Gia thế hiển hách của lão ăn xin phim ‘Tuyệt đỉnh Kung Fu’

loading...

Chỉ lướt qua màn ảnh với những vai già nua, nghèo đói nhưng ngoài đời Viên Tường Nhân khiến cả showbiz Hong Kong kính nể.

Những bí mật về cô gái “xinh đẹp nhất” Tuyệt đỉnh Kung Fu
Cuộc đời bế tắc của bà chủ giỏi võ nhất “Tuyệt đỉnh Kung Fu”

Tuyệt đỉnh Kung Fu là siêu phẩm điện ảnh của Châu Tinh Trì. Khán giả châu Á nhẵn mặt từng nhân vật trong phim dù có thể không thường xuyên thấy họ trên màn ảnh.

Nhắc tới Tuyệt đỉnh Kung Fu, hình ảnh lão ăn mày với mái tóc bù xù, cầm trên tay cuốn bí kíp võ công Như lai thần chưởng do Viên Tường Nhân đóng để lại ấn tượng sâu sắc. Tấm hình này còn được nhiều trang mạng “chế ảnh” hài hước.

1
Hình ảnh quen thuộc của lão ăn mày trong Tuyệt đỉnh Kung Fu của Viên Tường Nhân. Ảnh: Baidu.

Nhưng ít ai biết rằng, Viên Tường Nhân là tên tuổi “tai to mặt lớn” trong ê-kíp Tuyệt đỉnh Kung Fu. Ông tham gia đóng phim chỉ cho vui và vì nể anh trai.

Xuất thân trong gia tộc quyền lực điện ảnh Hong Kong

Tại Hong Kong, Viên Gia Ban được coi là “đế chế dòng phim võ thuật”. Gia tộc họ Viên là bậc thầy, cũng là những người đỡ đầu cho nhiều nghệ sĩ lớn như Thành Long, Lý Liên Kiệt hay Chân Tử Đan.

Cha ông là chỉ đạo võ thuật, võ sư danh tiếng Viên Tiểu Điền. Ông Viên Tiểu Điền là thầy dạy diễn xuất của Thành Long. Anh, em trai của Viên Tường Nhân đều là cây đại thụ điện ảnh. Trong đó có thể kể đến chỉ đạo võ thuật, đạo diễn Viên Hòa Bình, Viên Tín Nghĩa, Viên Nhật Sơ, Viên Chấn Uy, Viên Long Câu.

2
Gia tộc họ Viên toàn những tên tuổi lớn. Ảnh: On.

Từ nhỏ, Viên Tường Nhân cùng các anh em theo học bắc phái võ thuật Trung Quốc. Nhờ võ công hơn người, ông từng giấu cha đi đóng thế phim hành động.

Thập niên 1960, Viên Tường Nhân mới chính thức bước chân vào nghệ thuật với tư cách trợ lý chỉ đạo võ thuật.

Trong gia tộc Viên, Viên Tường Nhân có tiếng nói chỉ sau Viên Hòa Bình. Ông ít xuất hiện nhưng đảm đương rất tốt nhiều vai trò, từ đạo diễn đến chỉ đạo võ thuật và diễn xuất.

Ông tham gia vài vai nhỏ trong phim của Châu Tinh Trì và mừng vì “khán giả luôn nhớ đến”.

3
Lão ăn mày trong một sự kiện. Ảnh: QQ.

Lão ăn mày’ hô mưa gọi gió tuổi xế chiều

Trong hơn 50 năm theo nghệ thuật, Viên Tường Nhân trực tiếp chỉ đạo võ thuật cho những siêu phẩm như Hoắc Nguyên Giáp, Hổ mãnh uy long, Vô ảnh kiếm, Dạ yến, Thái cực Trương Tam Phong, Tinh võ môn, Kung Fu chi vương, Võ Trạng Nguyên Tô Khát Nhi… Ông còn là đạo diễn hơn 10 bộ phim điện ảnh.

Lý Liên Kiệt từng nói: “Tôi mang nợ gia tộc Viên. Đối với Viên Tường Nhân, ông vừa là người thầy vừa là người anh  lớn trong nghề”. Châu Tinh Trì khẳng định gia tộc Viên là “bất khả xâm phạm” trong nhiều năm nữa tại Hong Kong.

Mingpao khẳng định Viên Tường Nhân hiện không còn trẻ nhưng vẫn “cầm trịch” điện ảnh xứ Cảng thơm.

4
Viên Tường Nhân hiện tại. Ảnh: M1905.

“Tại Hong Kong, không ai dám nói không với Viên Tường Nhân. Họ nể ông cũng như Viên Hòa Bình. Họ còn quý ông hơn Viên Hòa Bình khi ông sẵn sàng tham gia các vai diễn nhỏ”, một nhà phê bình phim chia sẻ.

Trong khi đó, khi nói về bản thân, ông chỉ cười: “Tôi chẳng giàu có đâu. May mắn là tôi cũng có chút uy tín trong nghề để vợ con được nhờ”.

Theo Zing

languarr