Nguyên Bưu: “Xét về võ công Chân Tử Đan còn thua Châu Tinh Trì”

(VoThuat.vn) – Nhiều người cho rằng võ công mới là điều Châu Tinh Trì tự hào nhất về bản thân. Từ lâu trong giới võ thuật điện ảnh Hong Kong đã truyền tai câu nói: “Xét về võ công Chân Tử Đan còn thua Châu Tinh Trì. Thực chiến của Châu Tinh Trì không thể coi thường“.

Câu nhận xét này được cho là do Nguyên Bưu, sư huynh của Thành Long trong lò đào tạo Thất Tiểu Phúc buột miệng nói ra trên bàn tiệc rượu.

Nguyên Bưu vốn là một ngôi sao võ thuật nổi tiếng với các vai diễn thi triển Vịnh Xuân quyền. Ông bái cùng sư phụ với Hồng Kim Bảo, Viên Hòa Bình và có 50 năm luyện tập, diễn xuất võ thuật nên lời nhận xét của ông hẳn phải có căn cứ.

Nguyên Bưu

Câu nói của Nguyên Bưu đã lưu truyền từ rất lâu nhưng ít ai tin là thật. Châu Tinh Trì nổi tiếng với tư cách diễn viên, đạo diễn phim hài còn Chân Tử Đan cả sự nghiệp gắn với phong cách võ thực chiến, từng đối đầu không biết bao nhiêu cao thủ trên màn ảnh.

Nói Chân Tử Đan đánh không lại Châu Tinh Trì, chẳng mấy ai tin nhưng sự thực là thế nào?

Châu Tinh Trì hâm mộ Lý Tiểu Long cuồng nhiệt, điều này ai cũng biết. Trong các bộ phim của mình, Châu Tinh Trì luôn cố gắng mô phỏng lại hình ảnh của Lý Tiểu Long.

Mê Lý Tiểu Long, Châu Tinh Trì đương nhiên cũng đam mê võ thuật nhưng do điều kiện gia đình nghèo khó, lại là con trai duy nhất trong nhà nên anh không được đào tạo trong lò võ như nhiều nam diễn viên khác.

Lý Kiện Nhân, nam diễn viên chuyên vai phụ trong phim Châu Tinh Trì và cũng là người bạn từ thời ấu thơ của Tinh gia kể rằng từ nhỏ Châu Tinh Trì đã mê võ đến mức ngày ngày tập đấm bao cát.

Từ nhỏ đến lớn, tuy Lý Kiện Nhân thân hình cao lớn hơn nhưng chưa bao giờ là đối thủ của Châu Tinh Trì.

Lý Kiện Nhân và Châu Tinh Trì là bạn học thân thiết.

Không chỉ mê Lý Tiểu Long, Châu Tinh Trì còn muốn học võ công Vịnh Xuân chân truyền như thần tượng. Anh từng bái Hoàng Thuần Lương, đệ tử Diệp Vấn làm sư phụ. Xét về vai vế, có thể coi Châu Tinh Trì là sư đệ của Lý Tiểu Long.

Châu Tinh Trì và sư phụ Hoàng Thuần Lương.

Tinh gia thực tế từng luyện rất nhiều loại võ, ngoài Vịnh Xuân quyền còn có quyền anh và một số môn võ thực chiến khác. Có thể nói võ công của anh là kết hợp của hai nền võ thuật cả Đông và Tây phương.

Trong một lần xuất hiện trên truyền hình Đức, Châu Tinh Trì từng được yêu cầu thi triển võ công. Anh đã nhẹ nhàng quật ngã anh chàng người Đức trước sự cổ vũ của hàng chục khán giả.

Châu Tinh Trì đẩy ngã anh chàng người Đức to khỏe.

Khi đóng Tuyệt đỉnh kungfu năm 2004, Châu Tinh Trì từng phô bày hình thể với cơ bắp rắn chắc. Thử hỏi nếu không phải người luyện võ từ lâu, sao Tinh gia có được thân hình lực lưỡng như vậy?

Trong nhiều bộ phim trước như Trường học Uy Long, Đội bóng Thiếu Lâm, Châu Tinh Trì đều đã từng đóng cảnh đấu võ. Tuy chỉ là phim hài nhưng tư thế võ thuật mà anh thể hiện đều rất chuẩn xác, ra dáng một người có căn bản võ nghệ.

Chính bản thân Tinh gia cũng chia sẻ điều anh thấy tự hào nhất là hiểu biết về kungfu chứ không phải tài diễn hài của mình.

Khán giả được chiêm ngưỡng cơ bụng săn chắc của Châu Tinh Trì trong Tuyệt đỉnh kungfu.

Cách ra đòn của Tinh gia đều rất chuẩn xác, không chỉ là diễn xuất đơn thuần.

Như vậy, có thể thấy việc Châu Tinh Trì tinh thông võ thuật là có thật chứ không phải chuyện đồn đại.

Đương nhiên để so sánh võ công giữa Chân Tử Đan và Châu Tinh Trì là rất khó vì hai minh tinh này chưa từng đối đầu. Nhưng thực ra Chân Tử Đan cũng từng phải công nhận Tinh gia là người biết võ.

Trong một show truyền hình cách đây nhiều năm, Chân Tử Đan kể lại kỷ niệm lần đâu gặp Châu Tinh Trì trong phim Vô miện cấp tiên phong (1988).

Chân Tử Đan nói: “Trong phim đó, tôi đóng vai thứ chính còn Châu Tinh Trì, Ngô Mạnh Đạt đóng vai phụ tuyến ba, tuyến bốn. Trên trường quay, có lúc tôi và Châu Tinh Trì không có cảnh nên rảnh rỗi trò chuyện.

Lúc đó tôi chưa biết Châu Tinh Trì là ai, chỉ nhớ hình như cậu ta có dẫn chương trình thiếu nhi. Cậu ta hỏi tôi đấm cú móc như thế nào, tôi liền thị phạm cho cậu ta xem. Nói chuyện xong mới biết Châu Tinh Trì cũng học quyền anh, cậu ta hỏi tôi chỉ là thăm dò võ thuật mà thôi“.

Theo Phương Anh