“Buakaw Việt Nam” Võ Văn Đài làm gì sau vinh quang Thai Fight

loading...

Có lẽ chiến tích Võ Văn Đài trên sàn đấu Thai Fight ngày 24/10 vừa qua là điều mà tất cả những người hâm mộ võ thuật nói chung và Muay Thái nói riêng đều đã biết đến. Người võ sĩ 29 tuổi được xem như “lập quốc công thần” từ những buổi đầu của làng Muay Việt đã chiến thắng một cách không thể thuyết phục hơn, bất chấp cả việc trọng tài có dấu hiệu xử ép, buộc đối thủ nhiều lần rơi vào đường cùng, và kể cả hiệp 4 – hiệp phụ phân định thắng bại được tiến hành sau kết quả xử hòa đầy tranh cãi, Võ Văn Đài vẫn tự tin thi đấu và đòi lại chiến thắng lẽ ra đã thuộc về mình từ hiệp 3.

“Võ sĩ Võ Văn Đài mới đúng nghĩa Buakaw Việt Nam”

Võ Văn Đài – âm thầm bước đến đỉnh vinh quang Thai Fight

Truyền hình trực tiếp đưa trận đấu của Văn Đài đến hàng triệu khán giả võ thuật tại Việt Nam và Thái Lan. Các võ sĩ Muay Thái nước ngoài có mặt ngày hôm đó đã không tiếc lời ca ngợi Võ Văn Đài, thậm chí còn ví von anh như “Buakaw của Việt Nam”. Bạn bè, đồng đội và học trò của Võ Văn Đài ngay lập tức tìm cách gửi lời chúc mừng đến anh, nhưng bất ngờ – vị quân vương biến mất khỏi mọi ống kính truyền thông, lặng lẽ trở về, sửa soạn ít đồ đạc và về thăm gia đình ở quê hương Đồng Nai.

Võ Văn Đài - chiến binh cũ, anh hùng mới của làng Muay Việt.
Võ Văn Đài – chiến binh cũ, anh hùng mới của làng Muay Việt.

Nếu là một người quen biết và tập luyện cùng Võ Văn Đài, bạn sẽ thấy đây là điều hết sức bình thường. Cả một sự nghiệp dài 7 năm trời của Văn Đài đều là những bước đi thầm lặng. Chàng trai quê Đồng Nai sinh năm 1986 này khởi đầu niềm đam mê võ thuật của mình bằng Võ cổ truyền (rất giống với nhiều tài năng Muay Việt hiện nay), chuyển vào đội tuyển Muay TP.HCM từ năm 2008, và bắt đầu những bước chân vinh quang thầm lặng của mình từ đó.

Có vẻ như trọng tài đã xử ép Văn Đài khi tuyên bố hòa sau ba hiệp áp đảo. Thế nhưng, với bản lĩnh thực thụ, Võ Văn Đài vẫn giành chiến thắng thuyết phục sau hiệp phụ.
Có vẻ như trọng tài đã xử ép Văn Đài khi tuyên bố hòa sau ba hiệp áp đảo. Thế nhưng, với bản lĩnh thực thụ, Võ Văn Đài vẫn giành chiến thắng thuyết phục sau hiệp phụ.

Anh sống yên tĩnh, cả đời thường lẫn trên phòng tập, khác xa với những pha đòn tàn khốc đầy uy lực của anh trên sàn đấu. Thậm chí, 7 năm trời nghiệp võ, anh cũng chỉ bình lặng đi về nơi chốn thân thuộc mà anh chưa từng có ý định thay đổi: CLB Muay Phú Thọ. Truyền thông ít biết đến anh, và cũng ít nói về anh bởi lẽ, cho dù có cơ hội gặp được vị quân vương bình dân này, tất cả những gì bạn có thể nghe được là những tiếng cười trừ và câu trả lời khiêm tốn. Anh ít nói về nghiệp võ của mình, về những chiến công hiển hách của mình – dù thành tích của anh không hề thua kém bất cứ tên tuổi nổi trội nào của làng Muay Việt như anh em Duy Nhất – Tự Do, Nguyễn Phú Hiển… Thậm chí, có người còn nói vui: “Có vào CLB đá bao cát cạnh Võ Văn Đài 3 4 năm, nếu không ai nói thì chắc bạn cũng chẳng biết mình đang đứng tập cạnh nhà vô địch thế giới.”

Bên lề: Võ Văn Đài bị rách đầu sau khi bị đối thủ húc trán vào từ một pha cận chiến. Tuy nhiên, khi trả lời báo chí sau trận đấu, Võ Văn Đài hoàn toàn bênh vực đối thủ và cho rằng đó chỉ là một pha đòn sơ ý.
Bên lề: Võ Văn Đài bị rách đầu sau khi bị đối thủ húc trán vào từ một pha cận chiến. Tuy nhiên, khi trả lời báo chí sau trận đấu, Võ Văn Đài hoàn toàn bênh vực đối thủ và cho rằng đó chỉ là một pha đòn sơ ý.

Bất ngờ hơn, trong khi hàng triệu khán giả đang theo dõi chương trình Thai Fight Viet Nam 2015 trên sóng truyền hình trực tiếp thì ngôi nhà nhỏ của gia đình Võ Văn Đài ở Đồng Nai lại chìm dần vào giấc ngủ. Lý do rất đơn giản: Văn Đài không hề nói với gia đình về việc tham dự Thai Fight, được lên sóng truyền hình trực tiếp, và ngay cả khi về thăm nhà, khi mọi người đều “tá hỏa” với vết rách trên đầu chàng trai chất phác, anh vẫn không nói rằng mình vừa lập chiến công hiển hách – một trong những chiến thắng quan trọng nhất lịch sử làng Muay Việt.

Võ Văn Đài (ngoài cùng bên trái) nhanh chóng gách lại chuyện ăn mừng chiến thắng mà rủ đồng đội đi....câu cá.
Võ Văn Đài (ngoài cùng bên trái) nhanh chóng gách lại chuyện ăn mừng chiến thắng mà rủ đồng đội đi….câu cá.

Trở về Tp.HCM vài ngày sau đó, Võ Văn Đài quay lại luyện tập, Kỷ niệm Thai Fight cùng trận đấu vang dội đã được anh xếp vào ký ức, cũng như những tấm huy chương danh giá như HCB SEA Games 2011, 2013; HCB Vô địch thế giới 2012-2014, HCB Asian Indoorgames, HCV Vô địch châu Á 2012, HCĐ Asian Beachgame 2014, 5 năm liền Vô địch Quốc gia, và đó là chưa kể đến cúp giao hữu các CLB Muay chuyên nghiệp tại Quảng Châu. Tất cả đều được chôn giấu trong tâm hồn người võ sĩ ít nói, hiền lành và khiêm tốn.

Một "chiến tích" khác của nhà Quân vương thầm lặng trong thú vui thường ngày của mình. Không chỉ là con hổ dữ trên sàn đấu, Văn Đài còn là tay "sát cá" thứ thiệt.
Một “chiến tích” khác của nhà Quân vương thầm lặng trong thú vui thường ngày của mình. Không chỉ là con hổ dữ trên sàn đấu, Văn Đài còn là tay “sát cá” thứ thiệt.

Vội vã tiếp đón lời chúc mừng từ bạn bè, đồng đội và học trò, Võ Văn Đài xếp lại ánh vinh quang kỳ tích để đến với cuộc sống bình thường, rủ các võ sĩ khác của CLB đi….câu cá – thú vui quen thuộc của Võ Văn Đài bên cạnh những giờ tập. Nhìn anh điềm tĩnh bên cần câu, không ai ngờ được đó là con hổ dữ trên võ đài.

Lịch sử gọi tên anh – Võ Văn Đài – người võ sĩ đã khiến những tên tuổi hàng đầu châu Á phải kính nể.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”79200″]

Hồ Võ

languarr