Võ sĩ OneC tại Việt Nam thách đấu Cung Le?

Vừa qua, cộng đồng võ thuật Việt Nam một lần nữa dậy sóng khi một trang báo điện tử đưa tin Arnaud Lepont thách đấu Cung Le.

Cung Le – “Sát thủ” MMA gốc Việt, viết tiếp giấc mơ một ngôi sao

Cung Le “hạ quyết tâm” thách đấu họ Từ

Cả Cung Le và Arnaud Lepont đều không phải cái tên xa lạ ở Việt Nam, hai võ sĩ với sự nghiệp có phần trái ngược nhau.

Cung Le nổi tiếng trước cả thời người Việt thực sự hiểu rõ khái niệm MMA – Võ tổng hợp. Kể từ năm 2005, hình ảnh của chàng võ sĩ thấp bé nhưng “dày người” với những cú back kick quỷ khốc thần sầu đã hiện diện cùng quá trình Internet phổ biến cùng Việt Nam. Có thể nói, Cung Le là người đại sứ không chính thức của MMA tại Việt Nam, một người gốc Việt đã khiến người Việt tự hào và tin tưởng về khả năng của mình trong bộ môn thể thao đối kháng khắc nghiệt và mới lạ này.

Nhiều đơn vị như báo VoThuat.VN đã có những nỗ lực lớn trong việc đưa Cung Le về Việt Nam giao lưu với khán giả, chẳng hạn như những cuộc viếng thăm của võ sĩ từng vô địch Strikeforce này vào năm 2012 và 2014 trước khi thi đấu MMA tại Macau.

Tiến sĩ Võ Danh Hải (phải) – Trưởng ban biên tập báo VoThuat.VN, Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới, người đã dành nhiều công sức đưa Cung Le về Việt Nam năm 2012 để giao lưu với khán giả.
…và ngay sau chuyến thăm Việt Nam, Cung Le đã hạ K.O Rich Franklin tại UFC tại Macau.

Ít nổi tiếng hơn, nhưng Arnaud Lepont lại được biết đến như một người bạn gần gũi hơn của làng MMA Việt Nam nếu so sánh với Cung Le. Chính thức gắn bó với làng võ Việt Nam từ năm 2014, Arnaud Lepont trở thành một trong những HLV MMA giỏi nhất. Một gia đình với người vợ Việt càng khiến anh xác định rõ ước mơ nhập quốc tịch Việt Nam, học tiếng Việt và dành trọn cuộc đời để phục vụ cho làng MMA Việt.

Nếu như Cung Le là một người con gốc Việt, tập luyện MMA tại nước ngoài và tung hoành tại UFC thì Arnaud lại là một người Pháp, tập luyện MMA tại nhiều nước châu Á và rồi định cư tại Việt Nam để tiếp tục thi đấu tại One Championship, giải MMA hàng đầu châu Á. Trong nhiều cuộc nói chuyện, Arnaud từng tỏ lòng mến mộ và thừa nhận sức ảnh hưởng của Cung Le đối với MMA Việt Nam.

Nhưng đối đầu với Cung Le lại là một câu chuyện khác. Trước hết, Arnaud chưa từng (ít nhất là công khai) thách đấu Cung Le trên các trang mạng xã hội của mình. Xét về mặt lý thuyết, một trận đấu giữa võ sĩ Lightweight (Arnaud) và Middleweight (Cung Le) là không thể xảy ra theo các quy ước an toàn của MMA. Việc các võ sĩ bỏ hạng cân của mình để dời sang hạng cân khác là điều rất ít xảy ra vì nó ảnh hưởng rất lớn đến lợi thế thi đấu. Đó là chưa kể đến những yếu tố khác như hai võ sĩ ký hợp đồng thi đấu ở 2 hệ thống giải có phần “thù địch” nhau, việc cùng tham gia một trận đấu là không thể. Bản thân Arnaud hiện nay cũng đã nghiêng sang con đường sự nghiệp của một HLV MMA, một người hoạt động và phát triển võ tổng hợp tại Việt Nam, trong khi Cung Le vẫn còn nguyện vọng bám đuổi ánh đèn lồng sắt.

Arnaud Lepont (phải)

Đáp lại tin đồn về việc Arnaud thách đấu Cung Le, hầu hết bạn bè và những người hiểu rõ tay đấm người  Pháp sinh năm 1980 này đều tỏ ra bất ngờ. “Arnaud là một người biết giữ lời nói, yêu mến người Việt và rất “ngán” chống đối người hâm mộ MMA Việt Nam. Thách đấu Cung Le là hành động hết sức rủi ro và không đem lại hiệu quả tốt về mặt truyền thông. Bản thân Arnaud cũng là gương mặt của một thương hiệu phòng tập lớn, anh ta không thể làm vậy” – PSH, một người bạn thân của Arnaud Lepont cả trong võ thuật lẫn đời thường nhận định.

Phạm Vũ

loading...

languarr