Võ sĩ MMA đã giảm 13kg chỉ trong 5 ngày như thế nào?

(VoThuat.vn) – Nhắc đến việc cắt cân, võ sĩ UFC Kevin Lee cho biết: “Nó gần như đã giết chết tôi. Dù phải chịu đau đớn vô cùng, tôi vẫn phải thực hiện”.

Cắt cân là hình thức giảm cân nhanh chóng trước một cuộc thi đấu thể thao. Mục đích của việc cắt cân là để chứng minh VĐV đủ điều kiện thi đấu cho hạng cân nhỏ hơn (thường là trong các môn thể thao chiến đấu, nơi mà cân nặng là một lợi thế quan trọng) hay trong các môn thể thao mà càng nhẹ cân càng có lợi (đặc biệt là môn cưỡi ngựa).

Có hai kiểu cắt cân: một phương pháp là giảm cân bằng việc giảm mỡ và cơ trong vài tuần trước một sự kiện; phương pháp còn lại là giảm cân bằng việc giảm nước trong vài ngày cuối trước ngày thi đấu.

Cảnh báo: Phương pháp giảm cân được chia sẻ sau đây không phải là một cách tiếp cận bền vững và sẽ không đem lại kết quả lâu dài. Phương pháp này rất nguy hiểm và không nên được tiến hành mà không có sự giám sát của chuyên gia.

Conor McGregor cũng từng nhiều lần phải cắt cân.

Các võ sĩ MMA sẽ làm bất kỳ điều gì để có được lợi thế thi đấu và họ để cho cơ thể của mình trải qua rất nhiều phương pháp cắt cân kinh khủng để đạt được mục đích đó.

Họ cố thay đổi cơ thể của mình nhiều ngày trước trận đấu để lên bàn cân với chỉ số cân nặng nhỏ hơn rất nhiều so với cân nặng bình thường của họ, rồi lại bù đắp hầu hết trọng lượng đã mất trong những ngày qua trước khi bước vào võ đài và đập nhau tơi bời.

Đây chính là trận chiến thật sự ở sau cánh gà trước trận đấu, và nó có thể làm gục ngã bất kỳ võ sĩ nào, cả thể chất lẫn tinh thần, trong lúc có nguy cơ làm hỏng nội tạng và gây ra tổn thương nghiêm trọng nếu đi quá giới hạn.

Một cơ thể của người trưởng thành bình thường thực ra chứa khoảng 60% nước. Và nước cũng chính là thứ mà những võ sĩ lợi dụng trong công cuộc cắt cân. Chất lỏng đó là thứ họ muốn vắt kiệt khỏi cơ thể và họ sẽ tự gây mất nước để giảm phần lớn trọng lượng cơ thể.

Họ thường có thể trạng rất tốt và có phần trăm lượng mỡ cơ thể rất thấp nên họ sẽ không cần đốt mỡ trong quá trình cắt cân. Calories không phải là thứ họ muốn thay đổi mà chính là lượng nước và sodium, và họ đưa cơ thể mình vào trạng thái quá tải để thải bớt đi trọng lượng cơ thể.

Bước đầu trong quá trình cắt cân trong ngày thứ 5, họ sẽ uống thật nhiều nước, tương đương ít nhất là 8 lít. Uống thật nhiều nước hơn bình thường sẽ không thực sự khiến bạn tăng cân, nhưng sẽ làm quá tải hệ tiêu hóa của cơ thể và kích hoạt nó để bài tiết và thải ra nhiều nước hơn lượng bạn uống vào và bạn sẽ đốt thêm vài calories trong lúc chạy vào nhà vệ sinh khoảng 20 lần một ngày.

Họ còn loại bỏ tinh bột hoàn toàn, nghĩa là họ chỉ ăn đồ ăn chứa chất đạm và chất béo cùng với nước. Một chế độ ăn kiêng phổ biến tên là ‘ketogenic diet’ sẽ đánh lừa cơ thể bạn giống như việc nạp nước vào cơ thể. Vậy nên họ chỉ nạp cực kỳ ít tinh bột vào cơ thể hoặc bỏ qua nó hoàn toàn, và ăn theo chế độ ăn kiêng với 70% chất béo và 30% chất đạm.

Chế độ ăn kiêng này khá dễ áp dụng vậy nên nhiều người vẫn theo chế độ này kể cả khi họ không có nhu cầu cắt cân. Khi trong cơ thể không có tinh bột thì sẽ không có glycogen hay đường trong máu để bổ sung năng lượng và cơ thể thay vào đó dựa vào chất béo để tạo năng lượng hoạt động – đây là một cách vô cùng hiệu quả nếu bạn muốn trở nên thật cơ bắp .

Một lợi ích khủng nữa của chế độ này là 1 gram tinh bột sẽ giữ 2.7 gram nước, và việc loại bỏ tinh bộ sẽ làm cơ thể thải ra nhiều nước hơn.

Vì vậy, họ luôn bắt đầu với việc uống một lượng nước nhiều đến bất thường nhằm kích thích sự quá tải và khiến cơ thể tự đào thải nước ra. Sau đó họ hạn chế nguồn nước bởi họ đang gần tới ngày cân trọng lượng và cuối cùng là ngừng hẳn.

Tắm nước nóng và xông hơi được sử dụng nhằm thải ra nhiều nước hơn và họ còn luân phiên đưa vào vài bài tập như một cách còn nước còn tát.

Võ sĩ Dean Garnett thực hiện giảm cân bằng phương pháp xông hơi.

Tuy nhiên, đây không phải là một phương pháp đảm bảo kết quả giảm cân lâu dài và nếu bạn đang tìm cách giảm cân thì bạn nên tìm kiếm phương pháp khác. Chế độ ăn kiêng tốt nhất dành cho bạn là chế độ mà bạn có thể gắn bó được, có sự đơn giản của việc nhịn ăn gián đoạn mà bạn sẽ phải nhịn ăn trong vài giờ cố định trong ngày.

Ngọc Phương

loading...

languarr