Thấy gì qua Giải đấu MMA “Ngày hội Võ sĩ” núp bóng biểu diễn võ thuật của Liên Phong vừa bị cấm tổ chức?

Sau loạt bài viết của VoThuat.vn phân tích về những sai phạm có tính hệ thống mà Liên Phong và Johny Trí Nguyễn đang cố tình lách luật để tổ chức Giải đấu MMA – một thể thức thi đấu rất bạo lực và chưa được phổ biến tại Việt Nam – núp bóng dưới hình thức “biểu diễn võ thuật” để bán vé và nhận tài trợ, các cơ quan quản lý TDTT và đặc biệt là lãnh đạo Tổng cục TDTT, Sở VHTT Khánh Hòa đã vào cuộc và khẳng định: “Cần dừng ngay những hoạt động thi đấu võ thuật đầy sai phạm và có thái độ thách thức dư luận như vậy”.

Sở VH&TT Khánh Hòa: Sẽ xử lý nghiêm nếu Johnny Trí Nguyễn tổ chức thi đấu MMA
Johnny Trí Nguyễn tổ chức giải MMA: Vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống

Có thể thấy, sai phạm của Liên Phong và Johny Trí Nguyễn thể hiện rõ nhiều sai phạm mang tính hệ thống, cố ý và có thái độ thách thức cơ quan chức năng. Cũng xin nhắc lại là dù biết Tổng cục TDTT đã có văn bản chưa có chủ trương phát triển và tổ chức loại hình thi đấu bạo lực này thông qua văn bản trả lời Đà Nẵng vào đầu tháng 6.2016 khi Liên Phong xin tổ chức tại đây nhưng Công ty này vẫn cố tình lách luật bằng cách xin phép “biểu diễn võ thuật” để qua mắt Sở VHTT Khánh Hòa.

tri-nguyen-1
Johnny Trí Nguyễn và Liên Phong đều quảng bá Ngày hội Võ Sĩ là “Giải thi đấu đối kháng võ thuật” chứ không phải biểu diễn và có bán vé thu lợi nhuận.

Trong khi đó, dù gắn mác biểu diễn như họ vẫn liên tục quảng bá đấu đối kháng, bán vé, kêu gọi tài trợ và khẳng định với người hâm mộ đây là các trận đấu “MMA đỉnh cao”. Đã từng dính cú phạt kỷ lục gần 100 triệu đồng do những sai phạm nghiêm trọng tại TP. Hồ Chí Minh, Johnny Trí Nguyễn và võ đường Liên Phong hoàn toàn hiểu rõ những sai phạm trong việc tổ chức giải đấu MMA, tuy nhiên họ vẫn cố tình phạm luật để thực hiện.

tri-2
Mặc dù Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Khánh Hòa đã có lệnh cấm tổ chức Ngày hội võ sĩ – Nha Trang nhưng Johnny Trí Nguyễn vẫn thản nhiên đăng tải trên trang cá nhân với nội dung đang làm công tác chuẩn bị cho giải đấu và trả lời người hâm mộ rằng giải đấu vẫn được diễn ra tại Nhà thi đấu Khánh Hòa.

Thậm chí sau khi Phó Giám đốc Sở TDTT Khánh Hòa Võ Ngọc Hùng ra quyết định đình chỉ tổ chức Giải đấu thì trên trang của Trí Nguyễn và Liên Phong vẫn khẳng định với người hâm mộ là Giải đấu MMA này vẫn diễn ra như bình thường và cho bán vé tiếp tục.

lien1
Lò võ Liên Phong của Johnny Trí Nguyễn vẫn cập nhật những cặp đấu sẽ diễn ra vào ngày 26/11 và khẳng định Ngày hội võ sĩ – Nha Trang không bị hủy bỏ.

Trao đổi với phóng viên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết: “Bất kể đơn vị nào, tổ chức nào đang trực tiếp tổ chức thi đấu MMA – Võ tổng hợp, hành động đó cần phải được dừng lại ngay lập tức. Các hành vi của Johnny Trí Nguyễn là lấy cớ “đam mê võ thuật” làm bình phong, lôi kéo cộng đồng để che đậy những sai phạm của mình”.

Còn nhớ cách đây hơn 10 năm, Muay Thái vẫn còn là bộ môn hoàn toàn xa lạ với khán giả Việt, thậm chí bị một phần đông làng võ Việt Nam chủ trương bài trừ vì lý do bạo lực và không phù hợp với người Việt. Tuy nhiên, sau nhiều năm kiên trì và hoạt động đúng đắn, những HLV của làng Muay Việt ngày ấy cuối cùng cũng đã được nhìn thấy bộ môn này trở thành một trong những môn võ thuật – thể thao đối kháng phổ biến và thu hút hàng đầu tại Việt Nam, hình thành một hệ thống CLB rộng khắp toàn quốc và nhiều giải đấu cấp quốc gia.

muay1
Dù gặp phải rất nhiều khó khăn khi vừa du nhập vào Việt Nam nhưng Muay Thai đã khẳng định được vị thế của mình trong lòng người hâm mộ.

Đối với MMA, câu chuyện có lẽ cũng có một hành trình tương tự nhưng chỉ khác với Muay Thái, MMA với những nhóm bạn trẻ đam mê làm quen và tập luyện ở một số nơi thì chỉ đang diễn ra những giai đoạn khởi đầu. Ai đó đang muốn đốt cháy giai đoạn để trục lợi và phạm luật, tất yếu sẽ không được dư luận đồng tình và cơ quan quản lý TDTT sẽ phải ngăn chặn.

one
Nếu phát triển một cách bài bản, sân chơi MMA sẽ là một ngày hội cho các võ sĩ đối kháng từ nhiều môn võ thuật đối kháng khác.

Trả lời cho câu hỏi: Làm gì để MMA có thể được phổ biến tại Việt Nam?, Tiến sĩ Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới, người có nhiều năm tham gia phong trào võ thuật quốc tế cho biết: “Việc phát triển thể thức thi đấu MMA là xu hướng phát triển tất yếu của võ thuật thế giới. Trong môi trường thể thao hội nhập ngày nay, MMA còn là sân chơi đối kháng hấp dẫn chung cho các môn võ thuật, đặc biệt là vùng đất có nhiều môn võ truyền thống khác nhau như ở Việt Nam. Tuy nhiên, cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, bài bản về mọi yếu tố cấu thành nên một giải đấu MMA như luật thi đấu, kỹ thuật, trọng tài, y tế, trình độ võ sĩ… Song song với các hoạt động chuyên môn đó, cần có nhiều hoạt động mang tính chất giới thiệu, tập huấn làm quen MMA cho các cộng đồng bạn trẻ đam mê võ thuật, xây dựng phong trào và từ đó tạo được sự ủng hộ của Bộ VHT-TT-DL, Tổng cục TDTT. Đó là lộ trình tất yếu của hầu hết môn võ thuật – thể thao khi muốn phát triển bền vững tại Việt Nam”.

VoThuat.vn