Tony Jaa trên màn ảnh rộng: Không đơn giản chỉ là Muay Thái

loading...

Nhắc đến những người đưa Muay Thái tung hoành trên màn ảnh rộng, không thể không nhắc đến Tony Jaa – chàng trai đặc biệt nổi danh kể từ nhân Ongbak trong tựa phim “Truy tìm tượng Phật”

Muay Thái của Tony Jaa đọ sức với Karate của Jai White: ai hơn ai?

Kinh ngạc xem Tony Jaa biểu diễn võ thuật trên đất Hàn Quốc

Sinh năm 1976, tuổi thơ của Tony Jaa (tên thật Japanom Yeerum) trải qua ở ngôi làng nghèo đói trong rừng gần biên giới Campuchia, tỉnh Surin, Thái Lan. Cậu bé sợ tiếng đạn pháo của quân Khmer đỏ nên thường chạy đi tìm chỗ nấp. Thế nhưng, cậu được cân bằng nhờ tình bạn với hai chú voi con có tên Flower (Hoa) và Leaf (Lá). Ngày nào dẫn voi đi tắm sông, Jaa cũng thích nhảy từ trên lưng voi xuống nước rồi bơi lội, đùa nghịch cùng chúng. Tập nhảy và bơi nhiều năm giúp cậu có bắp chân khỏe. Cũng chính tuổi thơ gắn bó cùng hai con voi thân thiết đã giúp Jaa sau này lấy cảm hứng cho hai tác phẩm nổi tiếng The Protector – xoay quanh câu chuyện tình bạn người và voi.

Được biết đến như một diễn viên võ thuật thuần chất Muay Thái, Tony Jaa còn thành thạo nhiều môn võ khác.

Nhiều người cho rằng Tony Jaa chỉ là một diễn viên võ thuật, nhưng cũng có không ít người dựa trên những gì anh thể hiện mà cho rằng anh đã từng là một võ sĩ thực thụ. Thật ra, cả hai điều này đều chỉ đúng một nửa.

15 tuổi, Tony Jaa tìm đến võ sư nổi tiếng Phanna Rithikrai – người cũng chuyên đóng thế các cảnh hành động cho các phim điện ảnh Thái. Ở đây, Jaa được truyền gần hết môn võ Muay cổ truyền của người Thái. Quá mê võ, Tony Jaa muốn bỏ học văn hóa nhưng được thầy thuyết phục vừa đi học vừa tập võ với thầy.

Tony Jaa tại hậu trường phim Fast & Furious 7

Năm 17 tuổi, Tony trúng tuyển vào Học viện thể dục nghệ thuật. Cùng lúc làm thêm ở các trường quay của sư phụ Rithikrai, Tony Jaa dành thời gian luyện Taekwondo, Aikido, Capoeira, Wu Shu, Karbi Krabong, múa kiếm và thể hình. Anh bắt đầu tìm cách để có vai đóng thế, tiếp cận giấc mơ điện ảnh. Bởi lẽ, ngay từ khi còn rất nhỏ, Tony Jaa đã mê mẩn với từng thước phim võ thuật của Lý Tiểu Long, Thành Long…

Muay Thái ư? Không phải bất cứ võ sĩ Muay Thái nào cũng có thể nhào lộn thế này.

Tony Jaa không phải là võ sĩ Muay Thái duy nhất cố tìm cách thể hiện mình trước ống kính điện ảnh, thế nhưng cho đến giờ vẫn chưa có ai thực sự vượt qua được những thành tựu của anh sau hơn 20 năm gắn bó với phim trường. Không chỉ là một võ sĩ thuần chất Muay, Tony Jaa còn biết tự bổ sung bản lĩnh của mình bằng nhiều môn võ thuật khác, cũng như các kỹ năng bổ trợ như nhào lộn, leo trèo….

Trần Tâm – Tổng hợp

languarr