Hoàng Xuân Vinh: Từ cậu bé mồ côi đến tấm HCV Olympic lịch sử

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử nước nhà với tấm HCV Olympic nội dung 10m súng ngắn hơi nam với điểm số kỷ lục 202,5. Phía sau thành tích đáng tự hào đó là một Hoàng Xuân Vinh với tuổi thơ đầy gian khổ và nước mắt khi anh hai lần mồ côi mẹ.

Thủ tướng Chính phủ chúc mừng Hoàng Xuân Vinh và đoàn TTVN
Báo chí thế giới sửng sốt với HCV lịch sử của Hoàng Xuân Vinh

Hoàng Xuân Vinh sinh năm 1974 tại quê ngoại Sơn Tây, Hà Tây (cũ). Khi mới lên 3 tuổi, mẹ anh bị bệnh nan y qua đời. Anh cùng người em được bố đưa về sống trong một căn hộ nhỏ trên phố Thụy Khuê, Hà Nội. Mãn tang mẹ, bố Vinh đi thêm bước nữa. Xuân Vinh được mẹ thứ hai hết mực yêu thương. Nhưng số phận dường như không mỉm cười với anh khi người mẹ thứ hai cung mắc bệnh ung thư và qua đời. Xuân Vinh bảo rằng anh “mồ côi mẹ đến hai lần”.

Từ bé xạ thủ số một Việt Nam đã có ước mơ được nối nghiệp nhà binh của bố. Vì vậy năm 1991 anh quyết định nhập ngũ rồi thi vào trường sỹ quan công binh.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và tấm HCV Olympic Rio 2016.
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và tấm HCV Olympic Rio 2016.

Xuân Vinh chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp, tôi được giao chỉ huy một đơn vị tại Lữ đoàn công binh 239 ở Thường Tín. Chính tại nơi đây tôi đã bén duyên với bắn súng. Là sỹ quan nên tôi thường xuyên tập bắn. Tôi bắn đủ các loại súng như CKC, K54, AK… Lãnh đạo đơn vị thấy tôi bắn tốt nên đưa vào đội để thi các giải phong trào. Năm 1998, nhờ thành tích xuất sắc tại giải bắn súng toàn quân, tôi được chọn vào đội bắn súng của quân đội, tới năm 2001 thì gia nhập đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, tới tận năm 2004 tôi mới coi bắn súng là nghề nghiệp cuộc đời, thực sự chuyên tâm và dốc sức cho nó”.

“Tôi khi nghỉ có thể đi chơi, uống café, hút thuốc… Nhưng khi tập huấn, thi đấu giải, tôi bỏ hết. Tôi luôn tập trung tối đa, trong đầu chỉ có bắn súng, không làm bất cứ điều gì khác. Đây là nguyên tắc mà mất rất nhiều thời gian tôi mới tu tập được”. Xuân Vinh chia sẻ về bí quyết để giành được tấm HCV Olympic Rio 2016.

Hoàng Xuân Vinh

Mỗi ngày, anh nâng súng khoảng 400 lần, nín thở và bóp cò, nợ oxy, ảnh hưởng đến tim mạch. Xuân Vinh nói vui rằng xác định theo nghiệp bắn súng là chấp nhận giảm tuổi thọ. Tuy nhiên, anh không hề tiếc nuối điều đó. Điều khiến xạ thủ vừa giành HC vàng Olympic 2016 trăn trở là việc anh đi tập huấn, thi đấu quanh năm, khiến vợ con chịu thiệt thòi.

“Cái mất lớn nhất khi tôi theo bắn súng đó là thời gian dành cho gia đình. Tôi mồ côi mẹ từ khi ba tuổi nên hiểu rõ con cái thiếu thốn tình cảm khổ sở thế nào. Tôi muốn dành cho con mình nhiều thời gian nhưng không thể. Là vận động viên, dự nhiều giải, tôi đi suốt, có khi cả vài tháng mới về nhà một lần. Có năm tôi đi thi đấu tới tận 14h chiều ngày 30 Tết mới hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Về tới nhà là 16h, tôi dội qua người chút rồi vội vàng đưa vợ con đi sắm cành đào, làm mâm ngũ quả”, Xuân Vinh kể.

Anh bảo tội nhất là vợ, phải vất vả một mình chăm lo cho gia đình. Anh đi thi đấu, giành vinh quang, lên báo, lên truyền hình nhưng người phụ nữ không cần những thứ đó, cái họ cần là một người đàn ông chia sẻ mọi việc trong cuộc sống.

https://youtu.be/iXR55eqJ6eE