Lý Tiểu Long: Đứa trẻ bị ác thần săn đuổi

Cuộc sống gia đình Lý Hải Tuyền khá sung túc khi vào thời đó nhạc kịch đang rất được ưa chuộng còn ông lại là một người chơi có tiếng. Tuy nhiên cũng như bao gia đình khác ở Trung Hoa, ông và vợ phải đối mặt với một áp lực lớn, đó là con cái.

Cuộc đời Lý Tiểu Long qua ảnh: Kì I – Con lật đật có râu

Cuộc đời Lý Tiểu Long qua ảnh: Kì 2 – Từng đi dạy khiêu vũ để sống

Đứa con trai đầu lòng mong đợi của họ chết ngay sau khi được sinh ra. Sự việc này vừa là một nỗi đau buồn khủng khiếp vừa là một mối đe dọa nặng nề đối với hai vợ chồng. Do ảnh hưởng sâu đậm của nếp suy nghĩ quen thuộc trong xã hội Trung Hoa, hai vợ chồng không thể tránh được cảm giác bị một thần linh nào đó ghét bỏ. Cảm giác này càng lớn hơn do sự việc đứa con đã mất của họ là con trai. Họ đinh ninh rằng vị thần nọ sẽ theo đuổi rình rập và mưu hại mọi đứa con trai khác của họ.

Lý Tiểu Long lúc mới chào đời chưa đầy một ngày đã được đặt ba cái tên khác nhau.
Lý Tiểu Long lúc mới chào đời chưa đầy một ngày đã được đặt ba cái tên khác nhau.

Nhưng cũng do nếp suy nghĩ quen thuộc cũ, họ lại cho rằng có thể bằng một số phương pháp ngăn cản sự ra tay tác hại của thần linh. Trước hết, họ mua một bé gái về làm con nuôi và đặt tên là Hằng Nga. Đây à thời gian mà bà Grace Li khởi sự mang thai đứa nhỏ thứ hai. Mấy tháng sau, Grace sinh hạ một bé trai khỏe mạnh. Họ đặt tên cậu bé là Peter và tin tưởng sự có mặt của Hằng Nga đã khiến vị thần linh hắc ám muốn hại họ bị lạc hướng. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thực sự an lòng khi nghĩ tới những đứa bé khác sẽ chào đời sau Peter. Hai vợ chồng vẫn băn khoăn với nghi vấn nếu đứa em kế của Peter là con trai thì sao? Liệu sự có mặt của Hằng Nga có đủ tác dụng để gạt vị thần linh nọ hay không?

Vì tránh ma quỷ làm hại, cha mẹ gọi anh theo tên con gái là Tiểu Phụng.
Vì tránh ma quỷ làm hại, cha mẹ gọi anh theo tên con gái là Tiểu Phụng.

Đây là một nghi vấn không thể giải đáp minh bạch nổi nên họ buộc nghĩ đến biện pháp dự phòng khác. Vì tin rằng vị ác thần chỉ nhắm vào con trai nên Grace đã chọn biện pháp “giả gái” cho đứa nhỏ sinh ra sau Peter nếu nó là con trai.

https://www.youtube.com/watch?v=fs92DF9xNCg

Thời gian này, Lý Hải Tuyền đang lưu diễn tại Mỹ và mang vợ đi theo. Khi Lý Hải Tuyền cùng đoàn hát rời Cựu Kim Sơn (California) tới trình diễn tại New York thì Grace chuyển bụng sinh. Bà đành phải lưu lại Cựu Kim Sơn. Một sự tình cờ đặc biệt là ngôi nhà Grace đang ở lại kế bên Bệnh viện Trung Hoa.

Sinh ra trên đất Mỹ là đặc ân lớn cho con đường thành danh sau này của Lý Tiểu Long.
Sinh ra trên đất Mỹ là đặc ân lớn cho con đường thành danh sau này của Lý Tiểu Long.

Khoảng 7h sáng ngày 27 tháng 11 năm 1940, đứa con thứ ba của gia đình Lý Hải Tuyền ra đời và là một bé trai. Tất cả những biện pháp dự phòng để đánh lạc hướng vị ác thần đã được áp dụng, mặc dù đứa bé ra đời trên đất Mỹ. Đứa nhỏ được đặt theo tên con gái là Tiểu Phụng và được xỏ lỗ tai để “ma quỷ hết dòm ngó” . Tuy nhiên, tất cả những thứ đó vẫn chỉ là hình thức nên đứa nhỏ vẫn cần một cái tên thực sự. Theo luật lệ nước Mỹ, tất cả những người sinh ra ở đây đều nghiễm nhiên được xem là công dân mỸ. Như vậy, đứa con thứ ba của gia đình Lý Hải Tuyền – Grace đã thủ đắc một đặc quyền về quốc tịch để có thể tận dụng trong tương lai. Do lẽ này, Grace quyết định sử dụng Lee – viết theo chính tả Mỹ- thay vì Li của tiếng Trung Hoa và đứa bé được đặt tên là Lee Jun Fan (Lý Trấn Phiên).

Lý Tiểu Long và gia đình.
Lý Tiểu Long và gia đình năm 1945.

Một điều dưỡng tại bệnh viện cho rằng cái tên Lê Jun Fan nghe vẫn còn “Tàu” quá nên đề nghị gọi đứa bé là Bruce Lee và cái tên này xuất hiện trên tờ chứng thư khai sinh. Thế là vừa mới chào đời chưa đầy một ngày, đứa bé đã mang tới ba cái tên.

Nhưng vấn đề chưa dừng lại ở đó, chỉ một thời gian ngắn sau, gia đình lại khám phá ra cái tên Lee Jun Fan quá giống với tên ông nội đứa bé nên tìm đặt cho nó một cái tên khác là Lee Yuen Kam (Lý Hoàn Kim) . Cái tên cuối cùng do gia đình đặt này mau chóng chìm vào quên lãng cùng cái tên đầu là Tiểu Phụng. image017

Kể từ năm 1953 cho tới 1973, khi đứa bé đã trở thành thiếu niên, rồi một nhật vật thành danh, người ta chỉ nhắc đến ba cái tên là Bruce Lee, Lee Jun Fan và Li Siu Loong (Lý Tiểu Long theo âm Hán Việt) . Cái tên Lý Tiểu Long được mọi người gọi khi Bruce Lee chập chững bước vào nghề điện ảnh vì ngày và ngày năm sinh của anh được tượng trưng bằng con rồng, tức giờ Thìn, năm Thìn.

Riêng Lý Tiểu Long, khi trở lại Mỹ, ghi tên vào đại học Washington đã chọn cho mình một cái tên pha trộn giữa hai cái tên hồi nhỏ là Bruce Jun Fan Lee.

Lý Tiểu Long và những vai diễn đầu đời.
Lý Tiểu Long và những vai diễn đầu đời.

Sự có mặt bình an của đứa con trai thứ hai đã làm yên lòng gia đình Lý Hải Tuyền. Câu chuyện bị các ác thần theo đuổi và đe dọa lần lần cũng được quên đi. Sau này, gia đình Lý Hải Tuyền còn có thêm một bé gái và một bé trai nữa là Agnes Lee và Robert Lee. Những đứa bé này chào đời tại Hồng Kông chứ không phải trên đất Mỹ như Lý Tiểu Long, nhưng đã tránh được tình trạng phải trải qua những biện pháp chống đỡ với các ác thần.

Top 10 pha đẹp nhất của Lý Tiểu Long:

Nhật Vũ

(biên tập từ cuốn sách Lý Tiểu Long, cuộc đời và võ công)

loading...

languarr