Roger Moore – “007” thứ 3 vừa qua đời ở tuổi 89

Ở tuổi 89, sau một thời gian ngắn chống chọi với căn bệnh ung thư, huyền thoại điện ảnh người Anh Roger Moore qua đời tại Thụy Sĩ ngày 23/5 vừa qua, để lại một sự nghiệp đồ sộ và hình ảnh của “một trong những điệp viên James Bond 007 đa tài, hào hoa và sắc sảo nhất từng có” (theo Daily Mail).

Pierce Brosnan muốn Daniel Craig tiếp tục sắm vai 007

Tài tử 007 Pierce Brosnan có thể tham gia ‘Deadpool 2’

Tài tử sinh năm 1927 này bắt đầu sự nghiệp điện ảnh từ những năm 40 thế kỷ trước và nhanh chóng được thừa nhận như một tài năng thiên bẩm. Cũng trong thời gian này, ông đã đạt tới cấp bậc Trung Úy trong Quân đội Hoàng gia Anh. Cùng với vẻ ngoài ấn tượng, đôi mắt xanh và khuôn mặt lãng tử, tác phong mẫu mực của Quân đội đã giúp ông có được vai diễn James Bond sau này. Ông để lại dấu ấn với nhiều tựa phim truyền hình dài tập như Ivanhoe, The Alaskans và đặc biệt nhất là The Saint trước khi chính thức bước vào series phim huyền thoại James Bond – điệp viên 007 vào năm 1973. Khi đó, ông đã 45 tuổi. Là diễn viên thứ 3 và cũng là cao tuổi nhất từng đảm nhiệm vai diễn 007, Moore lại đặc biệt thành công khi xây dựng được một trong những “James Bond” hoàn hảo nhất, một điệp viên với đầy đủ sự hào hoa, hài hước, đa tài, sắc sảo, nhạy bén và cả sự “ngây ngô” đáng yêu – điều mà sau thời của Moore không còn bất cứ ai có thể tái hiện lại được nơi hình tượng điệp viên huyền thoại này.

Chàng điệp viên James Bond tài hoa được tái hiện bởi Roger Moore
Moore trên phim trường 007

Dù là người cao tuổi nhất từng đóng vai 007 (tính vào thời điểm bắt đầu), ông vẫn thể hiện được nét hào hoa lãng tử của nguyên tác nhân vật.
Moore xuất thânn từ gia đình truyền thống quân đội nên dễ dàng “bắt ảnh” với súng đạn trên phim.

Gần 12 năm gắn bó với 7 tập phim của những câu chuyện của 007, Moore để lại một cái bóng quá lớn, vừa đủ để so sánh với 2 người tiền bối vừa làm khó những tên tuổi muốn kế thừa. Dẫu vậy, ông luôn giữ sự khiêm tốn hiếm có ở một ngôi sao với lời tuyên bố dí dỏm: “Tôi đóng James Bond chỉ giỏi ở vị trí thứ 4 thôi” (thời điểm đó chỉ mới có 3 người từng đóng Jame Bond). Ông ngầm để lại lời khen cho những người kế thừa và cũng rất nhiều lần công khai làm điều đó. Nhưng tiếc rằng sau Daniel Craig – người hiện đang nắm giữ linh hồn nhân vật James Bond, sẽ không còn ai có thể nghe những lời khen ấy nữa.

Moỏe – bây giờ và ngày ấy.

Moore đào hoa như chính những vai diễn của ông. Kristina Tholstrup – người vợ cuối cùng và cũng là người luôn túc trực cạnh giường bệnh của ông những ngày tháng vừa qua là người vợ thứ 4, sau diễn viên Doom Van Steyn, ca sĩ Dorothy Squires và diễn viên Luisa Mattioli.

Phạm Vũ