Stephen Thompson: Kỵ mã tấn trong MMA

Có nhiều bạn thắc mắc về thế đứng tấn của Stephen Thompson sử dụng trong thi đấu võ tổng hợp (MMA) tại giải đấu UFC. Vothuat.vn  mời các bạn tìm hiểu thế đứng tấn này:

Never back down – tựa phim đưa MMA đến với người Việt
Cái giá của những pha đòn “hụt” trong MMA

Trong Karate, thế đứng này gọi là Kiba Dachi, trong Kung fu thiếu lâm thì gọi nó là mã bộ hay kỵ mã tấn.

Cách đứng tấn: Hai bàn chân mở rộng sang hai bên, cách nhau khoảng gấp rưỡi bề rộng vai (tức là khoảng 3 bàn chân), đặt trên cùng một trục thẳng ngang, hai bàn chân song song. Gập đầu gối, hạ thấp người cho hai đùi gần song song mặt đất.

STE 2

Thế Naihanchi Dachi trong Karate

Thế đứng này làm võ sĩ khó khăn khi di chuyển, nhưng nó lại giúp những người thích sử dụng cú đá ngang (side kick) một cách tự nhiên hơn và dễ dàng tấn công vào những điểm dưới đầu gối.

Ngoài ra thế đứng này giúp cho võ sĩ dễ dàng sử dụng đòn đá vòng, giúp cú đá có tầm tấn công xa hơn; đôi khi còn có thể dùng làm phản đòn khi bị tấn công bởi những cú đấm với tầm xa bằng đòn đá tống sau.

Thế đứng này khiến võ sĩ khá khó khăn trong việc di chuyển khi bị tấn công dồn dập. Trong hình động dưới, Thompson dễ bị mất thăng bằng và dễ bị đối thủ ép sát lưới, anh ấy phải nhún cả hai chân để nhảy lùi về phía sau.

Tuy nhiên, khi bị đối thủ ép gần sát lưới, Stephen Thompson liền thay đổi thế đứng để có thể thoát sự ép sát của đối phương.

Theo tin từ UFC, Stephen Thompson sẽ là người tiếp theo được một suất tranh đai hạng bán trung trong thời gian tới và được xem là ứng cử viên sáng giá giành đai vô địch.

 Stephen Thompson là HLV trưởng của chương trình Karate cho trẻ em tại Upstate Karate ở Simpsonville (Nam Carolina, Mỹ). Do xuất thân là một võ sĩ Karate (Thompson đã có đai đen kempo karate) nên khi thi đấu trong lồng bát giác, anh vẫn giữ lối đánh của Karate và rõ nhất là ở trong thế đứng.

Quang Lữ