‘Sư phụ’ Lý Liên Kiệt: Khi trẻ bỏ ra đi lang thang, về già sống ẩn dật nơi rừng núi

Cùng với tuyệt kỹ Đường lang quyền, võ sư Vu Hải chọn cho mình cuộc sống bình lặng hơn so với nhiều đồng nghiệp.

Ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt từng lấy vợ để mong đổi vận
Tuổi thơ bất hạnh của ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt

Võ sư chính tông Đường lang quyền

Sinh năm 1942 tại Sơn Đông, Trung Quốc, Vu Hải là tên tuổi lớn của làng võ thuật truyền thống Trung Quốc.

Từ nhỏ, Vu Hải đã đam mê võ thuật, thường xuyên trốn cha mẹ để nhìn người ta luyện võ. Từ năm 5 tuổi, Vu Hải đã xin cha mẹ luyện võ, làm đệ tử chính tông của Đường lang quyền.

Trong suốt những năm tháng tuổi thơ, Vu Hải đều dành thời gian cho võ đường. Với ông, võ đường chính là sự nghiệp lớn lao của cuộc đời .

Sau thời gian dài luyện võ, Vu Hải liền tạm biệt bố mẹ để đi lang thang khắp nơi luyện thêm nhiều chiêu thức. Có thời gian, Vu Hải cứ đi lang thang tới nhiều vùng ở Trung Quốc để tầm sư học đạo.

Có lần, Vu Hải chuyển tới sống một vùng núi. Ngày ngày ông lên núi và mang theo một cuốn sách để vẽ lại các hoạt động của bọ ngựa. Một thời gian sau, thời tiết mưa gió thất thường nên Vu Hải không thể lên núi nữa.

Thế nên ông đã bắt khoảng 100 con bọ ngựa để trong phòng và dành thời gian nghiên cứu từng hoạt động, cách di chuyển để từ đó cho ra đời thế võ mới của Đường lang quyền. (Đường lang quyền (có nghĩa là thế võ con bọ ngựa cầu nguyện) là một bộ môn quyền thuật của Thiếu Lâm, của hai phái Đường Lang cả hai miền Nam Bắc Trung Hoa).

Ông được tôn vinh là Đường lang quyền vương vì đã dành cả cuộc đời của mình phát triển bộ môn quyền thuật độc đáo này.

Do quá tâm huyết với võ thuật nên chuyện Vu Hải rời nhà đi hàng tháng trời không phải là chuyện quá lạ lùng.

Người khiến Lý Liên Kiệt phải gọi 2 tiếng “sư phụ”

Năm 1982, Vu Hải được mời tham dự bộ phim Thiếu Lâm Tự cùng Lý Liên Kiệt. Thiếu Lâm Tự được bắt tay thực hiện năm 1980, là phim đầu tiên cũng là tác phẩm làm nên danh tiếng cho các diễn viên chính trong đó có Lý Liên Kiệt.

Nhân vật chính của phim là Giác Viễn (Lý Liên Kiệt) có người cha bị Vương Nhân Tắc (Vu Thừa Huệ) giết, Giác Viễn nuôi chí phục thù. Khi bị thương nặng, Giáp Viễn được cao tăng ở Thiếu Lâm Tự cứu, từ đó ở trong chùa học võ, sau này cùng sư phụ (do Vu Hải đóng), đồng môn chống lại thế lực của Vương Nhân Tắc.

 

Trong phim, Vu Hải vào vai sư phụ Giác Viễn. Đây cũng là phim đầu tay của ông. Ngoài vai trò diễn viên, ông đảm nhiệm công việc chỉ đạo võ thuật của tác phẩm.

Đây cũng là lần đầu tiên Vu Hải và Lý Liên Kiệt hội ngộ nhau. Khi ấy, Lý Liên Kiệt mới là cậu trai trẻ 17 tuổi vô cùng háo hức với võ thuật. Vì vậy, Vu Hải không chỉ là sư phụ trong phim, những lúc rảnh rỗi không đóng phim, ông còn tự tay hướng dẫn Lý Liên Kiệt từng đường quyền, đường cước.

Chính vì thế, từ đó tới nay Lý Liên Kiệt luôn trịnh trọng gọi Vu Hải 2 tiếng sư phụ.

Sau này, Vu Hải tham gia nhiều phim võ thuật như Thiếu Lâm tiểu tử, Hoàng Hà đại hiệp, Thái cực Trương Tam Phong, Tân Thiếu Lâm Tự, Diệp Vấn (bản Trịnh Gia Dĩnh)… Ở tuổi 75, Vu Hải vẫn không chịu dừng chân. Ông vẫn dành nhiều thời gian lang thang, sống ẩn dật ở các vùng núi, vùng nông thông để đàm đạo về võ học.

Khi được phóng viên hỏi về Vu Hải, Lý Liên Kiệt cho biết võ thuật đã trở thành lý tưởng cả cuộc đời của sư phụ nên ở yên một chỗ có lẽ không phải là tính cách của ông.

Thỉnh thoảng, Vu Hải sẽ trở lại thành phố để hỗ trợ các đàn em của mình trong việc chỉ đạo võ thuật. Hiện tại, ông cũng đang hoàn thành cuốn sách về võ thuật của Đường Lang quyền. Ông hi vọng, võ thuật cổ truyền Trung Hoa sẽ được thế hệ sau tiếp nối và phát triển trong cơn bão võ MMA “xâm chiếm”.

Anh Thư (Theo TTTO)