Tony Jaa – Câu chuyện đằng sau một huyền thoại

Tony Jaa đã được ca ngợi như là sự kết hợp các phong cách võ thuật của Lý Liên Kiệt, Thành Long và Lý Tiểu Long. Và vì lý do này, anh thật sự là một ngôi sao tuyệt vời.

Tony Jaa “tịt ngòi” trong xXx: Return of Xander Cage
Ngôi sao võ thuật Tony Jaa trình làng MV ca nhạc cực chất

Nếu bạn đang mệt mỏi và chán các bộ phim hành động với các động tác chiến đấu được tính toán hoặc đá đấm mà dường như không thực sự đánh đối thủ, hãy tìm xem các bộ phim của Tony Jaa. Anh là một trong số ít các võ sĩ không sử dụng bất kỳ hiệu ứng máy tính hoặc đu dây trong các pha nguy hiểm của mình. Trong khi Thành Long cũng làm như vậy, Tony Jaa lại mang đến cho khán giả của mình một chuyển động thực sự mới và đầy sức sống hơn.

Tony Jaa là một võ sĩ có thể làm hầu hết mọi thứ mà bạn yêu cầu. Anh có thể nhảy qua xe ô tô, vượt qua cửa kính ra vào, và leo lên tường mà không cần dây. Và khi anh tấn công, nó thực sự đạt đến mức độ tuyệt vời. Đó là cách anh thể hiện đam mê của mình với võ thuật.

Khi mới 10 tuổi, anh thể hiện sự yêu thích của mình đối với võ thuật, đe dọa cha mình, một võ sĩ quyền anh, là sẽ tự tử nếu không được học Muay Thai. Anh muốn trở thành một ngôi sao như các bậc thầy Lý Tiểu Long, Thành Long và Lý Liên Kiệt. Không lãng phí thời gian, anh đã thực hiện các động tác võ thuật ngay cả khi chơi với bạn bè hoặc làm việc trong nhà.

5 năm sau, sau khi xem bộ phim hành động cổ điển của đạo diễn Panna Rittikrai có tựa đề Born to Fight, Tony Jaa đã xin cha của mình chấp nhận để theo học diễn xuất. Born to Fight đã cho anh sự tự tin rằng bất cứ ai muốn trở thành một ngôi sao phim hành động thì đều có cơ hội ở Thái Lan. Vì vậy, anh đã đi đến tỉnh Khon Khaen, gần thành phố quê hương anh, Surin. Anh kiên nhẫn làm việc theo cách của mình để gia nhập ngành công nghiệp điện ảnh và luyện tập võ thuật mỗi khi có thời gian nghỉ.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng ở tuổi 21, Tony Jaa đã theo học tại Đại học Giáo dục thể chất ở tỉnh Sarakam, tại đó anh đã học được nhiều kỹ năng chiến đấu khác nhau như taekwondo, bushido, ju-jitsu, và judo. Anh cũng tham gia vào các phong trào thể dục thể thao và là một vận động viên nhảy cao, điều này lý giải tại sao anh lại có thể thực hiện những pha nguy hiểm như vậy. Công việc khó khăn của anh bắt đầu được đền đáp khi Rittikrai cuối cùng đã thấy rằng ông đã sẵn sàng để đưa Tony Jaa vào màn hình lớn, đưa anh trở thành một phần của đội diễn viên đóng thế.

Bởi vì phong cách đặc biệt của mình trong võ thuật, kết hợp Muay Thái với thể dục, anh đã có thể biểu diễn với một nhóm võ thuật ở một số trường trung học ở vùng đông bắc của Thái Lan. Anh cũng đã trở thành một phần của đội đấu kiếm địa phương và tham gia vào một chương trình trao đổi sinh viên với Trung Quốc. Anh đã giành được rất nhiều huy chương trong thể dục thể thao, các môn thể thao ngoài trời và đấu kiếm.

Kỹ năng của anh không ngừng được nâng cao thông qua công việc với vai trò diễn viên đóng thế cho loạt phim truyền hình địa phương mang tên Insee Daeng. Vào năm 1997, anh đã đạt đến một cột mốc quan trọng khi đóng thế cho Robin Shou trong Mortal Kombat: Annihilation. Anh cũng đã tham gia một bộ phim quảng cáo cho nước uống năng lượng cùng với nam diễn viên võ thuật Hồng Kim Bảo, nơi mà Tony Jaa đã được yêu cầu phải nắm lấy ngà voi và nhào lộn trên lưng voi.

Sau đó Tony Jaa bắt đầu học Muay Boran, một hình thức võ thuật bắt nguồn từ Muay Thai, với một kế hoạch tạo ra một bộ phim giới thiệu môn võ này. Với sự giúp đỡ của Mark Harris, họ đã có thể sản xuất một bộ phim ngắn tiết lộ những kỹ năng xuất sắc của Tony Jaa. Bản demo này đã dẫn tới sự đột phá lớn của Tony Jaa, khi đạo diễn Prachya Pinkaew nhìn thấy nó và đề nghị anh đóng vai chính đóng trong bộ phim Ong-Bak: Muay Thai Warrior (2003). Đây là lần đầu tiên anh được giới thiệu trong ngành công nghiệp điện ảnh.

Nam diễn viên cao 1m8 đã gặp một vài chấn thương trong quá trình sản xuất bộ phim này: chấn thương mắt cá và chấn thương dây chằng. Anh cũng bị phỏng trong khi thực hiện một cảnh chiến đấu với một diễn viên khác.

Tất cả đã được đền đáp khi Ong-Bak là một thành công lớn ở Thái Lan và đã khiến cho nhà sản xuất nổi tiếng của Pháp, Luc Besson, phát hành nó trên toàn thế giới. Bộ phim này đã đủ để Tony Jaa được xem là Thành Long và Lý Tiểu Long tiếp theo bởi các nhà phê bình ở Bangkok và Hollywood. Và kết quả của sự thành công đó là Ong-Bak 2: The Beginning (2006)Ong-Bak 3: The Battle to End All Battles (2010).

Tom-Yum-Goong (2005) là bộ phim lớn thứ hai của anh, trong đó anh giới thiệu Muay Cochisai – một hình thức Muay Thái mà anh đã phát triển bắt chước theo cách di chuyển của một con voi. Vào tháng 8 năm 2006, anh đã tới New York để phát hành bộ phim tại thị trường Hoa Kỳ với tựa đề The Protector. Bộ phim này cũng đã phát hành phần tiếp vào năm 2013.

Vào ngày 28 tháng 5 năm 2010, anh quyết định nghỉ giải lao để trở thành một tu sĩ Phật giáo ở Surin cách Bangkok khoảng 200 km về phía đông bắc. Anh đã khiến các fan hâm mộ ngạc nhiên khi trở lại bằng hợp đồng với Công ty Phim Sahamongkol cho Tom-Yum-Goong 2. Sau đó, vào tháng 8 năm 2013, anh bắt đầu mở rộng chân trời của mình và gia nhập Hollywood, bằng vai diễn trong Fast & Furious 7.

Tony Jaa đã bước lên đỉnh cao về mặt kỹ năng như các thần tượng của mình là Thành Long và Lý Liên Kiệt, mặc dù anh vẫn chưa thực hiện thêm dự án khác để thực sự đưa tên tuổi của mình không chỉ ở Thái Lan mà cả trên toàn thế giới. Nhưng điều đó sẽ không quá khó đối với anh. Sự kiên nhẫn và đam mê của anh, và kinh nghiệm 14 năm với tư cách là một diễn viên đóng thế, đã đưa anh đạt được thành công như một ngôi sao võ thuật. Anh đã có một mục tiêu rõ ràng cùng với phong cách cực kỳ độc đáo đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà làm phim. Anh thậm chí còn chia sẻ: “Thành Long, Lý Tiểu Long, và Lý Liên Kiệt là những bậc thầy của tôi. Họ là nguồn cảm hứng trong công việc của tôi. Lý Tiểu Long là một võ sĩ hạng nặng, người có những cú đấm rất mạnh. Thành Long di chuyển rất nhanh và sử dụng kỹ thuật này rất nhiều trong các bộ phim hài, và cả Lý Liên Kiệt nữa. Tôi đã cố gắng để kết hợp tất cả các phong cách của họ vào một số kỹ thuật của riêng tôi”. Thật vậy, Lý Tiểu Long chắc hản sẽ rất tự hào nếu ông có thể nhìn thấy Tony Jaa ngày hôm nay.

Anh Thư