Martin Nguyễn quyết tâm bảo vệ danh hiệu vô địch hạng lông

Sau khi trải qua chín tháng thử thách cho những danh hiệu vô địch thế giới, nhà vô địch ONE World Champion hai hạng cân Martin Nguyễn đã sẵn sàng bảo vệ danh hiệu vô địch hạng lông của mình.

Vào thứ sáu (18/5), ngôi sao mang hai dòng máu Việt Nam-Úc sẽ lần đầu tiên bảo vệ danh hiệu vô địch hạng lông thế giới tại ONE Championship trước võ sĩ trẻ Christian “The Warrior” Lee tại ONE: UNSTOPPABLE DREAMS. Sự kiện sẽ diễn ra trước đám đông khán giả nhà của Lee tại Singapore.

Nhà vô địch 29 tuổi nói: “Tôi rất mong được bảo vệ di sản của mình. Tôi muốn thi đấu càng tích cực càng tốt, và tôi rất hào hứng cho cuộc chiến này.”

Trận đấu này sẽ là một trong ba trận đấu cho danh hiệu thế giới trong sự kiện, và cũng đóng vai trò như một trận tái đấu sau cuộc đụng độ lần đầu của cả hai gần hai năm trước.

Trở lại tháng 8/2016, Martin Nguyễn đã đánh bại đối thủ người Singapore khi hiệp đấu đầu tiên chỉ còn 30 giây. Kể từ đêm định mệnh đó, Lee đã thực sự trưởng thành. Võ sĩ 19 tuổi đã học được sự kiên nhẫn, anh giành được đai đen BJJ và trở thành đối thủ đáng dè chừng của các nhà vô địch thế giới Muay Thai tại Evolve MMA. Anh có 4 chiến thắng liên tiếp, gần đây nhất là chiến thắng trước nhà vô địch DEEP ở hai hạng cân  Kazunori Yokota vào thàng 3.

Martin Nguyễn cũng thừa nhận sự tiến triển đáng kinh ngạc của đối thủ. Anh nói: “Tôi tin rằng anh ấy đã phát triển thành một võ sĩ mới. Đôi khi một trận thua để nhận ra tiềm năng thực sự của mình.”

Sau chiến thắng trước Lee, sự nghiệp của Martin Nguyễn đã tăng vọt. Anh đã loại trực tiếp ba đối thủ liên tiếp. Đầu tiên là Yokota vào tháng 1/2017, sau đó là cựu vô địch Gafurov vào tháng tám, tiếp theo đó là nhà vô địch thế giới hạng nhẹ Eduard Folayang vào tháng 11 để giành chiếc đai thứ hai.

Martin Nguyễn đã làm nên lịch sử là nhà vô địch ONE hai hạng cân đầu tiên, sau đó anh cố gắng cho một danh hiệu ở hạng cân thứ 3 khi thách đấu nhà vô địch hạng cân Bantamweight Bibiano Fernandes vào cuối tháng ba. Nhưng kỳ tích đã không xuất hiện khi anh để thua trong một trận đấu kéo dài 5 hiệp.

Martin Nguyễn nhớ lại: “Tôi đã không bị thương từ trận đấu với Bibiano – chỉ là một vài vết bầm tím từ những cú đá và đấm. Tôi không bị thương, tôi không có bị gãy xương. Tôi ổn. Tôi đã tươi tỉnh và sẵn sàng để đi tiếp.”

Martin Nguyễn bắt đầu chương trình đào tạo của mình bằng cách tập cardio nhẹ trước khi trở về KMA Top Team, nơi anh luyện tập dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên lâu năm Fari Salievski. Sau đó anh dành thời gian làm việc với Niko Han, một võ sư đai đen Rickson Gracie BJJ, tại Học viện Synergy BJJ MMA ở Bali, Indonesia.

Martin Nguyễn cho biết: “Kiến thức của anh ấy (Han), và cách anh ấy giải thích mọi tình huống thật tuyệt vời. Anh ấy là một huấn luyện tuyệt vời, bởi vì anh ấy là một người gần như hoàn hảo.”

Martin Nguyễn sẽ kết thúc chương trình đào tạo tại quê hương Sydney, Úc, với các cộng sự của mình, và sau đó bay đến Singapore trong tuần diễn ra ONE: UNSTOPPABLE DREAMS.

Trong khi điều này đánh dấu trận đấu bảo vệ danh hiệu đầu tiên của Martin Nguyễn thì cũng sẽ là thử thách cho danh hiệu thế giới đầu tiên của Lee.

Anh Thư