Hồng Kim Bảo: Chân dung “Lão đại” của võ thuật Hồng Kông

(VoThuat.vn) – Ngay từ thuở bé, Hồng Kim Bảo đã có cơ hội được tỉ thí cùng thần tượng – ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long.

Sư huynh của Thành Long

Hồng Kim Bảo tên thật là Hồng Tam Mao, sinh năm 1952 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật tại Hồng Kông. Bà ngoại của ông là Tiễn Tự Anh – nữ diễn viên võ thuật nổi tiếng thời kỳ đầu của điện ảnh Trung Quốc.

9 tuổi, Hồng Kim Bảo đã bắt đầu theo học sư phụ Vu Chiêm Nguyên ở Học viện kinh kịch Hồng Kông. “Tôi lúc nhỏ thích chiến đấu ngoài đường phố. Vì thế bố mẹ gửi tôi vào học trường Kinh kịch để học nghệ thuật chiến đấu, diễn xuất”, ông chia sẻ.

Cậu bé Hồng Kim Bảo.

Trong những năm học tập tại đây, ông là trưởng nhóm diễn viên nhỏ tuổi Thất Tiểu Phúc với nghệ danh Nguyên Long. Về sau nhóm này còn có sự tham gia của rất nhiều tên tuổi nổi tiếng như Thành Long, Nguyên Bưu, Nguyên Hoa.

Hồng Kim Bảo và Thành Long trở thành những người bạn của nhau. Gắn bó thân mật, sâu sắc cả trên phim lẫn ngoài đời, luôn hỗ trợ nhau khi cần. Tuy nhiên, hiểu hoàn cảnh của sư đệ Thành Long, Hồng Kim Bảo đã vui vẻ chấp nhận quyết định bỏ vai của Thành Long.

“Chúng tôi chào hỏi nhau bằng những lời lẽ hơi tục, có lẽ, với Thành Long tôi không mắng thì sẽ không đã”, ngôi sao võ thuật chia sẻ.

Thành Long và Hồng Kim Bảo là bạn thân cả trên phim lẫn ngoài đời.

Cơ duyên với điện ảnh và thần tượng Lý Tiểu Long

Năm lên 14 tuổi, Hồng Kim Bảo đã được sư phụ cử đi đóng thế cho một bộ phim điện ảnh Đại Túy Hiệp của đạo diễn Hồ Kim Thuyên.

Bộ phim có sự góp mặt của ngôi sao màn bạc thời bấy giờ Trịnh Phối Phối. Đây cũng chính là cơ duyên đưa ông đến với con đường nghệ thuật sau này.

Cũng nhờ cơ duyên này đã cho Hồng Kim Bảo một kỷ niệm mà sau này suốt đời ông không thể nào quên đó là được gặp huyền thoại Lý Tiểu Long.

Hôm ấy, Lý Tiểu Long có ghé thăm phim trường Gia Hoa – nơi Hồng Kim Bảo cùng một số diễn viên võ thuật đang tập đối kháng. Được gặp thần tượng là một niềm hạnh phúc không gì sánh nổi của cậu bé Kim Bảo lúc bấy giờ.

Ông liền chạy đến trước mặt Lý Tiểu Long và nói: “Rất hân hạnh được gặp anh. Tôi xem phim và thấy những pha ra đòn của anh rất mau lẹ”.

Nghe vậy, ngôi sao võ thuật liền hiểu lầm rằng cậu bé này đang thách đấu mình: “Cậu nghĩ mình chịu được mấy giây trên sàn đấu” rồi hai người đánh nhau.

“Chân tôi chưa đưa lên đến hông của Lý Tiểu Long, chân của Lý Tiểu Long đã đánh lên mặt tôi rồi, anh ấy thật đáng nể”, Hồng Kim Bảo kể lại.

Hồng Kim Bảo và Lý Tiểu Long từng đánh nhau chỉ vì hiểu lầm.

Cũng chính sự hiểu lầm này khiến Hồng Kim Bảo hiểu được khả năng thực sự của thần tượng, học hỏi được nhiều điều và cũng là lý do sau này ông được góp mặt trong bộ phim “Long hổ tranh đấu” của Lý Tiểu Long.

Năm 16 tuổi, do không may gặp phải một chấn thướng lớn khiến ông phải nghỉ học và nằm liệt giường suốt một thời gian dài. Đây cũng chính là lý do khiến cơ thể của ông dần trở nên to béo.

Năm 1970, khi hãng phim Golden Harvest được thành lập, Hồng Kim Bảo được mời đến với vai trò chỉ đạo võ thuật.

Hai bộ phim đầu tiên của ông đó là Quỷ nộ xiên (1970), Hiệp Nữ (1971). Ngoài ra, ông còn cùng ngôi sao hành động Thành Long đóng hai vai nhỏ trong bộ phim “Long hổ tránh đấu” (1973) của huyền thoại Lý Tiểu Long.

Điều đặc biệt là chính Lý Tiểu Long chủ động mời ông tham gia bộ phim Long tranh hổ đấu, rồi đảm nhận vai trò trợ lý võ thuật cho phim Tử vong du hí (1973).

Do Lý Tiểu Long đột ngột qua đời nên Hồng Kim Bảo được đôn lên vai trò chỉ đạo võ thuật, thực hiện phần dang dở của tác phẩm này.

Hồng Kim Bảo nổi tiếng với vai trò chỉ đạo võ thuật, đạo diễn.

Tên tuổi của Hồng Kim Bảo lúc bấy giờ dường như chưa được ai biết đến, đặc biệt là với vai trò diễn viên.

Mãi đến năm 1977, ông được mời đóng vai chính trong bộ phim Tứ đại môn phái. Bộ phim thành công ngoài mong đợi, đưa tên tuổi của ông đến gần hơn với khán giả.

Tiếp sau đó, ông lại tham gia bộ phim “Tam đức hòa thượng dư thung mễ lực” với vai diễn viên kiêm đạo diễn. Đây được xem là một trong những bộ phim đầu tiên của thể loại võ thuật – hài của điện ảnh Hồng Kông.

Năm 1979, sau thành công của “Túy Quyền” phiên bản Thành Long, đạo diễn Viên Hòa Bình đã quyết định làm lại bộ phim này và mời Hồng Kim Bảo đảm nhận vai chính. Vai diễn Lâm Thế Vinh đã đưa Hồng Kim Bảo trở thành ngôi sao phim võ thuật hàng đầu.

Bộ ba Hồng Kim Bảo – Thành Long – Nguyên Bưu.

Với vai trò diễn viên, Hồng Kim Bảo gây ấn tượng bởi vẻ ngoài béo ú, đáng yêu, khác hoàn toàn so với các ngôi sao võ thuật cùng thời nhưng lại vô cùng linh hoạt và sáng tạo trong các màn trình diễn võ thuật.

Ông giành được giải thưởng Diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải thưởng điện ảnh Hồng Kông lần 2 với bộ phim Đề phòng tiểu thủ (1982) và lần thứ 7 với phim Thất tiểu phúc (1988).

Đặc biệt, ông lại tiếp tục mở ra một thể loại mới cho điện ảnh Hồng Kông đó là kinh dị – hành động, kinh dị – hành động – hài.

Ăn cơm nghệ thuật lâu như vậy nhưng đa phần Hồng Kim Bảo đều vào vai chính diện, mãi đến năm 2005, ông lần đầu tiên đóng vai phản diện trong Sát phá lang, đóng cặp với ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan.

Bộ phim được coi là một trong những tác phẩm hành động xuất sắc nhất năm. Cảnh tỉ thí võ thuật của Hồng Kim Bảo và Chân Tử Đan được đánh giá là kinh điển.

Sau đó, ông vào vai trùm xã hội đen trong phần 2 của Sát Phá Lang là Đạt Soái, đóng cặp cùng ngôi sao Lữ Tụng Hiền. Cùng năm đó, ông tham gia Tam quốc chi kiến long tá giáp cùng với Lưu Đức Hoa, Lý Mỹ Kỳ,…

Hồng Kim Bảo trong vai diễn phản diện đầu tiên của sự nghiệp – phim Sát Phá Lang.
Thành Long và Hồng Kim Bảo là bạn thân cả trên phim lẫn ngoài đời.

Hiện tại, ở tuổi 63, Hồng Kim Bảo vẫn chăm chỉ hoạt động nghệ thuật. Mặc dù ít đóng phim hơn trước nhưng ông lại được biết đến nhiều với vai trò đạo diễn, nhà sản xuất và chỉ đạo võ thuật.

Theo Trí thức trẻ

 

http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=67a4065567d94dd681082012c3cc6f11&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa]

languarr