Paul Walker và chiếc đai nâu Jiujitsu thay vành khăn tang

Trong những ngày qua, chúng ta đã chứng kiến tựa phim Fast and Furios 7 “hoành hành” các rạp chiếu phim trong và ngoài nước, và đồng thời chứng kiến hình ảnh nam tài tử Paul Walker được tái hiện trên phim nhờ kĩ thuật điện ảnh, dù chàng nam tài tử điển trai xấu số đã qua đời tháng 11/2013 – khi bộ phim còn đang quay dang dở.

Tất cả chúng ta đều biết đến Paul Walker với hình ảnh một tay đua thứ thiệt của dòng phim Fast and Furious, nhưng câu chuyện dưới đây sẽ là một khía cạnh hoàn toàn khác của cuộc đời Paul Walker – một người võ sinh Jiujitsu.

Paul Walker (phải) trong hình ảnh một võ sinh Jiujitsu ngoài đời thực
Paul Walker (phải) trong hình ảnh một võ sinh Jiujitsu ngoài đời thực

“Tôi quen biết Paul từ năm 2004. Khi đó, tôi đang điều hành học viện Jiujitsu Paragon tại Santa Barbara – nơi anh ấy đang sinh sống. Anh ấy tìm đến tôi và nói rằng anh đang tìm cách làm cho những thước phim của anh ấy trở nên chân thực hơn, và Jiujitsu với những kĩ năng khóa siết, vật lộn chính là mảnh ghép còn thiếu. Chúng tôi bắt đầu tập luyện cùng nhau kể từ đấy”. Đó là những lời bộc bạch đầu tiên trước báo giới của Ricardo Miller – một trong những người bạn thân thiết nhất của Paul Walker, phát biểu sau cái chết của nam tài tử loạt phim Fast and Furious.

Tấm ảnh chung đầu tiên của Ricardo Miller (ở giữa hàng dưới) và Paul Walker
Tấm ảnh chung đầu tiên của Ricardo Miller (ở giữa hàng dưới) và Paul Walker

“Ban đầu chúng tôi tập hai giờ mỗi ngày, Paul càng ngày càng muốn tập nhiều hơn nữa – anh ấy đã nhìn thấy tiềm năng còn ẩn chứa trong bộ môn nhu thuật này trong việc ứng dụng vào điện ảnh. Anh ấy giành hết kì nghỉ giữa những bộ phim để đến tập. Anh ấy ấp ủ một khát khao vĩ đại: thay đổi cách khán giả nhìn nhận về những pha võ thuật trên màn ảnh – điều mà huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long trước đây từng làm. Anh ấy mong muốn thay đổi khán giả, khiến họ cảm thấy thích thú với những pha bẻ, khóa siết, vật… của Jiujitsu.”

Mọi người biết đến tôi nhờ những chiếc xe cùng tốc độ choáng ngợp. Nhưng tôi muốn mọi người nhớ đến tôi như một người đã thay đổi nền võ thuật điện ảnh.” – Đó là những lời nói chất chứa hoài bão của nam tài tử – một trái tim võ thuật đằng sau cửa kính siêu xe.

Tình bạn thân thiết giữa nam tài tử và HLV Jiujitsu Ricardo Miller - người hiện nay đang điều hành hai học viện Jiujitsu tại California,Mỹ
Tình bạn thân thiết giữa nam tài tử và HLV Jiujitsu Ricardo Miller – người hiện nay đang điều hành hai học viện Jiujitsu tại California,Mỹ

Ricardo tiếp tục nói về Paul: “Tất cả những gì anh ấy làm, anh ấy đều muốn nó hoàn hảo – anh ấy là mẫu người cầu toàn, và cũng rất chuyên nghiệp. Mọi thứ anh ấy học, anh ấy đều muốn trở nên vượt trội và đứng đầu – anh ấy không bao giờ chấp nhận lời đánh giá trung bình từ người khác. Cuộc đời anh ấy đã kết thúc với chiếc đai nâu, nhưng tôi tin rằng nếu còn sống, anh đã đã có thể khoác đai đen ngoài võ phục của mình, không sớm thì muộn”

Tháng 11/2013 – toàn thể người hâm mộ dòng phim Fast and Furious bàng hoàng trước tin Paul Walker qua đời vì tai nạn xe hơi. Người bạn thân Ricardo Miller cũng không tránh khỏi cú sốc như gia đình nam tài tử xấu số.

Hiện trường vụ tai nạn đã lấy đi sinh mạng Paul Walker cùng một người bạn khác
Hiện trường vụ tai nạn đã lấy đi sinh mạng Paul Walker cùng một người bạn khác

Xuất hiện tại tang lễ với tư cách là người bạn thân thiết nhất của Paul Walker và gia đình anh, Ricardo đã treo chiếc đai nâu Jiujitsu – cấp đai hiện tại của Paul lên cây thay cho vành khăn tang. Anh tin rằng đó là tất cả niềm đam mê, ước nguyện của nam tài tử lúc còn sống. Ricardo cũng đồng thời mang đến một chiếc đai đen, và anh phát biểu tại buổi lễ: “Paul đã mất gần mười năm để có được chiếc đai nâu, và tôi tin rằng, nếu anh ấy còn sống, không lâu nữa thôi, anh ấy sẽ được đeo chiếc đai anh ấy hằng mơ ước”. Khi Ricardo hỏi ý kiến cha của Paul Walker về việc treo chiếc đai nâu này lên cây hoặc đặt vào quan tài, ông đã quyết định giữ nó lại “như một bằng chứng về tình bạn, sự giúp đỡ trong nghiệp điện ảnh mả Ricardo đã dành cho Paul Walker, cũng như một kỉ vật tượng trưng cho niềm đam mê của con trai ông lúc sinh thời”.

Chiếc đai nâu của Paul Walker mà Ricardo treo lên cây tại tang lễ
Chiếc đai nâu của Paul Walker mà Ricardo treo lên cây tại tang lễ

Chú thích: Jiujitsu – một bộ môn võ thuật có nguồn gốc Nhật Bản với các kĩ thuật khóa siết làm chủ đạo.

Hồ Võ

loading...

languarr