Kỷ nguyên mới của MMA – kỷ nguyên của những cuộc soán ngôi

Nếu như xét MMA ở khía cạnh một môn võ thuật đối kháng mang tính giải trí thì thực sự trong suốt lịch sử của mình, đây là lúc MMA đáng xem nhất.

Tuyệt kỹ giúp Ronda Rousey thống trị võ đài MMA

Võ sĩ MMA chơi khăm đối thủ và nhận cái kết đau lòng

Trong 3 năm trở lại đây, đấu trường MMA (đặc biệt là giải đấu hàng đầu – UFC) thực sự trở nên hỗn loạn hơn bao giờ hết. Những vị quân vương giữ đai từ năm này sang năm khác liên tục bị lật đổ, những lối đánh khó chịu đến mức “bất bại” cũng dần hé lộ lời giải.

Huyền thoại GSP tự tuyên bố giải nghệ – kết thúc ngai vàng của mình mà không hẹn ngày về.  T.J Dillashaw lật úp mọi bàn cá cược khi tước đai từ tay con quái vật Renan Barao – trong một trận đấu mà gần như không ai nghĩ rằng cuộc soán ngôi có thể thành hiện thực. Triều đại José Aldo cũng sụp đổ cùng 10 năm bất bại, 10 năm thách thức mọi võ sĩ tài năng nhất, cuối cùng cũng sụp đổ dưới tay Conor McGregor. Ronda Rousey – người làm cho hạng cân của mình trở nên cực chán vì…đánh hoài không thua cũng bị Holly Holm đả bại, để rồi ngay trận kế tiếp đai cũng phải đổi chủ. Anthony Pettis một thời thống trị Lightweight cũng gục ngã. Huyền thoại sống của làng MMA – Anderson Silva cũng bắt đầu đón nhận những trận thua như một quy luật tất yếu ở bên kia con dốc sự nghiệp

Cuộc soán ngôi Ronda Rousey – Holly Holm

Một thời đại mà mọi thứ đều có thể xảy ra, mọi ông vua trên ngai vàng đều có thể bị lật té sấp mặt bất cứ khi nào. Đây không còn là thời của những champion cầm đai từ năm này sang năm khác. Đây là thời kỳ mà MMA nóng – nóng hơn bao giờ hết. Chưa bao giờ yếu tố bất ngờ trong võ thuật đối kháng có thể thể hiện rõ nét như những năm gần đây trong đấu trường MMA>

Nhiều người cho rằng, kỷ nguyên hỗ loạn này là hệ quả tất yếu của sự phát triển kỹ – chiến thuật chiến đấu. Tính chuyên nghiệp và khắc nghiệt gần như đã đẩy MMA đến giới hạn cuối cùng. Các thế hệ võ sĩ gần như đã khai mở mọi giới hạn thể chất mà con người có thể đạt được, tìm ra mọi phương án – kỹ thuật chiến đấu của con người, những con người “chỉ có 2 tay 2 chân chứ không thể có hơn” (bình luận từ cộng đồng MMA.

Ở đỉnh điểm của sự phát triển đó, chúng ta nhìn thấy những bài toán hé lộ lời giải. Từng võ sĩ hàng đầu – kết tinh của thể chất bậc nhất, chiến thuật bậc nhất, kỹ thuật bậc nhất liên tục gục ngã, chứng minh cho chúng ta thấy những thứ “bậc nhất” đó chỉ là một khái niệm tương đối. Style beat style – phong cách này chiến thắng phong cách kia. Đó chính là con đường mà MMA ngày nay đang đi.

Và đây cũng chính là điều chúng ta cần: một ngành thể thao – giải trí thực sự đáng xem và có thể cạnh tranh với những môn thể thao “vua” khác, nơi chúng ta phải thấp thỏm đợi chờ từng trận đấu, từng kết quả. Fan MMA đã có cảm giác đó, như fan bóng đá hay đua xe vậy. Nhưng chưa bao giờ, cảm giác đó lại rõ ràng đến thế. Thời đại của những võ sĩ “bất bại” khó có thể tạo nên cảm giác đó một cách trọn vẹn.. Cảm giác trở thành người hâm mộ của một bộ môn đầy cạnh tranh, khốc liệt, bất ngờ, và đáng xem.

Nếu có một bạn trẻ nào đó bắt đầu biết đến MMA, bắt đầu xem và tìm hiểu MMA từ những ngày này, hãy nhớ rằng mình là một trong những fanmay mắn và hạnh phúc nhất lịch sử khi có thể chứng kiến thời đại điên cuồng này.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”99454″]

Hồ Võ