“Truy sát” Rousey, Miesha Tate mời Cyborg xuống Bantamweight

loading...

Ngày 15/5 vừa qua, Cristiane “Cyborg” Justino đã chính thức có trận đấu “ra mắt” tại UFC, chấm dứt nhiều năm trời làng MMA ngóng đợi người nữ võ sĩ tài năng này gia nhập giải đấu lớn nhất hành tinh.

Cyborg mở màn UFC 198 với chiến thắng ngay hiệp 1

Cyborg thách thức Rousey đối đầu tại UFC 200

Từng vô địch ở hai giải đấu MMA khác là Strikeforce và Invicta FC, Cyborg nhận được  niềm tin của người hâm mộ về một tương lai tươi sáng tại UFC. Thậm chí, vào thời kỳ Ronda Rousey còn thống trị làng MMA nữ của UFC, nhiều người đã nghĩ đến “trận đấu thế kỷ” giữa Ronda Rousey và Cristiane “Cyborg” Justino. Vào thời điểm đó  (trước năm 2015), Cyborg gần như là người duy nhất được hi vọng có thể khuất phục được nữ hoàng bất bại của Ronda Rousey.

Cristiane “Cyborg” Justino: cơn ác mộng mới của các võ sĩ nữ tại UFC
Cristiane “Cyborg” Justino: cơn ác mộng mới của các võ sĩ nữ tại UFC

Thế nhưng, trước khi Cyborg kịp đặt bút ký hợp đồng với UFC, Holly Holm – nữ striker “sừng sỏ” đã đốn hạ tượng đài vô địch, xoá sổ 5 năm bất bại với 12 trận thắng của Ronda Rousey. Đai vô địch mà Holly Holm lấy được từ Rousey ngay sau đó cũng bị Miesha Tate tước mất. Rousey trốn biệt tăm khỏi làng võ, hạng cân Bantamweight sau nhiều năm “ngai vàng phủ bụi” giờ đây trở nên thú vị hơn bao giờ hết khi các nữ võ sĩ khác có dịp vùng lên, đồng thời liên tục thách thức Rousey trở lại.

Một Holly Holm với khả năng striking điên cuồng là quá đủ, cộng thêm Miesha Tate vùng lên với những tiến bộ vượt trội (Rousey từng 2 lần chiến thắng Tate), rõ ràng con đường trở lại ngai vàng của Rousey là con đường tự sát.

Giữa hoàn cảnh đó, Cyborg – người nữ võ sĩ mà Rousey đã từng cố tránh né – giờ đây lại xuất hiện. Có lẽ, cái cớ “tạm nghỉ đấu MMA để đóng phim” của Rousey sẽ còn phải dùng thêm nhiều lần nữa.

Cyborg cùng chiến thắng thuyết phục đầu tiên tại UFC

Sau màn “chào sân” UFC đầy thuyết phục khi “tra tấn” đối thủ trọn vẹn 1 phút 21 giây và rồi chiến thắng knock-out, Cyborg nhận được những lời khen chân thành từ người đang giữ ngôi vô địch Bantamweight nữ Miesha Tate: “Màn trình diễn vô cùng ấn tượng! Một người nữ võ sĩ đầy tài năng và mạnh mẽ. Chúc mừng chiến thắng tại hạng cân 139lbs. Hãy cố gắng giảm xuống 135lbs (Bantamweight), và chúng ta sẽ cùng tranh ngôi vô địch!”

Đáp lại những lời khen lịch sự đó, Cyborg lại úp mở về lời mời đến với Bantamweight: “Cảm ơn về lời khen của cô. Tôi là một nhà vô địch thế giới, rõ ràng cô cũng biết điều đó.”

Bất chấp sự đe doạ lên ngôi vô địch của mình, Miesha Tate vẫn lịch sự khen ngợi Cyborg và mời cô về Bantamweight, dán tiếp gây áp lực lên Rousey.
Bất chấp sự đe doạ lên ngôi vô địch của mình, Miesha Tate vẫn lịch sự khen ngợi Cyborg và mời cô về Bantamweight, dán tiếp gây áp lực lên Rousey.

Cyborg có lý do chính đáng để nói vậy, bởi ngay từ đầu sự nghiệp, cô vốn là vô địch ở hạng cân 145lbs (Featherweight), còn 135lbs (Bantamweight) lại là “sân chơi” của Miesha Tate, Holly Holm và Ronda Rousey. Dù chỉ mới ép xuống 139lbs để thi đấu tại UFC, Cybordg đã cho thấy thực sự đuối sức và mất đi rất nhiều sức mạnh cơ bắp. Giảm xuống 135lbs là một rào cản lớn, và rõ ràng Cyborg đang muốn từ chối điều đó khi cô yêu cầu chủ tịch UFC mở thêm hạng cân 145lbs tại UFC để thu hút các võ sĩ nữ.

Cú đá của Holly Holm đã chứng tỏ Rousey cực kì sợ các nữ võ sĩ có khả năng striking tốt. Rousey sẽ "sống sót" như thế nào khi Cyborg còn nguy hiểm hơn cả Holm?
Cú đá của Holly Holm đã chứng tỏ Rousey cực kì sợ các nữ võ sĩ có khả năng striking tốt. Rousey sẽ “sống sót” như thế nào khi Cyborg còn nguy hiểm hơn cả Holm?

Rất khó để nói về tương lai của Cyborg tại UFC khi UFC vẫn chưa nắm chắc khả năng mời được các nữ võ sĩ hạng cân Featherweight về thi đấu. Nếu Cyborg bắt buộc phải ép xuống 135lbs, cô sẽ phải chấp nhận hy sinh sức mạnh cơ bắp của mình,; đổi lại cô sẽ khiến hạng cân Bantamweight nữ hấp dẫn hơn bao giờ hết với rất nhiều trận đấu trong mơ.

Và dĩ nhiên, nếu điều đó thành hiện thực, “ngày về” của cựu vương Ronda Rousey chính thức khép lại.

Hồ Võ

*****

Video clip: những khoảnh khắc đáng nhớ trong sự nghiệp Cristiane “Cyborg” Justino

[jwplayer player=”1″ mediaid=”108352″]

languarr