Tổng thư ký MMA Việt Nam chấm võ sĩ Brazil thắng, nhưng không thay đổi kết quả

(PLO)- Một trong ba trọng tài tham gia chấm điểm cuộc giao đấu giữa Trần Ngọc Lượng và Oliveira tiết lộ, nếu cho chấm lại, ông vẫn chọn võ sĩ của Việt Nam thắng trận.

Vài ngày sau trận đấu xác định trình độ giữa võ sĩ Trần Ngọc Lượng và tay đấm người Brazil Robson de Oliveira Soares hạng 60kg ở giải LION Championship 05, dư luận vẫn không thuyết phục, thậm chí yêu cầu Ban tổ chức đảo ngược kết quả. Theo đó, ba trọng tài Việt Nam có những điểm số khác nhau với tỉ số 29-28, 28-29, 29-28 nghiêng về Trần Ngọc Lượng.

Tuy nhiên, rất nhiều khán giả ở nhà thi đấu Rạch Miễu đêm 22-4 và cộng đồng mạng xã hội thiên về nhận định võ sĩ người Brazil chơi áp đảo hơn, có nhiều đòn tấn công đối thủ hơn, xứng đáng giành chiến thắng hơn. Oliveira khi bị xử thua đã rất thất vọng bỏ về ngay sau đó. HLV của võ sĩ người Brazil thì nghi ngờ Ban tổ chức chủ nhà có gian lận.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Tổng thư ký Liên đoàn võ thuật tổng hợp (MMA) Việt Nam, ông Mai Thanh Ba, nhà vô địch Tán thủ thế giới, HLV kỳ cựu của MMA cho biết: “Chúng tôi đang chờ giải trình từ phía ba trọng tài ở trận đấu này, nhưng chắc chắn kết quả không thay đổi.

Trận đấu giữa Trần Ngọc Lượng (trái) và Oliveira gây tranh cãi. Ảnh: MMAG.

Về phương diện cá nhân, nếu tôi là trọng tài trận đấu này, tôi sẽ chấm phần thắng cho võ sĩ Oliveira. Riêng về quyết định của các trọng tài khi đã cho ra kết quả thì không thể thay đổi. Nó như một trận bóng đá, trọng tài đã quyết dù đúng hay sai, kết quả vẫn giữ nguyên, thậm chí có VAR cũng còn sai.

Về trận đấu MMA này, tôi không nói trọng tài đúng hay sai, vì cảm tính về chuyên môn, kỹ thuật, cảm nhận tiêu chí,… mỗi người khác nhau. Liên đoàn luôn tôn trọng quyết định của trọng tài và không thể can thiệp. Tôi có hỏi một trọng tài nếu cho chấm lại, cậu ấy khẳng định: “Em vẫn chọn Ngọc Lượng thắng”.

Thực tế không phải ai xem MMA cũng đều hiểu luật chơi của nó. Về góc độ cá nhân của một nhà chuyên môn, tôi nhận định cách thể hiện của cả hai võ sĩ chưa rõ ràng. Họ chỉ đánh giằng co nhau, không ai vượt trội, chủ động chiếm ưu thế cả. Khán giả có thể nhìn võ sĩ ra đòn đẹp, có nhiều thời điểm dồn ép đối phương hơn, nhưng đòn đánh hiểm, độc ăn điểm thì không có.

Tổng thư ký MMA Việt Nam – ông Mai Thanh Ba (phải) cho biết không có gì khuất tất trong trận đấu ở giải LION Championship 05 và không thay đổi kết quả…
… với dẫn chứng một trận ở ONE Championship có thay đổi hy hữu. Ảnh: MMAG.

Chẳng có môn thi đấu thể thao nào trên toàn thế giới thay đổi kết quả trận đấu cả, trừ trường hợp người chơi phạm luật hoặc sử dụng chất cấm. Cách đây hai năm, tôi nhớ võ sĩ người Mỹ Eddie Alvarez bị xử thua do trọng tài xác định anh vi phạm luật, đánh vào gáy võ sĩ Iuri Lapicus ở giải ONE Championship. Tuy nhiên, khi bị khán giả lẫn giới chuyên môn phản ứng, Ban tổ chức sau đó thẩm định lại và nhìn nhận Alvarez phạm lỗi tấn công không cố ý nên xử hòa. Đây là trường hợp thay đổi kết quả hy hữu duy nhất.

Từ những dẫn chứng này cho trận đấu ở LION Championship 05, theo tôi, sai sót nếu có, nằm ở chỗ Ban chuyên môn chọn trọng tài chưa chuẩn lắm. Họ cảm giác chưa tốt, do lâu rồi không ngồi ghế giám định viên. Nhưng tôi dám khẳng định ba trọng tài không có điều gì khuất tất, làm chuyện mờ ám, hay chịu ảnh hưởng của thế lực nào cả.

Tôi có tham khảo ý kiến của võ sĩ Đào Việt Lập, nhà vô địch Wushu thế giới, cũng làm huấn luyện như tôi, cậu ấy nói kết quả trận đấu phản ánh đúng chuyên môn. Oliveira có trình độ cao hơn, nhưng chẳng có đòn sát thương nào cả. Trần Ngọc Lượng thắng là bình thường. Và nếu hai bên đồng thuận, chúng tôi sẵn sàng tổ chức lại một cuộc tái đấu cho họ.

Võ sĩ người Brazil không phục quyết định của trọng tài. Ảnh: MMAG.

Trên các diễn đàn mạng xã hội có nhiều phản ứng trái chiều về một trận đấu, tôi nghĩ cũng là bình thường. Nhưng họ đòi Ban tổ chức công khai bảng điểm, dĩ nhiên có tên hai trọng tài chấm điểm võ sĩ Việt Nam thắng, như vậy càng làm cho người ta chửi bới không hay.

Mọi người cũng cần biết thêm, Lượng thắng thì chẳng được cái gì đâu. Thực chất đây chỉ là một trận đấu xác định chuyên môn hạng B của hai võ sĩ này thôi. Năm ngoái họ không thi đấu, nên không thể xếp chuyên môn hạng A vì quy định các võ sĩ mới tham gia phải đánh hạng B. Dĩ nhiên, sau những tranh cãi từ trận đấu này, chúng tôi phải ngồi lại nghe giải trình từ các trọng tài và rút kinh nghiệm không để xảy ra tình trạng này nữa”.

Võ sĩ Trần Ngọc Lượng từng là vận động viên Wushu Tán thủ cấp quốc gia, chơi nhuần nhuyễn Vovinam, Võ Cổ Truyền, vô địch Kickboxing quốc gia, vô địch Coco Championship, ba năm liền vô địch Jiujitsu toàn quốc. Còn võ sĩ Olivera đai đen Jiujitsu vô địch thế giới, vô địch MMA châu Á.

ĐĂNG HUY – ANH THƯ (Theo Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh)

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link