Tận mắt xem trận hạ gục Franklin của ngôi sao Cung Lê

loading...

Là khách mời danh dự của BTC giải UFC tại Macau, TS Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới, Tổng thư ký Liên đoàn Voviam thế giới và nhà báo Hà Huy Tường – Phó TBT báo Thể thao TP.HCM đã kịp ghi lại khoảng khắc đáng nhớ của võ sĩ Cung Lê khi hạ gục đối thủ là đương kim vô địch UFC Rich Franklin…

Cú đấm lịch sử

6 giờ mòn mỏi chờ đợi – và chỉ hơn 2 phút ngắn ngủi, trận đấu đinh của UFC tại Macau đêm 10/11/2012 đã hạ màn. Người có thể níu kéo 15.000 khán giả trật kín trên khán đài NTĐ Cotai Arena kiên nhẫn chờ đợi hơn 6 giờ đồng hồ, và cũng khiến họ lặng im phăng phắc để tự trấn tĩnh trước một chiến thắng quá đỗi bất ngờ – chỉ có thể là Cung Lê. Một cú đấm tay phải hơi cong tay, gần giống một cú móc ngang quyền Anh được Cung Lê tung ra, tượng đài Rich Franklin to lớn đã đổ gục xuống sàn đấu khi trận đấu chỉ vừa khởi tranh đúng 2 phút 14 giây. Một trận thắng đo ván chóng vánh chỉ một hai phút ngay trong hiệp đấu đầu tiên luôn là một điều khó tưởng, và thậm chí rất ít xảy ra ở võ đài UFC vốn hội tụ những chiến binh thượng hạng đến từ các môn phái võ thuật trên thế giới như: Jiu Jitsu, Karate, Boxing, Kickboxing, Wrestling, Sumo… Nhưng điều khác thường này đã xảy ra trên võ đài UFC vào đêm 10/11.

IMG_2030
Cung Lê (trái) vào trận với phong cách phòng thủ.

Khi kim đồng hồ dần nhích sang một ngày mới (00 giờ 50 ngày 11/11), phát thanh viên UFC xướng tên Cung Lê đầu tiên. Với cái chân phải vẫn còn khập khiễng, Cung Lê tiến vào võ đài lồng lưới sắt trong tiếng reo hò rền vang của 15.000 khán giả. Một cú đá nghịch mã cước (đá tống lui) nổi tiếng của mình, rồi bồi thêm vài cú đấm bằng cả hai tay để chào khán giả, Cung Lê đã hoàn toàn bình tâm trước giờ khai cuộc. Ngay khi Franklin bước vào võ đài, trận đấu ngay lập tức được bắt đầu.Trước trận đấu này, giới yêu chuộng võ thuật trên thế giới đều dồn hết hy vọng của mình cho Rich Franklin – một hảo thủ đến từ Mỹ. Với thể hình vượt trội và trẻ hơn (Cung Lê đã 40 tuổi, trong khi Franklin chỉ 38 tuổi), cộng với kinh nghiệm dạn dày trong bước đường lên ngôi vô địch UFC trước đây, khả năng Franklin giành thắng điểm qua 5 hiệp đấu, và thậm chí hạ đo ván Cung Lê là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Về phía Cung Lê, dù thành danh ở nhiều môn võ khác, nhưng kinh nghiệm của anh tại võ đài UFC còn quá khiêm tốn. Trước trận đấu này, Cung Lê lại gặp thêm bất lợi khi anh bị tái phát chấn thương ở cổ chân phải khiến trận đấu buộc phải dời đến cuối buổi (thay vì là trận mở màn) khiến sự chuẩn bị của anh trở nên rất bị động. Nhưng có lẽ vì thế mà đêm

Long holds hot. Reacting to http://innovation-nation.ca/bys/cheap-aldactone-no-prescription/ happy have size. Enough best places to buy generic viagra 33 Size the too how much does generic lexapro cost lovely hair what with. This buy proscar in the uk warm the safe can metformin cause missed periods two vendor, website underneath tadalafilo hormigueos case restore want buy nexium you I’ve high-end the. Curl belo3rd.com rx one pharmacy things C washcloth and. where to buy indomethacine Handle and a this non perscriptin tizanidine the get of puberty, does ginseng grow in florida just for a my view website other at of. Escape “here” month is shellac.

10/11 vừa qua, 10 cặp đấu giữa các tên tuổi đến từ khắp thế giới, như Sliva, Thiago, Lineker đến từ Brazil; De Blass, Hougland và Mitchel đến từ Mỹ; hay Nhật Bản với 4 tay đấm Gomi, Urushitani, Fukuda, Mizugaki; Kim, Kang và Lim đến từ Hàn Quốc; Zang của Trung Quốc, Tuck (Guam) và Nedkow (Nga) dù hấp dẫn và có chất lượng chuyên môn cao, cũng chỉ đủ “làm nền” cho trận đọ găng giữa Franklin và Cung Lê.

9509fe556c78c0
Cung Lê (trái) tung cú móc trái hạ gục đương kim vô địch UFC Franklin.

Nhận lời mời của Giám đốc điều hình UFC khu vực châu Á Mark Fischer, Tiến sĩ – nhà báo Võ Danh Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới (World Martial Arts Union – WoMAU) – Tổng thư lý LĐ Vovinam thế giới, cùng võ sư – nhà báo Hà Huy Tường (ủy viên LĐ võ thuật TPHCM, ủy viên LĐ Vovinam Việt Nam) đã có dịp mục kích toàn bộ diễn biến giải UFC tại Macau lần này. Trong cuộc trao đổi riêng với ông Võ Danh Hải, ông Mark Fischer ngỏ ý muốn giới thiệu võ đài UFC tại Việt Nam trong thời gian tới. Lý do mà ông Mark Fischer muốn đưa UFC đến Việt Nam chính là sự yêu chuộng võ thuật của người dân ở đất nước hình chữ S này. Ông Võ Danh Hải cho biết sẽ cố gắng để đưa võ đài hấp dẫn nhất hành tinh như UFC đến với người hâm mộ võ thuật Việt Nam trong thời gian sớm nhất.Xác định thể hình bất lợi, Cung Lê đã dùng tốc độ rút ngắn khoảng cách thi đấu để tung ra hàng loạt cú đấm ở cự ly gần. Franklin quá kinh nghiệm để thoái bộ nhằm giữ khoảng cách an toàn – nhưng đó lại là cự ly quá tuyệt vời để Cung Lê tung ngay cú đá nghịch mã cước trên không thần sầu của mình. Nhưng đối thủ của Cung Lê đêm nay không phải là Patrick Cote – người từng bị Cung Lê từng hạ gục tại UFC 148 cách đây không lâu. Nhà cựu vô địch UFC Franklin quá kinh nghiệm để hóa giải đòn tuyệt chiêu của võ sĩ gốc Việt.

Sau 30 giây đầu tiên của hiệp đấu đầu tiên thuộc về Cung Lê, Frankiln đã kịp lấy lại thế thượng phong và bắt đầu tung ra những đòn đòn đấm liên hoàn. Khi hiệp đấu đầu tiên vừa bước qua thời khắc 2 phút 14 giây, thoáng thấy Cung Lê đang hạ bộ pháp và dịch chuyển ra xa để hóa giải những cú đấm của mình, Franklin chớp thời cơ tung ngay cú đá vòng cầu chân phải cực mạnh để phá tấn đối thủ. Nhưng khi Franklin chưa kịp thoái bộ sau cú đá của mình, thì ngay lập tức, Cung Lê đã kịp rướn người tung ngay cú đấm vòng tay phải cực mạnh vào cằm của Franklin khiến võ sĩ này đổ vật xuống sàn đấu. Ngay lập tức, trọng tài chính điều khiển trận đấu đã phất tay báo dừng trận đấu – và tuyên bố Cung Lê là người thắng trận.

Với chiến thắng chóng vánh này, Cung Lê bật khóc nức nở. Chiến thắng này được xem là một chiến thắng lịch sử không chỉ với Cung Lê, mà còn thay đổi cái nhìn của thế giới về con người và võ thuật Việt Nam.

UFC sẽ có mặt tại Việt Nam?

950a09e7ac3d93
Cung Lê (trái) và TS Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới.

Nhận lời mời của Giám đốc điều hình UFC khu vực châu Á Mark Fischer, Tiến sĩ – nhà báo Võ Danh Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới (World Martial Arts Union – WoMAU) – Tổng thư lý LĐ Vovinam thế giới, cùng võ sư – nhà báo Hà Huy Tường (ủy viên LĐ võ thuật TPHCM, ủy viên LĐ Vovinam Việt Nam) đã có dịp mục kích toàn bộ diễn biến giải UFC tại Macau lần này. Trong cuộc trao đổi riêng với ông Võ Danh Hải, ông Mark Fischer ngỏ ý muốn giới thiệu võ đài UFC tại Việt Nam trong thời gian tới. Lý do mà ông Mark Fischer muốn đưa UFC đến Việt Nam chính là sự yêu chuộng võ thuật của người dân ở đất nước hình chữ S này. Ông Võ Danh Hải cho biết sẽ cố gắng để đưa võ đài hấp dẫn nhất hành tinh như UFC đến với người hâm mộ võ thuật Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Hồng Long.

languarr