Vì sao MMA không được đón nhận như nhiều môn võ khác?

MMA (Mixed Martial Art) tiếng Việt có nghĩa là võ tổng hợp – là môn thể thao đối kháng mà khi thi đấu, các võ sĩ sẽ phải tổng hợp nhiều kĩ thuật từ nhiều bộ môn đối kháng khác nhau với ba nền chính là đánh, vật và khóa siết.

10 hình ảnh chứng minh MMA không dành cho những gã “bánh bèo”
Mối nguy hiểm từ sự mất kiểm soát của võ sĩ MMA

image001

Như thế, cái tên “Võ tổng hợp” xuất phát từ sự tổng hợp nhiều kĩ thuật từ các môn võ khác nhau để thi đấu. So với những môn đối kháng lâu đời như Boxing, Muay Thai, Kickboxing thì MMA vẫn còn là một môn thể thao mới và vẫn còn phải gánh chịu những ý kiến trái chiều của xã hội. Hiện nay nhà tổ chức lớn nhất của MMA là UFC (Ultimate Fighting Championship) –  Giải đấu võ thuật tối thượng.

Ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới, vẫn cho rằng MMA là môn “gà chọi” dành cho những con người mê bạo lực. Thậm chí tại Mỹ có những Bang cấm MMA như Montana, Alaska và Newyork. Những hiểu lầm của MMA thường gặp là:

1. MMA không có luật

Ngay từ sự kiện UFC đầu tiên tuy được quảng cáo là “không có luật” thực chất vẫn tồn tại một vài luật. Võ sĩ phải tuân theo luật của trọng tài, cắn và móc mắt đều không được cho phép (MMA hiện đại là một môn thể thao đầy đủ quy chế với một danh sách dài các luật lệ). Điều khác biệt giữa luật MMA khác với luật các bộ môn khác là đối với MMA, luật được tạo ra để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho võ sĩ. Vi phạm luật lệ hay không tuân theo các chỉ thị của trọng tài đều dẫn đến trừ điểm hay nặng hơn là xử thua. Những vết cắt hay những chấn thương khiến cho võ sĩ không thể tự bản thân tự vệ cho bản thân cũng có thể khiến cho trận đấu ngưng ngay lập tức. Các trọng tài ở Mỹ đều làm việc cho cơ quan thể thao của Bang chứ không thông qua các nhà tổ chức để đảm bảo tính công bằng.

Khác với các môn thi đấu đối kháng phổ biến ở Việt Nam, nếu một võ sĩ ngã thì trận đấu sẽ tạm ngưng hoặc kết thúc, với MMA, trận đấu sẽ vẫn tiếp tục dù cho võ sĩ có như thế nào.
Khác với các môn thi đấu đối kháng phổ biến ở Việt Nam, nếu một võ sĩ ngã thì trận đấu sẽ tạm ngưng hoặc kết thúc, với MMA, trận đấu sẽ vẫn tiếp tục dù cho võ sĩ có như thế nào.

2. Võ sĩ MMA đánh nhau như thú hoang trong lồng 

Các trận MMA diễn ra trong lồng hoặc  hoặc võ đài tùy theo nhà tổ chức, ở Mỹ người ta chuộng lồng hơn do sự phổ biến của UFC, còn ở Nhật, người ta chuộng võ đài do sự ảnh hưởng lớn của các giải Kickboxing hay đô vật chuyên nghiệp.

Sơ đồ cơ bản của lồng bát giác, nơi các trận đấu MMA thường hay diễn ra nhất.
Sơ đồ cơ bản của lồng bát giác, nơi các trận đấu MMA thường hay diễn ra nhất.

Thi đấu trong lồng cũng chính là một trong số những lí do khiến một bộ phận khán giả kì thị MMA, vì lồng bát giác dễ tạo ra những liên tưởng về các trận đấu của võ sĩ giác đấu, chính là nơi ngày xưa nhiều người bị ép vào và thi đấu vì sự sinh tồn. Với các võ sĩ MMA, việc sử dụng lồng có hiệu quả hơn đài thi đấu vì các sợi dây của đài khó mà có hiệu quả trong việc giữ các võ sĩ khi khóa siết dưới sàn.

Các võ sĩ có thể vô tình lọt ra khỏi đài, khiến trọng tài phải tạm ngưng trận đấu, để các thí sinh trở về đúng tư thế của họ và tiếp tục (ví dụ: võ sĩ A đang nằm trên võ sĩ B ở mép đài, do vô tình võ sĩ B lọt ra ngoài, trận đấu sẽ tạm ngưng để võ sĩ A và B trở lại giữa đài, võ sĩ A tiếp tục  nằm đè trên võ sĩ B và trận đấu tiếp tục). Lồng có thể đảm bảo mạch trận đấu liên tục hơn và giúp các võ sĩ sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau. Và một lượng lớn fan cũng cho rằng  thi đấu bằng lồng giúp trận đấu dễ theo dõi hơn võ đài.

Giải Pride FC của Nhật thi đấu trên võ đài, nay đã được nhà tổ chức UFC mua lại 
Giải Pride FC của Nhật thi đấu trên võ đài, nay đã được nhà tổ chức UFC mua lại

3. MMA là môn thể thao bạo lực đẫm máu

Một sự thật không thể chối bỏ rằng MMA là môn thể thao đối kháng bạo lực. Nhiều trận đấu đã dẫn đến chấn thương đầu, các vết cắt trên da, gãy xương, vỡ mũi…. Và đã có 3 cái chết đáng tiếc xảy ra trong môn thể thao này. Các nhà phê bình đã đánh giá không tốt về MMA, họ cho rằng sự “man rợ” nó mang lại sẽ làm hỏng giới trẻ và xã hội.

Tuy nhiên, họ cũng hiển nhiên bỏ qua sự bạo lực và các nguy cơ chấn thương tiềm tàng trong những môn thể thao khác như bóng đá, bóng bầu dục Mỹ hay quyền Anh. Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt (10/1858-1/1919) đã từng cấm bóng bầu dục vì bản chất tàn bạo của nó, nhưng bây giờ thì bóng bầu dục đã gần như trở thành một biểu tượng văn hóa của Mỹ. Suy cho cùng, những cuộc thi về thể chất luôn mang trong đó những nguy hiểm kể cả điền kinh. Để công bằng cho MMA, ta phải chứng minh rằng môn thể thao này chỉ bạo lực hay nguy hiểm hơn các môn khác một mức độ có thể chấp nhận.UFC 171: Pineda v Whiteford

Điều đáng phải bàn luận là MMA có thể ít bạo lực hơn một trận đấu Boxing bình thường. Boxing sử dụng các đòn đấm, trong khi đó MMA thêm vào các đòn vật khóa siết. Hơn nữa, khía cạnh đánh đấm của MMA có thể nói là gây ra ít thiệt hại hơn Boxing. Việc sử dụng găng mỏng, các võ sĩ MMA có thể dễ dàng bị hạ gục bởi số lượng phát đánh vào đầu ít hơn, Boxing thì do găng to, phải đánh liên tục, chấn thương vào đầu tích tụ nhiều dẫn đến việc gây ra hậu quả lớn về sau. Chưa kể đến việc luật của hai bộ môn khác nhau, một trận MMA sẽ kết thúc khi một trong hai hoặc cả hai võ sĩ không còn khả năng tự bảo vệ bản thân mình, còn Boxing thì vẫn có thể chiến đấu nếu đứng dậy tiếp tục chiến đấu được, dẫn đến việc các võ sĩ boxing phải chịu đòn rất nhiều trong một trận đấu. Theo cái nhìn tổng quan, Boxing cũng bạo lực không thua gì MMA, và nhiều khía cạnh, có thể hơn.

Nói MMA tạo ảnh hưởng xấu cho con trẻ cũng không đúng, vì ở các trường công của Mỹ, môn vật tự do được dạy để nâng cao sức khỏe cho các học sinh, và các chương trình cải tạo trẻ em cũng dạy Boxing để rèn luyện tính kỉ luật, cả hai môn này đều được đánh giá với hiệu quả cao. MMA chỉ là sự kết hợp và loại bỏ những thứ không cần thiết của cả hai môn.

 Cũng giống như Boxing, Vật tự do (Wrestling) cũng rất thịnh hành ở Mỹ, nếu cả Vật và Boxing đều được xem là tốt thì sao MMA lại không, khi nó là sự kết hợp của cả hai?

Cũng giống như Boxing, Vật tự do (Wrestling) cũng rất thịnh hành ở Mỹ, nếu cả Vật và Boxing đều được xem là tốt thì sao MMA lại không, khi nó là sự kết hợp của cả hai?

4. “Các võ sĩ MMA chỉ là những tên đánh nhau, không có gì gọi là võ thuật cả”

Một phần công chúng cho rằng các võ sĩ MMA đánh nhau không khác gì các gã côn đồ ngoài phố. Một số võ sĩ có tiếng như David “the tank” Abbot và Kevin “Kimbo Slice” Ferguson đã bắt đầu sự nghiệp của họ bằng cách đánh như các gã đánh nhau, và cả hai người đều không mấy thành công trong sự nghiệp.

 Kevin "Kimbo Slice” Ferguson, một võ sĩ MMA đánh với phong cách tự do từ đường phố, sự nghiệp của anh không mấy thành công trong UFC.

Thực tế thì khác, các võ sĩ MMA muốn thành công phải tập và tổng hợp rất nhiều từ một hệ thống rộng các môn võ như quyền Anh, quyền Thái, Judo, vật tự do, nhu thuật Bra-xin, Karate… Thời gian trôi qua, các võ sĩ không còn chỉ là tập giỏi một môn mà bắt đầu tập kết hợp nhiều môn từ sớm.

image008
Kevin “Kimbo Slice” Ferguson, một võ sĩ MMA đánh với phong cách tự do từ đường phố, sự nghiệp của anh không mấy thành công trong UFC.

Kết thúc bài viết này, người viết chỉ muốn độc giả hiểu rằng MMA không hề xấu, nó cũng như mọi môn thể thao lành mạnh khác, tai nạn có thể xảy ra, nhưng nhìn chung, nếu khán giả có thể gạt bỏ những định kiến của mình, rằng MMA cũng là môn thể thao, MMA không phải là nơi con người ta mua vui bằng bạo lực thì MMA cũng sẽ không khác gì những môn võ ta thường thấy thi đấu trên TV.

Xem thêm Top những cú K.O đỉnh nhất trên sàn đấu MMA năm 2015:

Damon Cord 

languarr