5 chiếc đai đen “bá đạo” nhất Hollywood

Hầu hết các ngôi sao Hollywood đều có tài lẻ. Người thì lấn sân ca nhạc, người thì giải trí với các môn thể thao. Trong số đó, các diễn viên gắn liền với thể loại phim hành động lại có một tài lẻ khác – thậm chí đôi khi lấn át cả chuyên môn diễn xuất: võ thuật.

Ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan in dấu tay trên đại lộ Hollywood

Khám phá cơ bắp khủng của dàn vệ sĩ cho các siêu sao Hollywood

1: CHUCK NORRIS

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như không có huyền thoại Chuck Norris trong danh sách này. Bạn thân của huyền thoại Lý Tiểu Long không chỉ thành công vang dội trên màn ảnh phim hành động mà còn là một tên tuổi “thứ thiệt” trong đời thực: người phương Tây đầu tiên đạt đến đai đen 8 đẳng Taekwondo, đai đen 3 đẳng Karate, 9 đẳng Tang Soo Do, đai đen 3 đẳng Brazilian Jiujitsu và với tư cách là người sáng lập, ông giữ 10 đẳng đai đen Chun Kuk Do.

chuck-norris2

Bên cạnh số đai đen khó tin đó, ông còn 6 lần vô địch giải Vô địch Taekwondo thế giới, tổng thành tích thi đấu Karate trong suốt sự nghiệp là 183 thắng, 10 thua và 2 hòa. Ông còn được Hiệp hội Karate Thế giới và Bảo tàng lịch sử Võ thuật thế giới đưa tên vào Hall of Fame (danh sách vinh danh những nhân vật tài năng nhất).

2: STEVEN SEAGAL

Khả năng thực chiến của Steven Seagal luôn là đề tài tranh cãi lớn trong cả Hollywood lẫn cộng đồng võ thuật. Đã có những ngôi sao nổi tiếng như Van Damme lên tiếng thách thức Seagal nhưng ngôi sao sinh năm 1952 này chưa bao giờ nhận lời.

steven-seagal1

Trên thực tế, Steven Seagal giữ đai đen 7 đẳng Aikido và là người ngoại quốc đầu tiên có thể mở CLB Aikido trên đất Nhật Bản. Ông còn từng dạy võ cho nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có huyền thoại MMA Anderson Silva.

3: JAMES CAAN

Huyền thoại điện ảnh người Mỹ này không chỉ là một ngôi sao trên màn ảnh mà còn là võ sĩ thứ thiệt. Sau hơn 30 năm tập luyện và giảng dạy, ông hiện đang giữ 6 đẳng đai đen Gosoku Ryu Karate ở tuổi 76.

james-caan2

Trước khi những ngôi sao như Tony Jaa, Scott Adkins hay Jason Statham ra đời thì James Caan là người sánh vai cùng các tên tuổi hàng đầu làng phim võ thuật – hành động. Dù không được giới trẻ ngày nay biết đến nhưng ở vào thời đại của ông, cái tên của ông chưa từng phải đứng sau cái bóng của bất cứ ai, dù trên thảm tập hay phim trường.

4: CHÂN TỬ ĐAN

Chân Tử Đan hiện được xem như diễn viên điện ảnh châu Á có “thâm niên” nhất trong tập luyện võ thuật. Dù không thi đấu võ thuật nhưng những đai đẳng hiện nay của anh được đánh giá là đủ khả năng so sánh với cả những võ sĩ MMA tài năng. Dù sao thì ở tuổi 53, Chân Tử Đan vẫn còn đủ sức đeo đuổi các dự án phim hành động đã là điều đáng mừng, khoan nói đến việc thi đấu võ thuật chuyên nghiệp.

donnie-yen1

Chân Tử Đan tập luyện nhiều môn võ thuật không sở hữu khái niệm “đai đen” nhưng anh cũng đã đạt đến trình độ tương đương, trong đó có các môn như Thái cực, Wushu, Vịnh Xuân, Boxing, Kickboxing… Anh còn đang giữ đai tím Brazilian Jiujitsu và 6 đẳng đai đen Taekwondo.

Quá nhiều cho một “Diệp Vấn”, đúng không?

5: WILLIE NELSON

Vâng, là Willie Nelson – ngôi sao của dòng nhạc country và cũng là người từng dính scandal sử dụng ma túy. “Một người như vậy làm sao có thể trở thành võ sư” – đó là suy nghĩ chung của rất nhiều người.

willie-va-sam-um

Thế nhưng, Nelson không chỉ tập luyện mà còn khiến người khác nể phục vì ông bắt đầu từ độ tuổi… 60. Sau hơn 20 năm tập luyện Gongkwon Yusul từ khi bộ môn này mới được sáng lập và truyền bá ra thế giới, Nelson hiện đang giữ đai đen 5 đẳng.

Phạm Vũ

languarr