loading...

(Vothuat.vn) – Dan Hooker đã bất ngờ đưa ra những cáo buộc mạnh mẽ nhắm vào Islam Makhachev sau UFC 284.

Tại UFC 284 cuối tuần qua, Islam Makhachev (24-1 MMA, 13-1 UFC) đã bảo vệ thành công danh hiệu hạng nhẹ (lightweight) bằng quyết định nhất trí trước kẻ thách thức Alexander Volkanovski (25-2 MMA, 12-1 UFC).

Sau chiến thắng trước nhà vô địch hạng lông (featherweight), Islam Makhachev bất ngờ bị cáo buộc gian lận. Theo đó Dan Hooker tuyên bố có bằng chứng cho thấy võ sĩ người Nga sử dụng liệu pháp tiêm tĩnh mạch (IV) sau buổi weigh-in. Đó được cho là hành vi bất hợp pháp theo quy định của Cơ quan chống doping Hoa Kỳ (USADA), đối tác kiểm tra chất cấm lâu năm của UFC.

Islam Makhachev bảo vệ danh hiệu thành công trước Alexander Volkanovski tại UFC 284.
Islam Makhachev bảo vệ danh hiệu thành công trước Alexander Volkanovski tại UFC 284.

Phản hồi về những cáo buộc nhắm vào Islam Makhachev, USADA đã đưa ra thông báo chính thức.

USADA đã xem xét tất cả các báo cáo về các vi phạm có thể xảy ra một cách nghiêm túc và chúng tôi tích cực theo dõi tất cả thông tin nhận được,” một quan chức của USADA cho biết.

Cũng liên quan đến liệu pháp tiêm tĩnh mạch (IV), một chiến binh UFC khác là Matt Brown thông tin rằng việc đó không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất thi đấu.

“Tôi không nghĩ nó thực sự tạo ra sự khác biệt về mặt hiệu suất,” Matt Brown nói trên The Fighter vs. The Writer. “Tôi không nghĩ điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt.”

Islam Makhachev trong trận đấu với Alexander Volkanovski.
Islam Makhachev trong trận đấu với Alexander Volkanovski.

Cũng theo Matt Brown, anh và nhiều võ sĩ UFC từng sử dụng liệu pháp tiêm tĩnh mạch (IV) để bù nước trước khi chính sách chống doping của UFC được đưa ra. Thậm chí võ sĩ sinh năm 1981 còn tự học cách tiêm tĩnh mạch mà không cần y tá hoặc chuyên gia y tế giúp đỡ.

“Theo những gì tôi cảm nhận, IV giúp bạn trong vòng vài giờ bù nước nhanh hơn so với việc chỉ uống nước, nhưng trong khoảng thời gian 24 giờ, nó không thay đổi bất cứ điều gì,” Brown nói tiếp. “Các nghiên cứu đã thực hiện nói với bạn rằng quá trình bù nước của bạn về cơ bản giống hệt nhau sau 24 giờ cho dù bạn có thực hiện liệu pháp tiêm tĩnh mạch hay không.”

Cũng theo Matt Brown nhiều người cảm thấy có sự khác biệt có thể là do hiệu ứng giả dược. Trong khi đó vẫn chưa có bằng chứng nào được đưa ra sau những cáo buộc của Dan Hooker nhằm vào Islam Makhachev.

Nam Thành


Tin liên quan:

languarr