5 cuốn sách về cuộc đời của các huyền thoại võ thuật hay nhất

loading...

(VoThuat.vn) – Trong thế giới võ thuật, có không ít những tên tuổi được xem là những huyền thoại. Họ để lại cho đời những câu chuyện, bài học tuyệt vời, có ý nghĩa trong luyện tập võ thuật cũng như võ thuật.

Đọc những cuốn sách về cuộc đời họ, người đọc sẽ rút ra được những bài học để giúp mình trở thành người hoàn thiện hơn. Dưới đây là 5 cuốn sách như vậy.

1. The Lone Samurai: The life of Miyamoto Musashi (Võ sĩ Samurai cô độc – Cuộc đời của Miyamoto Musashi)

Miyamoto Musashi được xem là võ sĩ samurai nổi tiếng nhất trong lịch sử. Ông là một kiếm sĩ bậc thầy và là một triết gia có những lời nói vẫn tiếp tục được ghi nhận cho đến ngày nay, hơn 400 năm sau khi ông mất. Tác phẩm của ông, The Book of Five Rings, vẫn được coi là một trong những cuốn sách chiến lược hay nhất.

Sinh năm 1584, Musashi không chỉ là một samurai bình thường trong thời kỳ phong kiến ​​của Nhật Bản. Đối với ông, làm chủ tâm trí, cảm xúc của mình và hiểu thế giới cũng quan trọng như hoàn thiện kỹ thuật kiếm thuật của mình. Chính những điều này khiến ông trở thành một trong những võ sĩ vĩ đại nhất lịch sử.

Tác phẩm The Samurai Lone giúp cho ảnh hưởng của Musashi tiếp tục được duy trì cho đến ngày nay.

2. The Greatest: My own story (Người vĩ đại: Câu chuyện của chính tôi)

Cuốn sách này kể về cuộc đời của huyền thoại Muhammad Ali. Ông thu hút cả thế giới bằng sức mạnh tinh thần mà ông thể hiện trước tất cả các đối thủ của mình và khả năng bất khả chiến bại trên sàn đấu. Không chỉ gây ảnh hưởng bằng những gì thể hiện trên sàn đấy, Ali còn thể hiện những điều tuyệt vời ở bên ngoài khiến ông trở thành thần tượng của hàng triệu người trên khắp thế giới.

Trong cuốn sách của mình, Ali kể lại những chi tiết về thời thơ ấu khi phải đối phó với sự kỳ thị chủng tộc ở Hoa Kỳ. Điều khiến cuốn sách này trở nên đặc biệt là Ali kể về câu chuyện có thật của chính mình.

3. Bruce Lee: A Life (Lý Tiểu Long: Một cuộc đời)

Đây là một trong những cuốn sách toàn diện nhất từng được viết về huyền thoại này. Nó kể gần như trọn vẹn về cuộc đời của người đàn ông mang văn hóa phương Đông đến với phương Tây, phá hủy những định kiến về người châu Á.

Được viết nhiều thập niên sau cái chết của Lý Tiểu Long ở độ tuổi 32, cuốn sách này được viết dựa trên hàng trăm cuộc phỏng vấn Lee và những người thân cận với ông.

Cuốn sách kể về thời thơ ấu của ông khi là một diễn viên nhí, gây rối và bị đuổi khỏi trường trung học trước khi chuyển đến Mỹ. Sau đó là những ngày đầu của Lý Tiểu Long ở Mỹ với tư cách là một huấn luyện viên võ thuật cho những người giàu có và nổi tiếng. Cuốn sách này cũng nói về cuộc chiến của ông chống lại nạn phân biệt chủng tộc cũng như những bước đột phá của Lý Tiểu Long trên màn ảnh.

4. Ip Man: Portrait of a Kung Fu Master (Diệp Vấn: Chân dung của một sư phụ Kung Fu)

Cuốn sách này viết về cuộc đời của một trong những sư phụ Kung Fu nổi tiếng nhất mọi thời đại. Nhiều người trong số các học trò của ông trở thành những huyền thoại võ thuật, bao gồm cả Lý Tiểu Long. Cuốn sách này kể chi tiết về cuộc sống của sư phụ Diệp Vận, bao gồm 15 nguyên tắc chính mà ông đã dạy học sinh của mình. Đây là những nguyên tắc vẫn áp dụng cho cuộc sống và các cuộc thi đấu Vịnh Xuân ngày nay.

5. The Way of Judo: A Portrait of Jigoro Kano and His Students (Con đường Judo: Chân dung của Jigoro Kano và các học trò)

Jigoro Kano sáng lập Kodokan Judo sau khi cống hiến cả đời mình để học các môn võ khác nhau như sumo, đấu vật tự do, và jujitsu. Ông là một nhà giáo dục và võ sư trọn đời và được biết đến với nhiệm vụ suốt đời để dạy và luyện võ.

Cuốn sách này nêu chi tiết sự tinh tế và tân tiến của Kano đã tách ông ra khỏi những môn võ khác trong thời đại của minh. Nó cũng nói về động lực của ông để phát triển judo. Kano không chỉ muốn phát triển một hệ thống chiến đấu hay tự vệ; anh cũng muốn tạo ra thứ gì đó sẽ giúp các học sinh phát triển về mặt tinh thần, thể chất và đạo đức. Kano cuối cùng đã nhìn thấy judo như một hệ thống có thể dẫn đến một thế giới lành mạnh, đạo đức và tốt hơn. Cuốn sách cũng nói về nhiều học trò của Kano và những thành tựu đáng chú ý của họ.

Cảnh Phúc

languarr