Những huyền thoại thay đổi nền võ thuật – Jack Broughton

Trong số những huyền thoại võ thuật được nêu tên trong danh sách này, có lẽ Jack Broughton là người ít được biết đến nhất. Thế nhưng, chính ông là người làm thay đổi nền võ thuật đối kháng của thế giới hiện đại một cách toàn diện và rõ ràng nhất.

Huyền thoại Fedor và pha “sống sót” khó hiểu

10 thanh kiếm huyền thoại đắt giá nhất lịch sử

John “Jack” Broughton (“Jack” là biệt danh) sinh năm 1703 tại Anh (có tài liệu ghi 1704), là một trong những huyền thoại đầu tiên của bộ môn Boxing, ngay từ trước khi…bộ môn này ra đời.

Vào thời của ông, với sự hạn chế của kỹ thuật truyền thông, các trận đấu “Boxing” vẫn là những màn so tài bằng tay không – và dĩ nhiên, bất kể người thắng – kẻ thua, hiếm ai có thể ra về mà không “lãnh” vài vết bầm, sẹo.

Những trận đấu bare khuckle Boxing (Boxing tay trần) rất phổ biến vào thời kì trung đại ở châu Âu.

Với khởi nguồn từ tận…. 2000 năm trước Công Nguyên ở Hi Lạp. Boxing có lẽ là một trong những bộ môn võ thuật có mầm mống sớm nhất lịch sử nhân loại. Thế nhưng, trong suốt gần 37 thế kỉ, hình hài của Boxing vẫn không mấy thay đổi: Vẫn là những cuộc “đấm – hoặc bị đấm” với đôi tay trần, vẫn là những cuộc so tài chỉ kết thúc khi có một người đã ngã gục.

Thế nhưng, chỉ trong một thời gian ngắn ngủi , Jack Broughton đã thay đổi toàn bộ hình hài của bộ môn “thể thao những cú đấm” này, và trở thành cha đẻ của một khái niệm mới, một bộ môn hiện là  “vua” của mọi môn võ thuật đối kháng, xét trên cả độ phổ biến, chuyên nghiệp và sự thu hút: Boxing.

Jack Broughton được miêu tả như một tay đấm xuất sắc của bộ môn Boxing tay trần vào thời điểm đó (chính xác  mà nói thì thời điểm đó cái tên “Boxing” vẫn chưa tồn tại). Nhiều tài liệu cho rằng ông từng nhiều năm liền bất bại trong những trận đấu nghiệp dư.

Chân dung Jack Broughton

Gắn liền cuộc đời với môn thể thao đầy bạo lực này, cũng như chịu áp lực khi liên tục nhìn thấy nhiều võ sĩ khác phải giã từ võ đài, thậm chí mất mạng,  Jack Broughton nhận ra có những điều cần thay đổi. Dựa trên những kiến thức, kinh nghiệm và cả danh tiếng của mình, Broughton đã đề xuất một bộ luật vào năm 1743 mà sau này vẫn thường được nhắc lại với tư cách “bộ luật đầu tiên trong lịch sử Boxing”, hay “luật Broughton”.

Những nét chính của luật Broughton sau này cũng được áp dụng và nghiên cứu chỉnh sửa, hình thành nên bộ luật Boxing hoàn chỉnh hiện nay. Luật Broughton thời kì đầu có những điểm đáng chú ý sau:

  • Đếm ngược để dừng trận đấu: khi một võ sĩ bị đánh ngã, trọng tài sẽ đếm đến 30 để xem xét anh ta có thể hồi phục để tiếp tục được hay không, và cũng là thời gian để võ sĩ có thể trải qua cơn “choáng”. Theo luật cũ, nếu người võ sĩ bị đánh ngã thì anh ta phải tiếp tục thi đấu ngay khi đứng dậy.
  • Chia hiệp. Broughton đã làm nên cả một cuộc cách mạng khi đề xuất chia các hiệp đấu ra thay vì thi đấu liền một mạch cho đến khi phân định thắng bại. Việc này giúp các võ sĩ có thời gian hồi phục thể lực, lấy lại tỉnh táo. Sau này, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể con người không thể “bơm” năng lượng cho cơ bắp liên tục khi đang hoạt động nặng, mà cần hoạt động theo các “hiệp” và có thời gian nghỉ. Luật chia hiệp Broughton đề xuất không chỉ ảnh hưởng đến Boxing ngày nay, mà còn đến nhiều bộ môn võ thuật đối kháng khác nữa. Số hiệp, thời gian cho mỗi hiệp và thời gian nghỉ có nhiều thay đổi về sau, tuy nhiên Broughton vẫn là người đầu tiên đưa ra ý tưởng này.
  • Không cho phép tấn công vào phần sau của đối thủ (gáy, lưng, sau hông). Đây là cũng là một điểm tiến bộ trong tư tưởng của Broughton và được đồng tình cho đến tận ngày nay.
Găng muffler

Ông còn là người sáng chế ra “muffler” – tiền thân của những cặp găng đấm bốc ngày nay. Không chỉ được ứng dụng vào Boxing để có thể giảm sát thương nguy hiểm, sau này găng muffler còn được cải tiến và được chấp nhận sử dụng trong nhiều môn võ thuật đối kháng khác như Muay Thái, Karatedo….

1750, Jack Broughton bị thương trong một trận đấu Boxing, khiến ông bị mù tạm thời và thất bại. Ông trở về với việc kinh doanh, tiếp tục ủng hộ và vận động sử dụng luật Broughton để cải thiện môi trường thi đấu cho các võ sĩ cho đến tận ngày mất.

Video clip: Chỉ 6 phút, bạn sẽ thấy Boxing trong 120 năm qua thay đổi như thế nào.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”85210″]

Hồ Võ