10 diễn viên ‘sống lại’ trên phim nhờ công nghệ và kỹ xảo (kỳ 1)

Paul Walker, Lý Tiểu Long… đều được công nghệ đồ họa vi tính và hiệu ứng kỹ xảo đặc biệt tái tạo như thật trên màn ảnh sau khi họ đột ngột qua đời.

 Paul Walker – Fast & Furious 7

paul

Sau khi tài tử Paul Walker qua đời hồi năm 2013, phim Fast & Furious 7 dùng công nghệ đồ họa vi tính (CGI) kết hợp với hai em trai đóng thế để tái tạo hình ảnh nam diễn viên. Khi ra mắt, tác phẩm được đánh giá là lời tri ân sâu sắc với ngôi sao bạc mệnh bằng những hình ảnh sắc nét và chân thực. Bộ phim khiến người hâm mộ toàn cầu cảm động vì được thấy thần tượng sống dậy và đi lại, thực hiện những pha mạo hiểm thực sự trên màn bạc. Theo Ekíp sản xuất, khoảng 40% các cảnh trong phim là dùng công nghệ vi tính.

Philip Seymour Hoffman – The Hunger Games: Mockingjay – Part 2

 Philip seymour

Công nghệ CGI cũng sẽ được áp dụng để tái tạo hình ảnh tài tử quá cố Philip Seymour Hoffman trong phần hai của The Hunger Games: Mockingjay. Nam diễn viên qua đời năm 2014 tiếp tục hóa thân thành nhân vật Plutarch Heavensbee trong một số cảnh chủ chốt.

philip-seymour-hoffmanv1

Cố vấn hình ảnh Rob Legato của The Hunger Games bày tỏ tiếc thương: “Dù công nghệ có chân thực và hiện đại đến đâu, không ai có thể thay thế được diễn xuất tài năng của Hoffman”. Các nhà làm phim hy vọng tác phẩm sẽ là lời tri ân sâu sắc đối với nam diễn viên từng giành Oscar. Phim sẽ ra mắt vào tháng 11 năm nay.

Marlon Brando – Superman Returns

 bringing marlon

Ngôi sao nổi tiếng toàn cầu qua phim kinh điển Bố Già từng đóng vai cha của Superman (Siêu nhân) trong phim Superman: The Movie (1978). Khi bộ phim Superman Returns được sản xuất năm 2005, các nhà làm phim quyết định làm sống lại nam diễn viên qua đời hai năm trước đó.

MARLON BRANDO

Những hình ảnh của Marlon Brando được trích xuất từ những đoạn phim cũ mà ông đóng cho loạt Superman và kết hợp với công nghệ hình ảnh số. Để được phép sử dụng hình ảnh tài tử danh tiếng, các nhà làm phim đã phải thương thảo với gia đình ông. Đây cũng là tập phim mà đạo diễn Bryan Singer dành để tri ân nam diễn viên huyền thoại.

 Laurence Olivier – Sky Captain and the World of Tomorrow

laurence-olivier-sky-captain

Khi bộ phim phiêu lưu giả tưởng Sky Captain and the World of Tomorrow(Thống soái bầu trời) được sản xuất rồi ra mắt năm 2004, nam diễn viên Laurence Olivier đã qua đời hơn 13 năm. Trong phim, cố tài tử thuộc hàng nổi tiếng nhất mọi thời đại của nước Anh “sống lại” và hóa thân thành vai ác nhân – nhà khoa học điên. Để làm được điều đó, đạo diễn Kerry Conran sử dụng những hình ảnh lưu trữ của Laurence Olivier hồi còn trẻ, kết hợp với giọng nói của các diễn viên đóng thế khiến nhân vật của anh sống động như thật. Các nhà làm phim chia sẻ rằng chỉ có Laurence Olivier mới là nhân vật đủ tầm để đồng hành với sao chính của phim – Jude Law.

 Oliver Reed – Gladiator

oliver-reed-images-2

 Khi tài tử gạo cội người Anh – Oliver Reed – qua đời năm 1999 ở tuổi 61, bộ phim Gladiator có ông tham gia đang quay dở. Trong phim, Oliver Reed đóng một vai quan trọng – lão chủ nô lệ tham lam và keo kiệt. “Chúng tôi tưởng đó đã là dấu chấm hết cho phim”, chuyên gia hiệu ứng hình ảnh Rob Harvey nói. Các nhà làm phim sau đó đã viết lại kịch bản, sử dụng người đóng thế, ghép lại các hình ảnh lưu trữ của Oliver Reed và khiến ông lên hình đầy đủ.

oliver reed

Gladiator cũng là bom tấn sử dụng công nghệ kỹ thuật số nổi tiếng của nhà làm phim Ridley Scott. Bộ phim sử thi này có hàng loạt cảnh quay dùng công nghệ CGI như dựng lại đấu trường La Mã. Với câu chuyện hoành tráng và hình ảnh mãn nhãn, phim thu về 450 triệu USD và nhận được 5 giải Oscar – trong đó có “Đạo diễn xuất sắc”, “Nam diễn viên chính xuất sắc” và “Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc”.

Vũ Văn Việt/ VnExPress

languarr