Tại sao Jack Ma lại chọn võ sư Thái Cực làm vệ sĩ riêng?

(VoThuat.vn) – Người sáng lập của Alibaba, Jack Ma gần đây đã trở thành người giàu nhất châu Á với tài sản ròng trị giá 28,6 tỷ USD. Đương nhiên, một người quan trọng như vậy cần phải có một vệ sĩ cơ bắp bên cạnh, nhưng Jack Ma lại khác. Ông chọn một võ sư Thái Cực.

Thái Cực được biết đến là môn thể thao những người lớn tuổi tập luyện trong công viên để rèn luyện sức khoẻ, tuy nhiên theo truyền thống, Thái Cực được biết đến như là một môn võ chiến đấu.

Những chiêu thức của Thái Cực cho phép một người nhỏ con hơn, yếu hơn có thể đánh ngã người to lớn, hung dữ hơn theo các nguyên lý như “tá lực đả lực” (mượn sức đánh sức), “tứ lạng bát thiên cân” (bốn lạng đẩy ngàn cân)…

Dựa vào nguyên lý cơ học rất căn bản là cánh tay đòn, những vòng tròn, chuyển động xoay, cách di chuyển cơ thể và sử dụng lực một cách tối ưu, lợi dụng lực quán tính để hóa giải, phòng thủ hay tấn công nhưng mục đích chủ yếu chỉ nhằm làm đối phương té ngã, và bị phản đòn trở lại. Theo học thuyết Thái Cực, đòn tấn công mạnh bao nhiêu sẽ phải chịu đòn phản công nặng bấy nhiêu.

Là một bậc thầy của môn võ này, vệ sĩ riêng của Jack Ma, Li Tianjin có thể sử dụng Thái Cực như một hình thức tự vệ đáng kinh ngạc. Ở tuổi 35, Li chỉ cao 1m67 và nặng 85kg. Trước khi nhận nhiệm vụ bảo vệ tỷ phú Jack Ma, Li là một huấn luyện viên Thái Cực ở Hàng Châu.

Li Tianjin sinh ra ở Trần Gia Câu, vùng đất được coi là nơi phát tích của Thái Cực Trần gia. Là con út trong một gia đình có 5 anh em nhưng ông được xem là một trong những người tài năng nhất về võ thuật. Ông bắt đầu tập Thái Cực Quyền lúc 8 tuổi và thọ giáo với một bậc thầy của Trần Gia Thái Cực ở tuổi 14. Năm 1998, khi 19 tuổi, Li Tinajin đã giành giải thưởng đầu tiên trong cuộc thi về Thái Cực và liên tiếp bảo vệ danh hiệu trong những năm tiếp theo. Sau đó Li Tianjin đã nhiều năm liền giành vô địch Thái Cực Quyền ở Trung Quốc.

Li Tianjin sinh ra ở Trần Gia Câu, vùng đất được coi là nơi phát tích của Thái Cực Trần gia.
Anh bắt đầu tập Thái Cực từ khi lên 8 tuổi.

Một tiểu thuyết về Jack Ma được viết bằng tiếng Trung Quốc có tựa đề là ‘Tỷ phú trong đôi giày vải’, đã kể 27 câu chuyện hình thành nên cuộc đời Jack Ma. Một trong số đó là câu chuyện diễn ra ở Mông Cổ có đề cập đến việc Li hạ đo ván một tay đô vật chỉ trong chớp mắt.

Một lần, Jack Ma và một số thành viên của khu Bảo tồn thiên nhiên đã đến Đồng cỏ Hulun Buir ở Khu tự trị Nội Mông để nghiên cứu. Ở đó, một đô vật người Mông Cổ đã tiếp cận họ với một thử thách: “Ba người trong số các bạn có thể chọn một trong số chúng tôi để chiến đấu”. Li đã tiến tới và trả lời: “Ai là đô vật giỏi nhất trong số các bạn? Hãy chiến đấu với tôi.”

Ngạc nhiên là bậc thầy Thái Cực thấp bé đã đánh bại đô vật người Mông Cổ giỏi nhất trong số họ.

Li Tianjin cho biết bí quyết của Thái Cực nằm ở chỗ đáp ứng với các lực tấn công bằng sự mềm mại và nương theo chuyển động của nó, trong khi vẫn tiếp xúc vật lý với đòn đánh cho đến khi có thể hóa giải lực đó hoặc chuyển hướng nó một cách an toàn.

Thái Cực cũng ảnh hưởng rất lớn đến triết lý sống của Jack Ma, và ông luôn tuân thủ ba nguyên tắc – bình tĩnh, theo đuổi và từ bỏ. Luôn luôn giữ bình tĩnh cho dù thế nào, cố gắng theo đuổi khi bạn biết sức mạnh của mình và hãy từ bỏ các gánh nặng trong cuộc sống của bạn.

Đúng thật là: Đừng đùa với Jack Ma!

Anh Thư

loading...

languarr