Những vai diễn để đời của ‘thần đồng võ thuật’ Thích Tiểu Long

(VoThuat.vn) – Từng là diễn viên nhí sáng giá của màn ảnh Hoa ngữ, ở tuổi 30, Thích Tiểu Long không còn được lòng công chúng bởi ồn ào tình ái và ngoại hình “tuột dốc không phanh”. 

Thích Tiểu Long tên thật là Trần Tiểu Long, sinh năm 1988 tại Hà Nam, Trung Quốc. Từ khi 2 tuổi, Thích Tiểu Long đã trở thành môn sinh của Thiếu Lâm Tự. Đến năm 1992, cậu bé 4 tuổi nhận được nhiều giải thưởng về võ thuật trong các cuộc thi quốc tế. Thích Tiểu Long được đặt biệt danh là “Thần đồng võ thuật” và kỳ vọng thành công trong tương lai.
Bộ phim đầu tay của Thích Tiểu Long là Thiếu Lâm tiểu tử, lên sóng năm 1993. Khi ấy, cậu mới chỉ 5 tuổi. Đây cũng là một trong những tác phẩm thành công, bước đầu đưa tên tuổi Thích Tiểu Long tới gần công chúng. Trong phim, Thích Tiểu Long đảm nhận vai diễn có tính cách hoạt bát, vui vẻ. Màn phối hợp ăn ý cùng cậu bạn Hác Thiệu Văn được đánh giá góp 50% vào thành công của Thiếu Lâm tiểu tử.
Những năm tháng thơ ấu, Thích Tiểu Long tham gia đóng phim liên tục. Năm 1994, cậu tiếp tục ghi dấu ấn với Tân Ô Long viện.
Cùng gương mặt bầu bĩnh đáng yêu, những thế võ thuật của Thích Tiểu Long nhận được cơn mưa lời khen từ khán giả. Cậu rất chăm chỉ luyện võ, kể cả thời gian rảnh trên phim trường.
Thích Tiểu Long vào vai Na Tra trong Thiên ngoại phi tiên. Bộ phim có sự góp mặt của nhiều diễn viên tên tuổi như Lâm Chí Dĩnh, Hác Thiếu Văn… lên sóng năm 1997.
Nối tiếp thành công, Thích Tiểu Long được đạo diễn “chọn mặt gửi vàng” cho vai Triển Chiêu lanh lợi, có tài võ thuật trong Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên cả 3 phần. Diễn xuất của cậu được đánh giá là ngày càng tiến bộ và có tố chất giống Châu Tinh Trì. Tân Hoa Xã nhận định: “Thích Tiểu Long là ngôi sao hội tụ cả yếu tố võ thuật cùng diễn xuất. Một điều hiếm có ở showbiz”.
Năm 2001, Thích Tiểu Long đóng vai Tâm Viễn trong phim Huyện quan 9 tuổi.
Đến năm 15 tuổi, Thích Tiểu Long tham gia Ỷ thiên đồ long ký với vai Trương Vô Kỵ thời trẻ. Sau khi phim kết thúc, Thích Tiểu Long quyết định du học Mỹ để có thêm kinh nghiệm diễn xuất. Tuy nhiên, cũng bắt đầu từ năm 2003, con đường sự nghiệp của Thích Tiểu Long bắt đầu tuột dốc.
Khi trở về từ Mỹ, anh không còn được công chúng đón nhận như trước nữa. Từ năm 2005 đến nay, Thích Tiểu Long chỉ tham gia các vai nhỏ, khách mời trong Vũ động càn khôn, Kinh thiên nhạc lôi, Nghe thấy trời mưa, Diệp Vấn 2
Giới phê bình nhận xét sự thay đổi về ngoại hình là vật cản lớn với sự nghiệp của Thích Tiểu Long. Bên cạnh đó, những tin đồn tình ái chớp nhoáng cũng khiến anh mất điểm trong lòng khán giả. Tên tuổi của sao nhí nổi danh ngày nào giờ chỉ được nhớ đến qua những vai diễn trong quá khứ.
Thích Tiểu Long trong lần trò chuyện hiếm hoi trên sóng truyền hình.

Theo Yến Yến