MMA hiện đại sẽ không tồn tại nếu không có người này

loading...

(VoThuat.vn) – Khi đề cập đến 2 cái tên MMA và Thượng nghị sĩ John McCains bạn sẽ nghĩ rằng 2 chủ đề này lại liên quan gì đến nhau và McCains đã làm được những gì cho MMA.

Mối quan hệ giữa John McCain với MMA có lúc đã căng thẳng đến đỉnh điểm, khi ông từng so sánh nó như là ‘phiên bản chọi gà dành cho người’ và đã khiến MMA bị cấm trên truyền hình trong một khoảng thời gian. Nhưng nếu nhìn vào tiểu sử của McCain, bạn sẽ hiểu rõ hơn.

Là một người yêu thích môn Boxing và đã theo đuổi môn thể thao này tại Học viện Hải quân, McCain dành sự tôn trọng lớn lao cho các võ sĩ và rất quan tâm đến sức khỏe của họ. Ông cũng là một người bạn của cố võ sĩ huyền thoại Muhammad Ali.

Vì vậy, khi MMA bắt đầu trở nên phổ biến, tất cả những gì ông thấy là một mớ hỗn độn với bạo lực không kiểm soát và nó có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của các võ sĩ tham gia. McCain đã rất kinh hoàng sau khi chứng kiến trận đấu UFC đầu tiên và ông ví nó giống như những trận đấu tại Đấu trường La Mã.

Sau đó, ông đã viết một lá thư cho tất cả Thống đốc 50 bang tố cáo môn thể thao này và kết quả là, UFC đã bị các nhà cung cấp truyền hình cáp từ chối. Đây vốn là nguồn doanh thu chính của UFC và việc bị cấm phát sóng chẳng khác gì giáng một đòn tàn phá lên giải đấu này.

Kết quả là UFC phải hợp tác với các ủy ban thể thao của bang và ban hành quy tắc để môn thể thao này an toàn hơn cho võ sĩ. Bây giờ nó có các hạng cân, găng và các hiệp đấu ngắn kéo dài 5 phút. Những động tác tàn bạo như móc mắt, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ và húc đối thủ bằng trán không còn được chấp nhận.

Mặc dù MMA vẫn không phải không có rủi ro, nhưng McCain chắc chắn đã thay đổi suy nghĩ về môn thể thao này kể từ khi những quy định trên được đưa ra, thậm chí ông còn thừa nhận rằng nếu phiên bản MMA này tồn tại khi ông còn ở Học viện Hải quân, ông sẽ thử tập nó. Nhưng Boxing vẫn giữ vị trí đầu tiên trong trái tim McCain. “Tôi không thích MMA nhiều như Boxing, bởi vì tôi đã lớn lên cùng với Boxing”, ông McCain nói. “Nhưng giờ tôi không phản đối MMA nữa.”

McCain (trái) trong một trận đấu Boxing.

Dana White, Chủ tịch của UFC, đã nói điều này về McCain: “Tôi coi John McCain là người mở đường cho UFC. Nếu không phải vì McCain, thì tôi cũng sẽ không đứng ở đây ngay bây giờ. Điều mà mọi người không hiểu về MMA và UFC cũng là điều mà John McCain nói với những người sở hữu UFC trước đây rằng không nên để các võ sĩ thi đấu khi không được phê chuẩn. Đó là bất hợp pháp. Bạn không thể làm điều đó. Bạn cần phải có sự cho phép của một ủy ban thể thao. John McCain đã đúng.”

White không phải là người duy nhất liên quan đến UFC đánh giá cao sự đóng góp của McCain: “Nếu không phải Thượng nghị sĩ McCain buộc UFC phải tạo ra sự điều chỉnh trong MMA, thì môn thể thao này sẽ không tồn tại và phát triển rực rỡ như ngày hôm nay”, cựu đồng sở hữu UFC Lorenzo Fertitta nói với Yahoo! Sports.

Chủ tịch UFC, Dana White.

Trong những năm cuối đời, McCain tham gia rất nhiều vào việc thúc đẩy Đạo luật cải cách quyền anh Muhammad Ali, một đạo luật được tạo ra để bảo vệ quyền lợi của các võ sĩ. Văn bản của dự luật tuyên bố “Mục đích của đạo luật này là để bảo vệ quyền và phúc lợi của các võ sĩ chuyên nghiệp trên cơ sở liên bang bằng cách ngăn chặn một số hoạt động kinh doanh bóc lột, áp bức và phi đạo đức; để hỗ trợ các ủy ban quyền Anh nhà nước trong nỗ lực cung cấp sự giám sát công khai hiệu quả hơn với môn thể thao này; và để thúc đẩy sự cạnh tranh trung thực trong quyền Anh chuyên nghiệp và tăng cường tính liêm chính trong Boxing”.

Ông cũng tham gia vào nghiên cứu chấn thương não ở Cleveland, một nghiên cứu với mục đích là theo dõi sức khỏe não bộ của võ sĩ.

Ngày 25/8, Hoa Kỳ đã mất một trong số các Thượng nghị sĩ uy tín và cộng đồng võ thuật toàn cầu đã mất một thành viên tâm huyết nhất. Và chúng ta vẫn không quên gửi một lời cảm ơn đến cố Thượng nghị sĩ John McCain vì sự tận tâm của ông đối với các võ sĩ và đã giúp tạo ra một trong những ngành công nghiệp thể thao sôi động nhất hiện nay.

Hàm Uyên

languarr