Dan Inosanto cùng Lý Tiểu Long làm nên Triệt Quyền Đạo

loading...

Đằng sau cái bóng vĩ đại của Lý Tiểu Long còn có một huyền thoại võ thuật khác là Dan Inosanto.

CÂU CHUYỆN VÕ SĨ: “Tôi sẽ chọn Lý Tiểu Long”

Đặt Lý Tiểu Long và Mike Tyson lên bàn cân

Dan Inosanto sinh năm 1936 tại Mỹ. Trưởng thành trong gia đình võ thuật mang cả hai dòng máu Philippine – Mỹ, Inosanto kế thừa những tinh hoa chiến đấu của người Java Đông Nam Á lẫn tư duy kỹ thuật hiện đại của phương Tây.

Inosanto (phải) cùng huyền thoại Lý Tiểu Long.

Ông bắt đầu tập luyện võ thuật từ năm 11 tuổi. Cho đến nay, Inosanto gần như thông thạo hoàn toàn Triệt quyền đạo, Shoot wrestling, BJJ, Kungfu, Eskrima, Muay Thái, Silat, MMA, Karate và Judo.

Dan Inosanto tồn tại trong sự nghiệp huyền thoại Lý Tiểu Long với cả ba cương vị: người bạn, người thầy và người học trò.

Inosanto ngày nay.

Inosanto là một trong những người học trò đầu tiên và cũng là người tri kỷ lâu nhất của Lý Tiểu Long. Trong khi huyền thoại họ Lý truyền dạy những kiến thức về võ thuật Á Đông thì Inosanto chia sẻ những kỹ năng chiến đấu của Silat. Lý Tiểu Long từng chính thức thừa nhận Inosanto là người dạy ông kỹ thuật đoản côn và một phần kỹ thuật côn nhị khúc.

Thành tựu quan trọng nhất trong cuộc đời Dan Inosanto đó là cùng Lý Tiểu Long sáng lập nên khái niệm Triệt quyền đạo. Đa số người hâm mộ cho rằng Triệt quyền đạo do Lý Tiểu Long một mình sáng lập ra. Tuy nhiên, sự thật rằng Dan Inosanto đã đóng góp một phần công sức không nhỏ trong việc giúp Lý Tiểu Long hoàn thiện kiến thức cũng như nhận thức võ thuật, định hướng phong cách phù hợp nhất và từ đó tạo nên Triệt quyền đạo.

Marc Denny – người đồng sáng lập Dog Brothers cũng là một trong những học trò xuất sắc nhất của Inosanto.

Ở tuổi 79, Dan Inosanto vẫn miệt mài tập luyện và giảng dạy võ thuật. Ông được đánh giá là một trong những người châu Á thông thạo nhiều kiến thức võ thuật nhất. Ông từng giảng dạy cho nhiều võ sĩ nổi tiếng, bao gồm cả huyền thoại sống của làng MMA Anderson. Trong số ba người thành lập nên Dog Brothers (một trong những tổ chức võ thuật thực chiến hàng đầu tại Mỹ) có hai thành viên là “đệ tử ruột” do đích thân Inosanto truyền dạy từng đòn gậy đầu tiên.

Dan Inosanto dạy Triệt quyền đạo cho Anderson Silva

[jwplayer player=”1″ mediaid=”112453″]

Phạm Vũ

languarr