Hàng loạt võ sĩ MMA chuyên nghiệp chuyển đến Việt Nam sinh sống

Võ tổng hợp – MMA tuy vẫn là bộ môn chưa được chính thức tổ chức thi đấu ở Việt Nam, nhưng vẫn chứng tỏ được sức hút không thể so sánh với bất cứ bộ môn nào khác. Nhiều trung tâm huấn luyện MMA chuyên nghiệp và bài bản vẫn được thành lập và cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Và, trong những năm gần đây, đúng như quy luật “đất lành chim đậu”, những võ sĩ MMA chuyên nghiệp đầu tiên đã chính thức “an cư lạc nghiệp” tại mảnh đất hình chữ S.

HLV nước ngoài không tiếc lời khen ngợi phong trào MMA Việt

Thọ Kimura và giấc mơ dang dở Brazilian Jiujitsu Việt Nam

Arnaud “The Game” Lepont 

Arnaud Lepont sinh năm 1980, mang quốc tịch Pháp, là một trong những võ sĩ MMA có nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển MMA và Brazilian Jiujitsu (Nhu thuật Brazil – BJJ) tại Việt Nam. Anh là huấn luyện viên chính của Fox Team Asia, và từng giảng dạy cho team Ronin BJJ Hà Nội, hiện Arnaud Lepont còn công tác tại một hệ thống Yoga & Fitness hàng đầu Việt Nam.

Arnaud “The Game” Lepont (trái), Ảnh: DavisAsh – SIngaporeMvaen

Rời khỏi Pháp – mảnh đất quê hương anh luôn yêu quý nhưng vốn không phải là nơi để phát triển niềm đam mê MMA (Pháp có các đạo luật về võ thuật còn nhiều bất cập, cũng như nghiêm cấm MMA), Arnaud Lepont từng sinh sống tại nhiều quốc gia trước khi quyết định dừng chân tại Việt Nam, nơi mà anh cho rằng đã có cả những thứ mà anh cần: một gia đình êm ấm, một công việc yêu thích, điều kiện tuyệt vời để tập luyện, tiếp tục thi đấu cũng như giảng dạy, truyền bá MMA. Hiện anh đang cùng gia đình sinh sống tại TP.HCM.

Những khoảnh khắc ấn tượng của Arnaud Lepont trên võ đài MMA

[jwplayer player=”1″ mediaid=”92831″]

Được xem như võ sĩ MMA chuyên nghiệp đầu tiên “fighting out of Vietnam” (chỉ các võ sĩ tập luyện tại Việt Nam), Arnaud Lepont còn là người đã góp lời mời gọi nhiều võ sĩ tên tuổi khác đến với mảnh đất hình chữ S.

Ev “E.T.” Ting

Cũng là một người khá quen thuộc với những người tập luyện MMA Việt Nam, Ev Ting từng có thời gian dài tập luyện tại một trong những phòng tập MMA hiện đại nhất tại TP.HCM.

Ev ting mma

Chàng trai người Malaysia sinh năm 1989 này tuy hiện không còn sinh sống tại Việt Nam, thế nhưng thời gian tập luyện tại TP.HCM, anh đã công nhận về trình độ cũng như môi trường huấn luyện tuyệt vời tại đây. Anh cho rằng Việt Nam là một trong những địa điểm đáng cân nhắc nhất ở châu Á nếu như một võ sĩ MMA nào đó đang tìm con đường khởi nghiệp.

Vinod Dave “The Cookie Monster” Singh Greywal

Biệt danh tương đối… dễ thương “The Cookie Monster” phản ánh chính xác con người của Vinod Greywal ngoài đời: thân thiện, hiền lành, và dễ gần.

Vinod Greywal (trái). Ảnh: YKTang-Photography.jpg
Vinod Greywal (trái). Ảnh: YKTang-Photography

Thế nhưng, trên võ đài, mọi chuyện hoàn toàn trái ngược. Tuy có sự nghiệp tương đối lận đận và còn mới mẻ với làng MMA đẳng cấp chuyên nghiệp, Vinod Greywal với thành tích 7 thắng 2 thua trên sàn MMA ở độ tuổi 29 (sinh năm 1987), anh vẫn là một võ sĩ đầy tiềm năng. Đặc biệt, quyết định chuyển đến TP.HCM sinh sống và tập luyện cùng các võ sĩ chuyên nghiệp khác (trong đó có Arnaud Lepont) cũng được đánh giá là một bước đi đúng đắn trên con đường tiếp tục tiến bộ và thử thách các giải đấu lớn hơn.

Trestle “Jun Minion” Tan

Chàng trai người Philippines sinh năm 1984 này chính là cái tên mới nhất trong danh sách những võ sĩ MMA chuyên nghiệp nước ngoài hiện đang sinh sống và tập luyện tại Việt Nam.

Trestle Tan
Trestle Tan

Từng thi đấu ở một số giải MMA khác, Trestle Tan chính thức bước vào võ đài chuyên nghiệp đầu tiên One Championship. Dù khởi đầu bằng một thất bại, thế nhưng tương lai vẫn rộng cửa khi anh quyết định chuyển đến Việt Nam – môi trường đã được các võ sĩ khác tin cậy chọn lựa. Được biết, hiện anh đang tập luyện cùng 2 tên tuổi khác đã xuất hiện trong danh sách này, đó là Arnaud Lepont và Vinod Greywal.

Việt Nam đang chứng minh “đất lành chim đậu”.

Đối với một võ sĩ MMA, việc chọn nơi tập luyện và sinh sống và việc hết sức quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích thi đấu. Với bộ môn thể thao đối kháng phức tạp như MMA, “môi trường luyện tập” bao gồm rất nhiều thứ như cơ sở vật chất, khí hậu, khả năng đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, đội ngũ huấn luyện và hỗ trợ huấn luyện…

Trước đây, Cung Le – võ sĩ gốc Việt thành danh nhất trên các đấu trường MMA cũng từng về Việt Nam tập luyện một thời gian ngắn trước khi thi đấu tại UFC. May Ooi (người Singapore), một trong nữ võ sĩ MMA tài năng nhất châu Á cũng từng dành thời gian đến thăm và tập luyện tại TP.HCM. Danh sách trên đây chỉ mới là các võ sĩ thi đấu chuyên nghiệp. Trên thực tế, còn có rất nhiều huấn luyện viên, chuyên gia về kỹ thuật, dinh dưỡng… hỗ trợ các võ sĩ MMA cũng đã chuyển đến sinh sống tại Việt Nam, chủ yếu tập trung tại TP.HCM.

Tất cả những điều đó làm nên một bằng chứng thuyết phục về Việt Nam – mảnh đất đầy hứa hẹn cho các võ sĩ MMA chuyên nghiệp.

Y.N

loading...

languarr