Sau Diệp Vấn, đây là người thầy Lý Tiểu Long chịu ơn nhiều nhất

Điều khiến cho Lý Tiểu Long cực kỳ khác biệt và nổi trội hơn so với các nhà võ thuật, diễn viên thời bấy giờ đó chính là một thể hình tuyệt vời bên cạnh kỹ năng võ thuật. Nhắc đến điều này, chúng ta không thể không nhắc đến James Yimm Lee, người thầy đã đưa Lý Tiểu Long đến một trình độ nhận thức hoàn toàn khác về việc rèn luyện cơ thể trong võ thuật.

Lý Tiểu Long “đọc” đối thủ bằng cách nào?

Clip cao thủ Kungfu nhí múa côn nhị khúc giống y hệt Lý Tiểu Long

Là một người Mỹ gốc Hoa, James thực chất đã tinh thông nhiều môn võ truyền thống Trung Hoa trước khi gặp gỡ và học hỏi lẫn nhau với Lý Tiểu Long; ông đồng thời cũng là một vận động viên cử tạ, là HLV thể hình.

James Yimm Lee thời còn trẻ
James Yimm Lee thời còn trẻ

James được xem là người đầu tiên tìm ra cách phá vỡ nguyên tắc bất di bất dịch của võ thuật cổ truyền Trung Hoa: “tập võ là không tập tạ nặng”, giúp Lý Tiểu Long vừa có cơ thể săn chắc, rắn rỏi, có sức mạnh cơ bắp tốt, mà vẫn giữ được tốc độ ra đòn. James là một trong số ít những người Lý Tiểu Long từng học hỏi mà không tìm ra được bất cứ điểm bất hợp lý nào. Lý Tiểu Long luôn thừa nhận sự đúng đắn, và làm theo những gì James hướng dẫn. Khi đã thành danh, Lý Tiểu Long vẫn thường xuyên thừa nhận công lao của James trong việc giúp đỡ rèn luyện.

Khi Bruce Lee và Jame Yimm Lee
Khi Bruce Lee và Jame Yimm Lee

Bản thân James Yimm Lee vốn là một vận động viên cử tạ, vì vậy ông có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực luyện lực cho các bắp thịt. Tất nhiên, Lý Tiểu Long coi kiến thức của James Yimm Lee không khác một bảo vật, đồng thời răm rắp tập luyện theo, nhờ vậy mới khiến cơ thể ông có được những múi cơ vô cùng săn chắc và rắn rỏi. Đặc biệt sức tấn công cũng phát huy tác dụng vô cùng lớn, lực đánh ra mạnh mẽ và dữ dội bội phần.

James cũng từng xuất hiện trên tạp chí Black Belt - một trong những ấn phẩm báo chí uy tín hàng đầu thế giới
James cũng từng xuất hiện trên tạp chí Black Belt – một trong những ấn phẩm báo chí uy tín hàng đầu thế giới

 Vì vậy có thể nói, nếu không có sự trợ giúp đắc lực của James Yimm Lee, nhất định không thể có một Lý Tiểu Long với thân hình tráng kiện, cơ bắp cường tráng, rắn chắc và mạnh mẽ sau này. Lý Tiểu Long với cơ bắp cuồn cuộn cứng như thép và lực tấn công mạnh được coi như là đại diện cho khí phách và thần uy của một cá nhân siêu việt. Do vậy, Lý Tiểu Long từng đi đến kết luận: “Nếu cơ thể của bạn không đủ tráng kiện, khó lòng có chiến đấu một cách quyết liệt”.

Phạm Vũ