Sao võ thuật Hong Kong là bạn Lý Tiểu Long và sư phụ của Sylvester Stallone

Ông còn được biết đến là nhà vô địch kick boxing, Muay Thái và nhiều môn võ thuật châu Á khác.

Ngôi sao võ thuật giỏi võ thuật

Nhắc đến các ngôi sao võ thuật của điện ảnh Hoa ngữ chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt hay Chân Tử Đan hoặc Ngô Kinh… Thế nhưng ít người biết rằng điện ảnh Hong Kong thập niên 70 – 80 của thế kỷ trước còn có một người nổi cả về khả năng võ thuật lẫn diễn xuất, tài tử Hoàng Gia Đạt (Carter Wong).

Chân dung ngôi sao võ thuật lừng danh.

Nam diễn viên sinh năm 1947 tại Hong Kong, từng theo các võ sư Thiếu Lâm học võ từ năm 8 tuổi và được học cả khí công của các sư phụ võ đang. Hoàng sau đó bôn ba đến Thái Lan theo học Muay Thái, đến Nhật Bản học Karate, đến Hàn Quốc học Taekwondo và Hapkido…

Trong sự nghiệp thi đấu võ thuật, Hoàng Gia Đạo từng đoạt nhiều chức vô địch như Giải thi đấu boxing tự do thế giới 1973, Giải võ lâm Mỹ mở rộng 1986 hay Giải vô địch võ thuật quốc tế 1989. Đặc biệt từ năm 1968 – 1986 ông tham gia 36 giải đấu Muay Thái, thắng 30, hòa 2 và thua 4.

Bén duyên điện ảnh và tỏa sáng

Thập niên những năm 1970, Hoàng Gia Đạt được coi là nhà vô địch bộ môn kick boxing ở xứ cảng thơm. Tên tuổi của ông đến tai đạo diễn Hoàng Phong của Hãng phim Gia Hòa và lọt vào mắt xanh của ông khi được mời tham gia bộ phim về bộ môn võ thuật Hàn Quốc mang tên Hapkido.

Đây cũng là lần đầu tiên Hoàng làm quen với điện ảnh và hợp tác cùng các ngôi sao như Tà Anh và Hồng Kim Bảo.

Bộ phim này cũng là lần đầu tiên Hồng Kim Bảo được thủ vai nam phụ, trong khi những ngôi sao của hiện tại như Thành Long, Nguyên Khuê, Nguyên Bân và Lâm Chính Anh khi đó mới chỉ được sắm vai quần chúng mờ nhạt trên  màn ảnh.

Tình bạn với Lý Tiểu Long.

Sau bộ phim trên, Hoàng Gia Đạt tiếp tục được mời thủ vai diễn chính trong bộ phim kháng Nhật tên tuổi là Taekwondo chấn cửu châu/When Taekwondo Strikes (1973), qua đó thể hiện tài võ thuật trên màn ảnh với hình tượng nhân vật Mãng Phu kinh điển khiến khán giả trầm trồ thán phục.

Thập niên những năm 70 không thể không nhắc đến thời đại hoàng kim của Lý Tiểu Long tại thị trường điện ảnh Hong Kong. Thời gian này giữa Hoàng Gia Đạt với Lý Tiểu Long cũng được biết đến là hai người đồng nghiệp, hai người bạn thân chí cốt.

Thi triển võ nghệ cùng Lý Tiểu Long.

Hai người thi thoảng cùng nhau luận bàn về võ học và trao đổi về tinh hoa võ thuật Trung Hoa. Về sau trong bộ phim tài liệu Cuộc đời Lý Tiểu Long/Bruce Lee, the Man and the Legend (1973) cũng có sự góp mặt của Hoàng Gia Đạt.

Tung hoành điện ảnh xứ Đài

Kể từ sau thập niên 70, họ Hoàng bắt đầu đến Đài Loan phát triển sự nghiệp, trở thành ngôi sao cưng dưới sự dẫn dắt của đạo diễn dòng phim võ hiệp nổi tiếng lúc bấy giờ ở xứ Đài là Quách Nam Hồng.

Hình tượng cao thủ võ lâm của Hoàng Gia Đạt.

Nhờ sự tin tưởng của đạo diễn Quách, tài tử Hoàng Gia Đạt lần lượt góp mặt trong hàng loạt bộ phim kiếm hiệp của ông như Thiếu Lâm tự thập bát đồng nhân, Bát đại môn phái, Lửa thiêu Thiếu Lâm tự…

Qua đó để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả Đài Loan về hình tượng một ngôi sao võ thuật với những màn giao đấu đẹp mắt trên màn ảnh. Hình ảnh những anh hùng võ lâm trong các bộ phim sau  này của Hoàng Gia Đạt cũng cho thấy những bước tiến vượt bậc của ông so với thời kỳ nhân vật Mãng Phu trước đây.

Về sau Hoàng tiếp tục hợp tác cùng thế hệ ngôi sao đầu đàn của dòng phim võ thuật ở Hong Kong là Trương Dực trong các bộ phim Đại thái giámhay Đạt Ma mật tông huyết thần phiêu

Trong đó Trương Dực thường vào vai những nhân vật phản diện là những siêu ác nhân màn ảnh, trong khi Hoàng Gia Đạt luôn là những anh hùng đại diện cho chính nghĩa.

Trong tạo hình hoàng đế Ung Chính.

Năm 1977  Hoàng Gia Đạo lần đầu tiên hợp tác cùng ngôi sao võ thuật Đàm Đạo Lương trong bộ phim Ung Chính mệnh tang Thiếu Lâm môn. Sau đó ông thủ vai chính hoàng đế Ung Chính trong phim Lữ Tứ Nương sấm Thiếu Lâm. Lần đầu tiên trên màn ảnh một ngôi sao võ thuật vào vai một vị hoàng đế.

Đào tạo võ thuật cho quân đội, cảnh sát các nước

Cuối thập niên 70 dòng phim võ thuật hài kịch của Thành Long bắt đầu manh nha và gặt  hái thành công vang dội tại thị trường Hong Kong.

Điều này phần nào k hiến thị trường phim võ thuật thực thụ  ngày một bị thu hẹp, Hoàng Gia Đạt cùng các ngôi sao của thể loại phim này cũng không tránh khỏi bị người hâm mộ quay mặt, các bộ phim ông tham gia cũng ngày một thưa thớt và ít đi.

Từ năm 1979 – 1998 Hoàng Gia Đạt được quân đội, cảnh sát, hải quân nhiều quốc gia tuyển làm huấn viên như đào tạo Taekwondo cho cục cảnh sát hoàng gia Hong Kong (1979), đào tạo Muay Thái cho Trụ sở cảnh sát tiểu bang New York (1984), dạy Muay Thái cho  Sư đoàn Thủy quân lục chiến California Hoa Kỳ (1990), cố vấn trưởng  Muay-Thai cho trận địa Galaxy và Chuwaitana của Thái Lan (1996), Huấn luyện viên wushu cho các binh sĩ thủy quân lục chiến của Hoa Kỳ, huấn luyện viên karate cho Tư lệnh lực lượng đặc biệt của Hungary (1998) rồi huấn luyện viên lục quân cho Bộ nội vụ Campuchia (2002)…

Sự phụ tài tử cơ bắp Stallone

Trở thành sư phụ dạy võ cho Stallone.

Như vậy Hoàng Gia Đạt vừa là ngôi sao võ thuật nổi tiếng, vừa là một võ sư lừng danh biết nhiều môn võ thuật và có kinh nghiệm dày dặn trong huấn luyện đội ngũ cảnh sát, quân đội, hải quân các nước, vì vậy đệ tử của ông đông không kể xiết.

Trong số này đặc biệt có nhiều ngôi sao hành động và võ thuật nổi tiếng của điện ảnh thế giới như tài tử Sylvester Stallone hay Ngụy Phong – Chủ tịch liên đoàn Triệt quyền đạo quốc tế…

Bên cạnh đó Hoàng còn mở nhiều chi  nhánh của võ đường mang tên Tổng hội liên đoàn quyền anh Thiếu Lâm thế giới tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, góp phần  thúc đẩy sự phát triển võ thuật đến với đại chúng.

Dù rời xa màn ảnh đã lâu nhưng thi thoảng Hoàng Gia Đạt vẫn tham gia diễn xuất. Bộ phim gần đây nhất ông hợp tác c ùng nữ diễn viên xinh đẹp Trần Đức Dung và tài tử Thạch Thiên Long trong phim Võ sinh tình vị (2007) và phim 800 tráng sĩ (2014) với sự hợp tác của Lâm Thanh Hà. Từ đó đến nay ông chuyên tâm cho sự nghiệp huấn luyện võ thuật cho thế hệ trẻ.

Anh Thư (T.H) – Theo Thái Du

http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=67a4065567d94dd681082012c3cc6f11&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa]

languarr