Mike Tyson và trận đấu thay lời từ biệt võ đài

Nhắc đến Mike Tyson, chúng ta thường nhớ về một “Mike thép” điên cuồng mạnh bạo cả trên võ đài lẫn cuộc sống thường ngày. Ông thi đấu với tất cả niềm đam mê và nhiệt huyết, cũng như tung hoành trong cuộc đời lắm tài nhiều tật. Thế nhưng, nếu là một người hâm mộ thực sự của Mike Tyson, có lẽ khoảnh khắc khó quên nhất vẫn là trận đấu cuối cùng của ông – năm 2005.

Bạn có dám nhận 100$ và chịu đựng Mike Tyson trong 3 phút?

Mike Tyson – “tôi là hiện thân của Alexander Đại đế”

Trận đấu với Kevin McBride kết thúc nhiều chuỗi dài khủng hoảng liên tiếp đến trong cuộc đời Mike Tyson. Bắt đầu “tuột” phong độ từ 2 trận thua trước Evander Holyfield (năm 1996-97), Mike Tyson dần bước sang bên kia con dốc của sự nghiệp. Trước đó, trong sự nghiệp của mình, Mike Tyson chỉ để thua duy nhất một lần vào năm 1990.

Tai nạn giao thông năm 1998 (năm đó Tyson 32 tuổi) tiếp tục là một cản trở lớn ảnh hưởng rất nhiều đến phong độ của “Mike Thép”. Mất đi sự linh hoạt và bền bỉ của đôi chân, Mike Tyson mất luôn khả năng dồn ép và càn lướt đối thủ đúng thời điểm. Ông liên tục hứng chịu những trận thua dày đặc trong sự nghiệp của mình. Tuổi tác, sức khỏe đều chống lại ông trên võ đài Boxing.

Kevin McBride là đối thủ cuối cùng của Mike Tyson trong sự nghiệp huyền thoại. Tại thời điểm đó, McBride chỉ mới là “lính mới” trong làng quyền Anh chuyên nghiệp thế giới – tuy đã có nhiều trận đấu thành công với đáng chú ý ở các giải nhà nghề quốc gia nhưng vẫn bị đánh giá “kèo dưới”. Thế nhưng – đó là khi so sánh với Mike Tyson của thời hoàng kim, không phải một Mike Tyson đã suy sụp liên tục sau nhiều biến cố. Dù đã thi đấu rất tốt, thế nhưng đôi chân yếu ớt không cho phép Mike Tyson có thể tiếp tục – đối với Tyson, không thể K.O được đối thủ trước khi đôi chân đó chạm đến giới hạn chịu đựng thì thất bại đã gần kề.

ádấđâsđá

Và quả thực – ông đã thất bại, huyền thoại đã phải gục ngã trên chính sàn đấu đã từng là nơi niềm kiêu hãnh mang tên “Mike Thép” tung hoành ngang dọc. Sau trận thua K.O đầy cay đắng này, Mike Tyson đã phải thừa nhận bản năng chiến đấu đã không còn tồn tại trong ông. Lời tuyên bố giải nghệ chính thức được nói ra một cách công khai – sau rất nhiều tháng ngày Mike Tyson phải đắn đo suy nghĩ. Trận thua trước McBride có thể coi như giọt nước tràn ly cho quyết định này – lời từ giã võ đài của huyền thoại.

Sự tiếc nuối là chắc chắn, thế nhưng, nếu nghiêm túc nhìn lại, chúng ta hoàn toàn có thể thông cảm rằng bất kể trong hoàn cảnh nào: Mike Tyson cũng đã đến – hoặc đến rất gần điểm cuối sự nghiệp của mình ở tuổi 39, độ tuổi mà rất hiếm tay đấm chuyên nghiệp nào có thể tiếp tục chịu đựng.

Bạn có thể xem lại video clip trận đấu tại đây.

Y.N

loading...

languarr