Rousey – Holm: Trận đấu viết lại lịch sử MMA những ngày đầu tiên

Sự kiện UFC 193 ngày 14/10 sắp tới đây chính thức ấn định cuộc đại chiến giữa đương kim vô địch Ronda Rousey với ngôi sao mới đang rất được cộng đồng chú ý: Holly Holm – người nữ Boxer từng một thời lừng danh với 18 trận đấu bảo vệ đai vô địch trên sàn quyền Anh, cũng là người đồng thời đang đứng vị trí #7 của hạng cân bantamweight nữ UFC.

“Nữ hoàng UFC” Ronda Rousey đấm như máy, sẵn sàng cho đại chiến

Hành trình “xì ke” trở thành tay đấm lừng danh của Pacquiao

Trong khi mọi ánh mắt đang đổ về những bàn cá cược, các ý kiến nhận định trước trận đấu được đánh giá là kèo “grappler – striker” kinh điển này, rất nhiều người hâm mộ của làng MMA bỗng nhiên gợi nhớ lại một trong những trận đấu mang tính chất “lịch sử” của MMA: Gene Lebell – Milo Savage.

Poster trận đấu MMA đầu tiên.

Gene Lebell – một trong những huyền thoại Nhu thuật đầu tiên của nước Mỹ. Nếu như gia tộc Gracie đang làm mưa làm gió tại làng grappler (chỉ chung những người tập các môn grappling như Judo, Jiujitsu) Nam Mỹ thì khi đó tại Mỹ, Judo chỉ mới ở buổi đầu gây dựng. Và tại thời điểm đó, Gene Lebell đã được mệnh danh là “cha đẻ” của làng Judo Mỹ. Một điều thú vị rằng sau này, Gene Lebell trở nên nổi tiếng cả trên võ đài lẫn ống kính điện ảnh, huấn luyện cho nhiều ngôi sao hàng đầu như Lý Tiểu Long và Chuck Norris (nhiều nguồn tin cho biết Lebell từng siết xỉu Lý Tiểu Long trong giờ tập). Sau này, chính Lebell cũng là một trong những người thầy làm nên tên tuổi… Ronda Rousey.

Niềm kiêu hãnh của một Judoka bị đụng chạm khi nhà văn Jim Beck  (sống tại thành phố Salt Lake, bang Utah) tuyên bố sẵn sàng trả 1000 USD Mỹ cho bất cứ võ sĩ Judo nào có thể đánh bại một tay đấm Boxing (tại thời điểm đó, người dân Mỹ vẫn còn xem nhẹ khả năng của bộ môn Judo và cực kì yêu mến Boxing như một biểu tượng của sức mạnh). Gene Lebell đã chấp nhận lời thách đấu.

Để đảm bảo tính công bằng cho 2 võ sĩ đến từ hai bộ môn khác nhau, Jim Beck đề ra một bản luật bao gồm nhiều điều khoản, trong đó đáng chú ý nhất là việc Savage được sử dụng găng Boxing còn Lebell phải mặc võ phục Judo hoặc Karate (Lebell có tập Karate). Các đòn thế được sử dụng bao gồm đấm (Boxing, Karate), vật và khóa siết (Judo), nhưng không cho phép sử dụng các đòn đá. Nhiều người cho rằng bộ luật thi đấu này có thể được xem như là luật MMA đầu tiên trong lịch sử loài người.

Poster chính thức của trận Rousey – Holm

Dù chịu nhiều đòn đấm uy lực, Gene Lebell đã chiến thắng từ một cú vật ngã và siết cổ Savage đến khi ngất xỉu. Đây cũng được xem là chiến thắng mở đầu cho “kỷ nguyên” thù địch của giữa hai “thế lực” Grappler – Striker (Striker- các võ sĩ sử dụng kỹ năng đả thương đơn thuần như đấm, đá, chỏ, gối). Tuy hiện nay các võ sĩ MMA đều phải tập luyện cả 2 trường phái, tuy nhiên đa số vẫn giữ cho mình một xu hướng sở trường. Và có lẽ, cuộc đối đầu Lebell – Savage chính là mở đầu cho khái niệm “kinh điển” của những kèo đấu “Grappler – Striker” mà trận Rousey – Holm sắp tới cũng là ví dụ.

Có một điều cần phải nói thêm rằng lịch sử MMA được bắt đầu từ rất lâu – có lẽ những mầm mống đầu tiên đã xuất hiện từ…vài ngàn năm trước Công nguyên, khi con người đang thi đấu với những bộ môn với luật toàn diện đến mức…chẳng có luật gì có. Hoặc vào khoảng những năm 1920 – gia đình Gracie ở Nam Mỹ cũng đã tổ chức nhiều cuộc thách đấu với luật tự do (cho phép mọi đòn của grappler – striker). Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mãi đến trận của Lebell – Savage (năm 1963) mới có những yếu tố đầy đủ như MMA ngày nay (luật được viết rõ, có khán giả, trọng tài đầy đủ và cũng là sự kiện võ tổng hợp đầu tiên được truyền hình đưa tin) – nó xứng đáng được nhắc lại với ý nghĩa như trận MMA đầu tiên trong lịch sử.

Có quá nhiều điều trùng hợp giữa hiện tại và tương lai. Holm và Savage đều là những tay đấm tài năng (nếu so với thời của họ) nhưng chưa đạt đến đỉnh cao vinh quang mà họ mong muốn. Rousey và Lebell đều là những grappler tiêu biểu của thời đại mình. Lebell – Savage đã mở ra “kỷ nguyên thù địch” giữa các grappler – striker thì Rousey và Holm sẽ phải dùng bản lĩnh của mình để tuyên bố ai mới là người xứng đáng đưa sở trường của mình lên ngôi vô địch.

Gene Lebell là người thầy được kính trọng như cha đẻ của Ronda Rousey. Ông luôn theo dõi sự nghiệp của Ronda Rousey, từng trận đấu, từng sự kiện.

52 năm sau ngày Lebell dùng Judo hắt gàu nước lạnh thẳng vào mặt các Boxer trên sàn võ tổng hợp, liệu bây giờ Ronda Rousey có thể làm điều tương tự? Liệu vị lão tướng 83 tuổi Gene Lebell – người đang giữ đai đen 10 đẳng Judo và 9 đẳng Jiujiusu cùng niềm tự hào “cha đẻ làng Judo Mỹ” lần này có thể ngồi trên khán đài mà chúc mừng cô học trò viết lại lịch sử, đi tiếp những bước chân huyền thoại?

Trận đấu giữa Gene Lebell – Milo Savage ngày 2/12/1963

[jwplayer player=”1″ mediaid=”81816″]

Hồ Võ