Lai lịch đáng gờm của sư phụ Lý Liên Kiệt

(VoThuat.vn) – Đến bây giờ, Vu Hải vẫn được coi là một trong những đại sư võ nghệ cao cường bậc nhất làng võ thuật Trung Quốc với tuyệt kỹ Đường lang quyền lừng danh.

Thiếu Lâm Tự năm 1982 đã trở thành một trong số những bộ phim võ thuật kinh điển của điện ảnh Trung Quốc. Đó cũng là tác phẩm giúp tên tuổi Lý Liên Kiệt vụt sáng thành sao và trở thành niềm tự hào của võ thuật Trung Hoa.

Thiếu Lâm Tự là bộ phim gắn liền với tên tuổi Lý Liên Kiệt.

 

Thành công của bộ phim giúp cho Thiếu Lâm Tự với môn võ Thiếu Lâm chính tông được nhiều người biết đến và yêu mến. Thậm chí, giai đoạn đó, có rất nhiều người tìm đến Thiếu Lâm Tự xin được theo học môn võ chính tông này.

Dàn diễn viên chính trong Thiếu Lâm Tự bao gồm Lý Liên Kiệt, Vu Hải, Đinh Lam, Kế Xuân Hoa, Vu Thừa Huệ, Hồ Kiên Cường… Trong đó, sư phụ Vu Hải được coi là người có võ công thâm sâu nhất.

Trong quá trình hợp tác chung, nam diễn viên họ Lý thừa nhận đã được Vu Hải chỉ dạy rất nhiều. Kể từ năm 1982, Lý Liên Kiệt luôn gọi Vu Hải là sư phụ.

Vu Hải vào vai sư phụ của Lý Liên Kiệt trong Thiếu Lâm Tự.

 

Sống với 100 con bọ ngựa

Vu Hải sinh năm 1942 tại Sơn Đông, Trung Quốc. Khi mới 12 tuổi, Vu Hải bái đại sư thất tinh bọ ngựa quyền Lâm Cảnh Sơn làm sư phụ và bắt đầu học môn võ bọ ngựa chính tông.

Năm 1958, Vu Hải bắt đầu tham gia nhiều cuộc thi võ thuật cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia. Ông từng đạt ngôi vị quán quân kiếm thuật, côn thuật và bọ ngựa quyền trong nhiều năm liền. Sau đó, tham gia đoàn đại biểu võ thuật Trung Quốc đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới.

Năm 1998, trong dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Hiệp hội võ thuật Trung Quốc, Vu Hải được vinh dự trao tặng danh hiệu “Ngôi sao võ thuật Trung Quốc”.

Tháng 12 năm 2001, Vu Hải thành lập Trung tâm giao lưu văn hóa võ thuật Vu Thị tại Sơn Đông. Đây cũng là cơ sở đào tạo môn võ bọ ngựa duy nhất của Vu Hải tại Trung Quốc.

Ông được vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao võ thuật Trung Quốc” do Hiệp hội võ thuật Trung Quốc trao tặng.

 

Là một nhà võ thuật đích thực và có nhiều thành tích đáng nể trong lĩnh vực nghiên cứu võ thuật, tuy nhiên, khán giả hầu như chỉ biết đến Vu Hải qua phim. Những bộ phim ông tham gia không nhiều, nhưng đều về đề tài võ thuật.

Vu Hải cộng tác nhiều nhất với Lý Liên Kiệt và đó đều là những bộ phim võ thuật kinh điển cho đến tận ngày nay như: Thiếu Lâm Tự, Thiếu Lâm tiểu tử, Nam bắc Thiếu Lâm… Trong những lần cộng tác đó, ông đều đóng vai sư phụ hoặc sư bá của Liên Kiệt. Thậm chí, Lý Liên Kiệt cũng từng sử dụng môn võ bọ ngựa này trong một cuộc giao đấu với Thành Long.

Ngoài những lần hợp tác với Lý Liên Kiệt, võ sư Vu Hải còn tham gia nhiều bộ phim nổi tiếng khác như: Thông thiên trưởng lão, Thái cực tông sư, Tân Thiếu Lâm Tự…

 

Nhắc đến Vu Hải, người ta còn nhớ đến chuyện ông sống cùng 100 con bọ ngựa trong phòng. Mỗi ngày, ông dành nhiều giờ để nghiên cứu cử động, cách di chuyển của chúng và sáng tạo thế võ mới từ Đường lang quyền. Nhờ đó, giới trong nghề gọi ông là Đường lang quyền đại sư.

“Tôi lên núi mang về rất nhiều bọ ngựa và bắt đầu nghiên cứu chúng. Tôi cầm cỏ trêu đùa với chúng mỗi ngày để xem phản ứng. Bọ ngựa tấn công như thế nào, phòng thủ ra sao là điều cần quan sát. Từ đó tôi kết hợp với tinh túy Đường lang quyền”, ông kể.

Vu Hải tiết lộ Lý Liên Kiệt từng lén học thế võ của ông. “Đó là một người rất thông minh, có năng lực”, Vu Hải nhận xét về Lý Liên Kiệt.

Đóng phim nhiều nhưng khi được nói về bản thân, Vu Hải vẫn không thích cách gọi ngôi sao võ thuật. “Với tôi, diễn xuất chỉ là nghề phụ, nghề chính là võ sư, một võ sĩ. Giấc mộng của tôi là phát triển võ học Trung Hoa”, ông nói.

Sống nay đây mai đó lúc về già

Lần gần nhất đóng phim vào năm 2015, võ sư Vu Hải phải sử dụng thế thân trong nhiều cảnh đấu võ với Ngô Việt. “Đóng Địa lôi chiến, Vu Hải vào vai sư phụ Đường lang quyền, đúng sở trường ngoài đời. Nhưng ông phải sử dụng người đóng thế trong nhiều cảnh”, nguồn tin chia sẻ với Kknews.

Hình ảnh khi Vu Hải đóng phim cùng Lưu Đức Hoa, Ngô Kinh, Thành Long.

 

Theo nguồn tin này, nhiều nhà làm phim khuyên Vu Hải nên dành thời gian hơn cho gia đình. Nhưng bản thân ông luôn nuôi chí lớn. Ông thường rời nhà, đi lang thang nay đây mai đó. Nam nghệ sĩ gạo cội không thích trả lời phỏng vấn hay xuất hiện trước đám đông.

“Ông thường đi từ vùng núi này đến khu vực nông thôn khác. Nếu gặp được ai ham học võ, ông đều mừng ra mặt. Vu Hải là người như thế, lúc trẻ ông cũng khác người”, nguồn tin nói thêm.

Võ sư dù tuổi đã cao, vẫn đam mê võ thuật nhưng “hành tung” ít người biết.

 

Theo Quốc Tiệp