Thời niên thiếu của Lý Liên Kiệt và câu chuyện với Tổng thống Nixon ở Nhà trắng

Lý Liên Kiệt (sinh ngày 26/4/1963) là ngôi sao võ thuật, nam diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Hồng Kông.

Cha của Lý Liên Kiệt qua đời khi anh mới vừa được 2 tuổi nên anh rất gần gũi với mẹ, đặc biệt anh lại là con út trong gia đình. Ở lớp, anh là một học sinh ham học mà tất cả các giáo viên đều yêu mến.

Mùa hè năm 1971 khi mới 8 tuổi, Lý Liên Kiệt bắt đầu tập luyện wushu với võ sư Ngô Bân, cùng một sư phụ với Chân Tử Đan, anh đã sớm bộc lộ năng khiếu và tư chất để trở thành một cao thủ.

Thuở nhỏ, giống như đàn anh Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt không có một thể trạng tốt cho việc học võ. Anh yếu đuối, lại sống trong một gia đình có quá nhiều áp lực, nên nhiều lần đã định bỏ cuộc. Nhưng được sư phụ động viên, anh đã vượt qua được.

Lý Liên Kiệt và võ sư Ngô Bân

Năm 1974, Lý Liên Kiệt mới 11 tuổi, đã trở thành nhà vô địch giải Wushu trẻ toàn Trung Quốc. Mọi người gọi anh là “thần đồng võ thuật”. Lúc này Lý Liên Kiệt đã nhận được nhiều lời mời đóng phim và quảng cáo, nhưng nghĩ mình chưa đạt tới trình độ siêu đẳng, anh trở về với sư phụ Hồ Bình.

Tên tuổi của anh nhiều người trên thế giới biết đến sau khi biểu diễn cho Tổng thống Mỹ Nixon xem tại Nhà Trắng năm 1974.

Điểm nổi bật của đoàn Trung Quốc khi đến Nhà Trắng đó là màn biểu diễn wushu của Lý Liên Kiệt trước khán giả là những chính khác nổi tiếng bao gồm Tổng thống Mỹ Richard Nixon và Ngoại trưởng Henry Kissinger.

Sau buổi biểu diễn, Tổng thống Nixon đã tiến lại phía Lý Liên Kiệt và nói: “Chàng trai trẻ, kung fu của cậu rất ấn tượng. Khi lớn lên, cậu có muốn làm vệ sĩ cho tôi không?”

Không chút do dự, Lý Liên Kiệt đã nói: “Không, tôi không muốn bảo vệ bất cứ cá nhân nào. Khi tôi lớn lên, tôi muốn bảo vệ một tỷ người Trung Quốc của tôi!”

Câu trả lời của anh làm cho mọi người bàng hoàng và chính Kissinger đã phá vỡ sự im lặng bằng cách nói: “Một cậu bé đã nói chuyện như một nhà ngoại giao!”

Không cần phải nói, chính phủ Trung Quốc rất hài lòng với câu trả lời đầy nhiệt huyết dân tộc của Lý Liên Kiệt, đặc biệt là trước một nhà lãnh đạo nước ngoài, Tổng thống Hoa Kỳ.

Anh Thư

loading...

languarr