Sự nghiệp Lý Tiểu Long bị chối bỏ ngay trên bia mộ

Mộ của những người nổi tiếng thường được khắc thêm vài dòng mô tả về sự nghiệp hiển hách của họ. Thế nhưng, tấm bia mộ của Lý Tiểu Long lại là ngoại lệ.

FAN tranh cãi nảy lửa khi so sánh Lý Tiểu Long và Mike Tyson

Top 5 đối thủ nguy hiểm nhất của Lý Tiểu Long trong phim

Mộ Lý Tiểu Long được xây dựng tại Seattle (Mỹ) ngay sau khi huyền thoại võ thuật qua đời năm 1973. Năm 1993, mảnh đất cạnh phần mộ này tiếp tục trở thành nơi yên nghỉ của linh hồn xấu số kế tiếp của nhà họ Lý: Lý Chấn Hào, con trai Lý Tiểu Long.

Trên bia mộ của huyền thoại Lý Tiểu Long ngoài hình ảnh, ngày sinh – ngày mất, chỉ có thêm dòng chữ “Bruce Lee – Founder of Jeet Kune Do” (Lý Tiểu Long – Người sáng lập môn phái Triệt Quyền Đạo).

Mộ Lý Tiểu Long (trái). Sau này, khi Lý Chấn Hào – người con trai xấu số của huyền thoại cũng qua đời vì tai nạn trên phim trường, anh được gia đình chôn cất cạnh cha mình.

Cách thiết kế bia mộ này đã khiến cộng đồng người hâm mộ Lý Tiểu Long vô cùng bất ngờ. Cuộc đời Lý Tiểu Long bao gồm hai sự nghiệp quan trọng nhất: võ thuật và điện ảnh. Việc sáng lập Triệt quyền đạo tuy có ý nghĩa to lớn nhưng vẫn rất khó để sánh với sự nghiệp điện ảnh lẫy lừng của ông. Chính điện ảnh mới là thứ khiến ông trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng nhất mọi thời đại, khiến mọi người chú ý đến ông nhiều hơn và từ đó biết đến những di sản võ thuật mà ông để lại.

Người vợ của huyền thoại Lý Tiểu Long – Linda Lee đã giải thích rằng đây là quyết định chung của đại gia đình nhà họ Lý ở Hongkong. Người Á châu nói chung vẫn không mấy hào hứng về sự nghiệp “xướng ca vô loài”, họ quyết định không nhắc đến sự nghiệp điện ảnh của Lý Tiểu Long trên bia mộ. Dù sao, bất cứ ai khi nghe nhắc đến cái tên Lý Tiểu Long – Bruce Lee vẫn luôn nhớ về ông với đầy đủ những cống hiến lẫy lừng, những tác phẩm điện ảnh để đời, những di sản võ thuật vẫn được hàng triệu người tìm hiểu và học tập.

Trên mộ của Lý Tiểu Long còn có một bức tượng mô phỏng quyển sách với dòng chữ: “Your inspiration continues to guide us toward our personal liberation.”, tạm dịch: “Những cảm hứng ông truyền đạt cho chúng tôi vẫn luôn dẵn dắt từng cá nhân đến sự giải phóng.”

https://www.youtube.com/watch?v=VW5inrSlZNg

Phạm Vũ