10 ngôi sao võ thuật Trung Quốc đình đám tuy đã qua đời nhưng tên tuổi còn sống mãi

(VoThuat.vn) – Khi nhắc đến các ngôi sao võ thuật nhiều người sẽ liên tưởng đến Chân Tử Đan, Lí Liên Kiệt, Chu Tỉ Lợi…, thực ra trước thế hệ diễn viên hiện tại từng có rất nhiều ngôi sao võ thuật xuất sắc khác, tuy nhiên họ đều đã qua đời. 

Hãy cùng điểm qua một vài diễn viên, ngôi sao võ thuật xuất sắc và có nhiều đóng góp cho nền điện ảnh Trung Hoa dưới đây.

1. Vu Thừa Huệ

Ông từng là diễn viên hạng A, ngôi sao võ thuật đóng vai chính trong nhiều bộ phim truyền hình xuất sắc như “Nam Bắc Thiếu Lâm”, “Tứ đại danh bộ”. Ông cũng từng đoạt giải quán quân trong giải đấu võ Hoa Đông. Đây là bàn đạp để ông có thể tham gia đóng vai chính cho những bộ phim kinh điển sau này như “Thiếu Lâm Tự”, “Lý Tiểu Long truyền kỳ”.

2. Lâm Chính Anh

Ông là diễn viên, chỉ đạo võ thuật, đạo diễn và nhà sản xuất phim của điện ảnh Hồng Kông. Ông nổi tiếng là người có kỷ luật và biết tự chủ. Ông đã làm rất nhiều người cảm động với tính bộc trực và tinh thần chuyên nghiệp. Ông đã để lại một huyền thoại màn ảnh, được nhiều thế hệ trên khắp thế giới yêu thích. Chánh Anh qua đời vì ung thư tại bệnh viện Thánh Theresa tại Hồng Kông ngày 8/11 ở tuổi 44.

3. Huệ Thiên Tứ

Thiên Tứ là ngôi sao võ thuật đến từ Hồng Kông. Nhờ có ngoại hình cao lớn, gương mặt đẹp trai nên anh được mời đóng phim, trở thành một diễn viên triển vọng của dòng phim võ thuật. Tuy nhiên, cái tên Huệ Thiên Tứ chỉ thật sự được khán giả biết đến khi chuyển sang đóng phim truyền hình TVB với vai diễn đầu tiên trong bộ phim Thập tam thái bảo (1982). Ông tham gia một số bộ phim nổi tiếng như “Hoàng Phi Hồng”, “Thiên long bát bộ”

4. Giang Sinh

Giang Sinh là ngôi sao võ thuật, đạo diễn đến từ Đài Loan, ông từng tham gia một số bộ phim nổi tiếng như “Tàn khuyết”, “Bích huyết kiếm”, “Xoa Thủ” và một số tác phẩm xuất sắc khác. Ông qua đời ở độ tuổi 39, khi đang còn ở đỉnh cao của sự nghiệp.

5. Phùng Khắc An

Tài tử Phùng Khắc An, người thường xuyên diễn xuất trong phim võ thuật cùng các ngôi sao nổi tiếng như Thành Long, Hồng Kim Bảo. Ông tham gia một số bộ phim võ thuật trong đó, nổi tiếng nhất là các tác phẩm như Tuyệt đỉnh kungfu (2004) hợp tác với Châu Tinh Trì, Diệp Vấn 2 (2010) đóng cùng Chân Tử Đan và Cẩm Y Vệ (2010). Khắc An qua đời vì ung thư thực quản hưởng thọ 68 tuổi.

6. La Liệt

Là một diễn viên hành động nổi tiếng sinh ngày 29 tháng 6 năm 1938 ở Indonesia. Ông tham gia một số tác phẩm điện ảnh nổi tiếng như “Hồ Điệp cốc”, “Thiên nhai minh nguyệt đao”… Ông chết vì đau tim và qua đời ở tuổi 62.

7. Uông Vũ

Uông Vũ là diễn viên võ thuật đến từ Hồng Kông, một số bộ phim nổi tiếng mà ông tham gia là “Bắc địa yên chi”, “Thần tá”, “Tảo thục”… Uông Vũ qua đời ở tuổi 53.

8. Phó Thanh

Phó Thanh là diễn viên hành động điển trai đến từ Hồng Kông, ông tham gia một số tác phẩm như “Xạ điêu anh hùng truyện”, “Phương Thế Ngọc và Hồng Hi Quan”… Danh tiếng của anh từng có thời vượt cả Thành Long. Tuy nhiên anh đã qua đời khi mới 29 tuổi do tai nạn xe hơi. Cái chết của anh là sự kiện đau buồn nhất năm 1983 ở Hồng Kông.

9. Lưu Gia Lương

Diễn viên Lưu Gia Lương sinh năm 1934, quê gốc ở Quảng Châu, Trung Quốc. Ông là truyền nhân của võ sư Hoàng Phi Hồng. Lưu Gia Lương học võ cùng cha từ năm 9 tuổi. Từ những năm 1950, ông bước chân vào nghiệp diễn. Sau này ông còn nổi tiếng với các lĩnh vực khác như đạo diễn, chỉ đạo võ thuật.

10. Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long (Bruce Lee, 1940-1973), tên thật là Lý Chấn Phiên. Sinh ra ở Mỹ nhưng thời thơ ấu anh ở Hồng Kông. Lý Tiểu Long đến với điện ảnh từ rất sớm. Năm 1948 (8 tuổi), Lý Tiểu Long đóng vai nhỏ trong Phú quý phù vân. Với niềm đam mê võ thuật và điện ảnh, anh đã trở thành một huyền thoại trong lòng của công chúng.

Sự xuất hiện của Lý Tiểu Long làm thay đổi diện mạo phim võ thuật Hoa ngữ, mở đường cho sự tiến quân của người Hoa vào Hollywood. Tuy nhiên khi đang trên đỉnh cao sự nghiệp với hàng loạt kế hoạch điện ảnh quy mô lớn, ngày 20/7/1973, Lý Tiểu Long qua đời ở Hồng Kông, khi chưa đầy 33 tuổi. Ngôi sao võ thuật được an táng ở Seattle, Mỹ.

Theo Mộc Lan