Bí quyết giúp Lý Tiểu Long trở thành huyền thoại võ thuật

Là một trong những người đi trước thời đạị, trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, Lý Tiểu Long đã thể hiện một sức mạnh sống động và sự quả cảm kiên cường để phát triển võ thuật ở Hoa Kỳ. Ngay sau cái chết của anh, người ta lập tức nhận ra ảnh hưởng to lớn anh để lại khi võ thuật trở nên đại chúng hóa trên đất Mỹ. Vậy những bí quyết nào giúp Lý Tiểu Long trở thành một con người vĩ đại như vậy?

1. Chương trình tập luyện

Lý đã sáng tạo những chương trình tập luyện cá nhân cho những đồ đệ để phát triển khả năng và sự dẻo dai. Sau Dan Inosanté, Lý đã dạy cho một vài đồ đệ khác căn bản của sự cương nhu, sự linh động sức mạnh, cường đô…. Lý đã phát triển một hệ thống bài tập gia tăng sức mạnh đôi tay và chân. Ngoài một bao cát nặng và trái bóng có lò xo dùng để tập đấm đá, Lý còn sử dụng một cái bao treo ngang tầm ngực được nối liền với sàn và trần nhà. Anh cũng dùng chân gấu và một “mộc nhân” xoay trở được.

Trong cuộc sống thường ngày, anh tập rất hăng say và luôn tìm ra phương cách để tập luyện mọi lúc mọi nơi ngay cả khi đang xem truyền hình, khi đang ăn cơm chiều, khi đang thảo luận với bạn bè. Đồng thời, Lý Tiểu Long cũng chạy bộ mỗi ngày và cho rằng chạy bộ là một bài tập tốt nhất.

2. Chế độ dinh dưỡng
Dan Inosanté nhớ rằng món ăn thích nhất của Lý là nghêu, sò, ốc, hến, cơm và thức ăn tự nhiên. Lý đã đến Hồng Kông với những két đầy thực phẩm sinh vật và những thứ thức uống chứa đầy protein. Thức uống ưa thích nhất của Lý là một hỗn hợp gồm sữa bột, trứng, vỏ trứng, dầu thực vật, đậu phộng và đá đập nhỏ. Lý cũng có thói quen uống sinh tố: táo, cà rốt, dâu tâỵ.

3. Triết lý võ thuật

Lý Tiểu Long từng nói: “Sự sống của giao đấu chính là: Một cú đấm, một cú đá không chỉ được dùng hạ gục một kẻ nào đó, nó còn giúp chúng ta khắc phục lòng tự kỷ, sự sợ hãi và những mâu thuẫn trong tâm hồn chúng ta”.

4. Cổ truyền hay đổi mới

“Tôi hy vọng giải thoát những bạn bè của tôi khỏi sự lệ thuộc vào một vài võ phái, lý thuyết và kỹ thuật… tất cả những gì cấm đoán, gò bó. Những kiểu mẫu cứng ngắt không có một chút thích ứng nào với sự linh hoạt mềm dẻo.

Chân lý ở bên ngoài những kiểu mẫu cứng ngắt. Con người là một tạo vật sống động, một chủ thể sáng tạọ Những gì con người thi triển theo bản năng và phản xạ có được do tập luyện thích nghi với từng trường hợp một luôn luôn hữu hiệu hơn là những hệ thống, kiểu mẫu đã được định sẵn”.

5. Những sự đổi mới

Thay đổi cùng với sự đổi thay, đó là con người bất biến trong Triệt Quyền Đạo. Chúng ta không tích lũy mà ngược lại thải bỏ bớt. Không phải là vấn đề chất thành đống những kiến thức võ học, những kỹ thuật đòn thế, nhưng động tác dư thừa mà là giảm bớt chúng bằng cách chắt lọc và chỉ giữ lại những gì tinh túy nhất.

Văn hóa chân chính là sự đơn giản. Tất cả các nền văn hóa bị ứ đọng trì trệ đều đầy những thứ vụn vặt vô giá trị.. Khi một cá nhân không bị gò bó bởi một hình thức nào, anh ta có thể tiếp nhận mọi hình thức. Khi một cá nhân không bị ràng buộc bởi kiến thức của một võ phái nào, anh ta có thể tiếp thu mọi võ phái”.

6. Những thuận lợi của Triệt quyền đạo

Người tập luyện Triệt Quyền Đạo sau những võ phái khác là người đã được giải thoát khỏi những kỹ thuật cổ truyền gò bó. Triệt Quyền Đạo là một nghệ thuật tự vệ sống động, trực tiếp, đơn giản và hiệu quả. Triệt Quyền Đạo tiếp thu chứa đựng những tinh hoa, những kỹ thuật hữu dụng, loại bỏ những thứ vô dụng. Triệt Quyền Đạo giúp cho mỗi người chúng ta trở thành những tay võ công lão luyện”.

Võ Đạt