Luật thi đấu MMA – các tình huống phân định kết quả

Với khởi đầu là những trận đấu khốc liệt không hạng cân, không luật lệ, võ tổng hợp (MMA – Mixed Martial Arts) ngày nay đã được xây dựng với một bộ luật phức tạp và chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho các võ sĩ, cũng như tính công bằng cho mỗi trận đấu.

Những đòn cấm sử dụng trong MMA – võ tổng hợp

Những pha knock out bất ngờ nhất trên sàn MMA

Sau đây là các trường hợp được quy định trong các bộ luật MMA, quy định các phân định kết quả trận đấu. Mỗi giải đấu thường có các bộ luật khác nhau, nhưng riêng về phần này, chúng ta có thể thấy sự tương đồng ở hầu hết các văn bản khác nhau.

  • Knock Out (K.O – “nốc ao”) : ngay khi đấu thủ bi bất tỉnh hòa toàn vì các đòn đánh, hoặc khóa siết mà không tap (xin thua), đối thủ của anh ta lập tức đươc tuyên bố chiến thắng.
  • Technical Knockout (TKO – thắng K.O kỹ thuật): trong tình huống một võ sĩ tuy chưa bất tỉnh nhưng trong trạng thái có khả năng nguy hiểm tính mạng, không thể tự bảo vệ hay chống trả được nữa, bị gãy xương nghiêm trọng nhưng vẫn muốn đấu tiếp, hoặc bị siết cổ ngất xỉu mà không thể tự tap out thì trọng tài vẫn có quyền cho dừng trận đấu và tuyên bố thắng cuộc cho võ sĩ còn lại.
  • Submission (thắng khuất phục) : võ sĩ có thể chấp nhận thua cuộc trong suốt trận đấu bằng cách “tap out” – vỗ tay hoặc chân xuống sàn hoặc người đối thủ đề xin thua. Các tình huống này thường xảy ra khi võ sĩ thua cuộc bị siết cổ, bẻ khớp… cho đến mức quá giới hạn chịu đựng, có thể tap out để xin thua và đảm bảo an toàn tính mạng. Vẫn có một số tình huống hi hữu các võ sĩ tap out để đầu hàng vì lí do khác (không muốn đấu tiếp…)
  • Lệnh dừng của bác sĩ: Trọng tài cần phối hợp với bác sĩ để kiểm tra và đánh giá các vế thương nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ xem xét vết thương coi người đó có còn thi đấu an toàn được nữa hay không. Nếu không thì đối thủ của anh ta sẽ trở thành người thắng cuộc. Tuy nhiên, nếu như là vết thương này bị gây ra bởi một trong những điều cấm kỵ của luật MMA thì ban tổ chức sẽ đưa ra kết quả “No Contest” (Hòa) hoặc “Disqualification” (loại), tùy theo hành động chơi xấu trái luật kia là vô tình hay cố tình.
  • Ngưng trận đấu từ góc võ đài: đội chăm sóc võ sĩ có quyền ném khăn trắng để ra hiệu chịu thua thay cho võ sĩ (thường là để bảo vệ cho người võ sĩ kiên cường không tap out mặc dù sắp bị trọng thương nặng khi bị khóa chặt tay, chân; hoặc khi trọng tài không nhận ra võ sĩ đó đang trong trạng thái nguy hiểm để ra lệnh TKO).
  • Decision (Quyết định của ban giám khảo): Khi các hiệp chấm dứt mà chưa có kẻ thắng bại, số điểm của ba vị giám khảo cho từng hiệp sẽ được cộng lại, võ sĩ có tổng số điểm cao hơn là người thắng cuộc. Thành phần ban giám khảo là những tổ chức riêng biệt.
  • Forfeit (Đầu hàng): một bên tuyên bố đầu hàng trước khi trận đấu bắt đầu
  • Disqualification (loại – tước quyền thi đấu ): Mỗi khi vô tình phạm phải một lỗi trên võ đài hay cố tình không tuân theo hướng dẫn của trọng tài, người võ sĩ sẽ nhận một cảnh cáo. Ba lần cảnh cáo (có một số giải quy định khác) sẽ dẫn đến kết quả loại. Tuy nhiên, khi một võ sĩ bị thương nặng và không thể tiếp tục trận đấu vì đối phương cố tình phạm luật, kẻ phạm luật sẽ bị loại ngay lập tức.
  • No contest (không kết quả): trong trường hợp cả hai võ sĩ đều phạm những lỗi thô bạo hay không thể tiếp tục thi đấu vì những tai nạn gây ra do những kỹ thuật không hơp lệ cũa võ sĩ, trận đấu sẽ được tuyên bố hòa.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”74229″]

Y.N