Bài biểu diễn đại đao khiến làng võ nể phục của võ sư Mai Văn Phát

loading...

Mặc dù đã bước qua tuổi 80, đại lão võ sư Mai Văn Phát vẫn biểu diễn bài đại đao với những đường múa uyển chuyển, đầy uy lực trong tiếng vỗ tay tán thưởng của hàng ngàn cặp mắt ngạc nhiên lẫn thán phục của các võ sư, môn sinh và quan khách.

“Dị nhân Judo” khiến làng võ sửng sốt với tài phản xạ như thần
Võ sư duy nhất trên thế giới bất bại 270 trận

Đại sư Mai Văn Phát sinh năm 1917 tại xã Thới Đông, huyện Ô Môn, tỉnh Cần Thơ trong một gia đình nông dân. Vào năm 1929, khi 12 tuổi, ông được gia đình đưa lên chùa Hải Sơn ở núi Thất Sơn theo ông Huỳnh Trí Đức, pháp danh Thích Thiện Hoa, bộ tướng của Nguyễn Trung Trực, để tu học thiền và tập võ.

vs1
Võ sư Mai Văn Phát.

Năm 1963 võ sư Mai Văn Phát về Sài Gòn, trở thành hòa thượng trụ trì tại Long Hoa Tự và năm 1964, ông lập võ đường Trung Sơn, sau đổi thành Trung Sơn Võ Đạo Việt Nam. Năm 1969, võ sư Mai Văn Phát cùng với một số võ sư có tâm huyết với nền võ thuật Việt Nam tham gia vận động thành lập Tổng cục Quyền thuật Việt Nam và sau đó, ông trở thành Chủ tịch Tổng hội Võ thuật Việt Nam một nhiệm kỳ. Sau 1975, đại sư Mai Văn Phát tham gia tổ chức Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, được cử giữ chức trưởng ban cố vấn.

Tại Liên hoan Võ thuật Việt – Pháp tổ chức tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng (TP.HCM) tối 11-11-1997, dù đã bước qua tuổi 80, đại lão võ sư Mai Văn Phát vẫn biểu diễn bài đại đao với những đường múa uyển chuyển, đầy uy lực trong tiếng vỗ tay tán thưởng của hàng ngàn cặp mắt ngạc nhiên lẫn thán phục của các võ sư, môn sinh và quan khách. Gần một tháng (8-12-1997) sau khi biểu diễn bài đại đao, đại lão võ sư Mai Văn Phát viên tịch sau một cơn bạo bệnh, để lại môn phái Trung Sơn võ đạo đã tồn tại đến nay gần 50 năm, hiện TP.HCM có 24 đơn vị đang hoạt động, số môn sinh khoác áo Trung Sơn võ đạo đã lên đến hàng vạn.

Mời các bạn cùng Vothuat.vn xem lại bài biểu diễn đại đao kinh điển ở tuổi 80 của đại sư Mai Văn Phát

https://www.youtube.com/watch?v=v2d7hE07Zms

C.T

languarr