Những khoảnh khắc đậm chất “võ đạo” trên sàn MMA

MMA không dạy cho các võ sĩ về lý thuyết võ đạo. Nhưng tập luyện MMA là một hành trình dài của sự nỗ lực cá nhân, tôn trọng những người cùng đồng hành trên con đường tập luyện, từ đó hình thành nên nhét nhân văn vô cùng đặc trưng trên võ đài lồng sắt 8 cạnh.

Màn biểu diễn chống dao của võ sĩ Aikido

Mãn nhãn với môn đấu dao găm của quân đội

MMA – Võ tổng hợp (Mixed Martial Arts) từ lâu nằm trong vòng tranh cãi giữa những “biểu tượng cho võ thuật thời đại mới” và “môn thể thao đầy bạo lực và máu me”.

Thế nhưng, sau khi xem videp clip, bạn sẽ nghĩ khác về họ – và những sàn đấu nơi họ đổ máu. Đó là những đấu trường nơi họ chiến đầu bằng danh dự, đam mê và nỗ lực – thứ nỗ lực, cố gắng và chịu đựng to lớn hơn bất cứ bộ môn nào. Đó là nơi họ đổ máu hoặc lặng nhìn nước mắt của người thân để tìm ra và chứng minh cho câu trả lời đầy kiêu hãnh và tham vọng của loài người: đâu mới là cách thức chiến đấu hiệu quả nhất.

Nơi đó, họ tôn trọng, chúc mừng lẫn nhau sau khi chiến đấu như tử thù. Họ trân trọng và ý thức rõ ràng giá trị võ thuật và nhân cách của bản thân – đối thủ, từ đó chọn cách hành xử duy nhất đó là chiến đấu bằng tất cả khả năng họ có.

Phạm Vũ

loading...

languarr