha Trang, sự kiện đang là tâm điểm chú ý của cộng đồng người hâm mộ võ tổng hợp Việt Nam trong thời gian qua.

Yi Long: Gã du mục đáng thương của võ thuật Trung Quốc

Chiêm ngưỡng trận MMA ‘độc lạ’ giữa 6 võ sĩ tại Philippines

Giải đấu Ngày hội Võ sĩ – Nha Trang được tổ chức bởi Võ đường Liên Phong, điều hành trực tiếp bởi diễn viên – HLV võ thuật Johnny Trí Nguyễn. Trong hơn 1 tháng qua, Giải đấu này đã được Liên Phong lên kế hoạch tổ chức và quảng bá rầm rộ, thể hiện đầy đủ tính chất của một giải đấu võ thuật tổng hợp (MMA), đồng thời có hoạt động lợi nhuận (bán vé).

Ngày hội Võ sĩ - Nha Trang  do Liên Phong tổ chức có bao gồm các hoạt động kinh doanh.
Ngày hội Võ sĩ – Nha Trang do Liên Phong tổ chức có bao gồm các hoạt động kinh doanh bán vé. Điều này càng yêu cầu giải đấu phải được quản lý chặt chẽ.
6
Johnny Trí Nguyễn dùng cả FB cá nhân, fanpage cá nhân và fanpage võ đường để đầu tư truyền thông cho giải đấu.

Trước đây, ông chủ võ đường Liên Phong Johnny Trí Nguyễn đã từng hợp tác hoặc tự mình tổ chức Ngày hội Võ sĩ (10/2013), Ngày hội Võ sĩ lần 2 (10/2014) và Kiện tướng Võ thuật (9/2015). Các sự kiện này đều khép lại với sự can thiệp, xử phạt của các cơ quan quản lý thể thao, đặc biệt phải kể đến việc võ đường Liên Phọng chịu phạt 76 triệu đồng vì tổ chức giải đấu Kiện tướng Võ thuật mà không có giấy phép của cơ quan chức năng.

1

Theo quan điểm của Thanh tra Sở VH-TT TP.HCM, giải Kiện tướng Võ thuật năm 2015 bị đình chỉ ngay từ vòng bán kết 1 và xử phạt vì tổ chức thi đấu bộ môn thể thao mang tính chất nhạy cảm, nguy hiểm mà không có sự cho phép của Sở, đồng thời không chứng minh được trình độ của các thành phần quan trọng trong BTC như trọng tài, y tế.

Các giải đấu trước đây mà Liên Phong từng tham gia hoặc đứng ra tổ chức cũng cho thấy đặc điểm rõ rệt của hình thức thi đấu MMA.
Các giải đấu trước đây mà Liên Phong từng tham gia hoặc đứng ra tổ chức cũng cho thấy đặc điểm rõ rệt của hình thức thi đấu MMA.

“Đến hẹn lại lên”, năm nay ngôi sao nổi danh từ tựa phim “Dòng máu anh hùng” tiếp tục cùng võ đường Liên Phong tổ chức giải võ thuật Ngày hội võ sĩ – Nha Trang. Hiện nay, thông tin giải đã được thay đổi thành “Giải thi đấu võ thuật đa môn phái”, nhưng từ các yếu tố như luật thi đấu, hình thức bảo hộ… cho đến chính những thông tin mà Liên Phong từng công bố, đây vẫn là một giải MMA. Trước đây, khi giải đấu Kiện tướng Võ thuật năm 2015 nhận án phạt, Trí Nguyễn từng giải thích trái ngược, cho rằng giải đấu đó chỉ mang tính chất thi đấu nội bộ. Lần này, liệu có phải ông chủ Liên Phong lại “lạng lách” câu chữ để tổ chức giải MMA?

Trong văn bản hướng dẫn võ sĩ của Liên Phong, ban tổ chức cũng xác nhận đây là một giải MMA.
Trong văn bản hướng dẫn võ sĩ của Liên Phong, ban tổ chức cũng xác nhận đây là một giải MMA.

Ngày hội võ sĩ lần này lại một lần nữa đặt Johnny Trí Nguyễn trước nghi vấn của cộng đồng võ thuật. Liệu giải đấu đã được cấp phép? Liệu sự an toàn của võ sĩ có bị bỏ mặc như những lần trước khi họ phải thi đấu mà không có xe cứu thương đợi sẵn (yêu cầu tối thiểu cho một giải đấu võ thuật)? Liệu họ có được thi đấu dưới sự bảo hộ của trọng tài và y tế chuyên nghiệp?

Võ tổng hợp (Mixed martial arts – MMA) là một trong những thể thức thi đấu võ thuật chuyên nghiệp, khắc nghiệt nhưng cũng hào hứng nhất hành tinh. Việc Johnny Trí Nguyễn tổ chức giải đấu MMA là hệ quả tất yếu của việc MMA trở thành một trong những đề tài được quan tâm nhất hiện nay bởi giới trẻ Việt. MMA là một hình thức thi đấu võ thuật tương đối phức tạp và quá mới lạ. Dù nhiều tổ chức nước ngoài đã thực hiện thành công các giải đấu MMA, việc môn đơn vị trong nước tổ chức thi đấu vẫn nằm ngoài sự kiểm tra, thẩm định của các cơ quan quản lý thể thao.

Mọi môn thể thao, võ thuật đều cần thời gian để được du nhập, kiểm chứng và phổ biến tại Việt Nam, và MMA cũng không nằm ngoài nguyên tắc đó. Các yếu tố cấu thành niên thể thức thi đấu này như công tác trọng tài, y tế, luật thi đấu… vẫn chưa được nghiên cứu và xây dựng bài bản tại Việt Nam. Có thể nói, việc tổ chức một giải đấu mang tính chất võ tổng hợp – MMA là chưa phù hợp với tình hình phát triển của thể thao và võ thuật Việt Nam.

Cũng vì vấn đề này, Tổng cục TD-TT, Bộ VH-TT-DL  đã có công văn cảnh báo các địa phương về việc không khuyến khích tổ chức các thể thức thi đấu võ thuật đối kháng nguy hiểm, không phù hợp thuần phong mỹ tục hoặc chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng như MMA. Dù vậy, võ đường Liên Phong vẫn chưa có thông báo chính thức đến các võ sĩ về việc đình chỉ thi đấu.

VoThuat.VN 

loading...

languarr